Người cán bộ tuyên giáo 37 năm miệt mài với công tác tuyên truyền pháp luật

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trải qua hơn 37 năm công tác trong ngành Tuyên giáo với nhiều vị trí công việc khác nhau, bên cạnh nhiệm vụ chuyên môn, ông Nguyễn Thanh Hiền - Phó trưởng Ban thường trực, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh Tiền Giang luôn gắn bó, tâm huyết với công tác tuyên truyền pháp luật.

Xác định rõ đối tượng tuyên truyền để đạt hiệu quả cao nhất

Là thành viên của Hội đồng phối hợp tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) tỉnh Tiền Giang, trong những năm qua, cùng với việc thực hiện nhiệm vụ được Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy giao, ông Nguyễn Thanh Hiền luôn tích cực, chủ động trong công tác lãnh đạo và phối hợp tuyên truyền, PBGDPL trên địa bàn tỉnh. Trong vai trò là báo cáo viên tại các buổi tuyên truyền pháp luật nhiều năm qua, ông Hiền luôn chuẩn bị kỹ lưỡng, nghiêm túc nội dung trước mỗi buổi tuyên truyền pháp luật để đảm bảo kết quả cao nhất.

Người cán bộ tuyên giáo 37 năm miệt mài với công tác tuyên truyền pháp luật ảnh 1

Ông Nguyễn Thanh Hiền phát biểu tại Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW.

Đối với ông, việc xác định từng đối tượng tuyên truyền là điều rất quan trọng. Ông chia sẻ, với các đối tượng khác nhau thì người làm tuyên truyền cần chủ động vận dụng các hình thức tuyên truyền khác nhau, từ cách đặt vấn đề, dẵn dắt người nghe hiểu và nắm được nội dung văn bản và đặc biệt là phải có những điểm nhấn trong nội dung tuyên truyền.

Bên cạnh việc trực tiếp tuyên truyền, phổ biến pháp luật, ông Nguyễn Thanh Hiền còn phối hợp với các thành viên Hội đồng phối hợp tuyên truyền, PBGDPL tỉnh Tiền Giang tham mưu, đề xuất UBND tỉnh xây dựng kế hoạch, tổ chức tập huấn, tuyên truyền pháp luật bằng nhiều hình thức như: Tổ chức hội nghị triển khai, tập huấn; tọa đàm; sinh hoạt Ngày pháp luật; lồng ghép sinh hoạt chi bộ, tổ, hội hàng tháng; thông qua các hội thi; sinh hoạt Câu lạc bộ; trên Đài Truyền thanh - Truyền hình; xét xử lưu động của Tòa án; phiên tòa giả định, các buổi biểu diễn văn nghệ của đội thông tin lưu động; qua hệ thống panô, áp phích; biên soạn, phát hành tài liệu tuyên truyền…

Đồng thời, ông cùng các thành viên Hội đồng cũng tích cực tổ chức triển khai các văn bản pháp luật và hướng dẫn thực hiện các luật trên địa bàn Tiền Giang, góp phần đưa pháp luật đi vào cuộc sống.

Kết quả, trong 6 tháng đầu năm 2021 đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến được 21.512 cuộc với 592.786 lượt người tham dự; tổng số tài liệu tuyên truyền được biên soạn, phát hành trên địa bàn tỉnh là 439.543 bản; tổ chức 4 cuộc thi tìm hiểu pháp luật với 1.388 lượt thí sinh tham dự, cùng nhiều tin, bài phổ biến pháp luật trên các trang thông tin truyền thông…

Trách nhiệm chung của cán bộ Tuyên giáo các cấp

Xác định công tác phối hợp tuyên truyền, PBGDPL là một bộ phận quan trọng của công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, thời gian qua ông Nguyễn Thanh Hiền đã tham mưu cho cấp ủy tỉnh phối hợp với lực lượng Hải quân và cảnh sát biển duy trì tổ chức tuyên truyền phổ biến pháp luật trong nội bộ và nhân dân hàng năm, nhất là nhân dân vùng ven biển và ngư dân. Những quy định của pháp luật được tuyên truyền chủ yếu liên quan đến công tác bảo vệ an ninh, an toàn khu vực ven biển, vấn đề chấp hành các quy định trong đánh bắt, bảo vệ nguồn lợi thủy sản; Công ước của Liên Hợp quốc về Luật Biển 1982...

Người cán bộ tuyên giáo 37 năm miệt mài với công tác tuyên truyền pháp luật ảnh 2

Ông Hiền đại diện lên đón nhận Bằng khen Tập thể xuất sắc giải Búa liềm vàng 2020.

Không những thế, để làm tốt nhiệm vụ cấp trên giao phó, ông Nguyễn Thanh Hiền cùng các thành viên hội đồng phối hợp tuyên truyền, PBGDPL tỉnh Tiền Giang thường xuyên tổ chức kiểm tra, bám sát cơ sở, từ đó kịp thời phát hiện, kiến nghị tháo gỡ khó khăn, vướn mắc trong tổ chức tuyên truyền, giáo dục và thực hiện pháp luật. Đồng thời chấn chỉnh những vướng mắc, bất cập trong thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh Tiền Giang về tuyên truyền, giáo dục pháp luật.

Với tâm niệm coi công tác tuyên truyền pháp luật là một nghề - “nghề nói”, nhưng là nói về pháp luật, ông Nguyễn Thanh Hiền luôn cố gắng thực hiện tốt công việc được giao và tạo được bề dày kinh nghiệm trong công việc. Đối với ông, công tác phối hợp tuyên truyền, PBGDPL không chỉ là trách nhiệm của cán bộ chuyên môn mà còn là trách nhiệm chung của cán bộ trong ngành Tuyên giáo ở các cấp, phải hiểu sâu tinh thần, ý nghĩa, sự tác động tích cực của văn bản pháp luật đến đời sống xã hội.

Mang trong mình nhiệt huyết được cống hiến, ông Nguyễn Thanh Hiền luôn khiến người khác cảm thấy được sự say mê, trách nhiệm của một người làm công tác tuyên truyền pháp luật. Với ông, công tác phối hợp tuyên truyền, PBGDPL là một niềm vui trong cuộc sống khi mang lại sự hiểu biết pháp luật cho nhiều người.

Nhờ tinh thần, nỗ lực cao trong học tập và làm theo gương Bác, tận tụy và gương mẫu trong công tác phối hợp tuyên truyền, PBGDPL, ông Nguyễn Thanh Hiền liên tục được UBND tỉnh Tiền Giang trao tặng Bằng khen về thành tích tuyên truyền, triển khai thực hiện tốt Nghị định số 74 của Chính phủ về công tác phòng không nhân dân giai đoạn (2015-2020); 5 năm tổ chức tuyên truyền, triển khai thực hiện “Ngày pháp luật” Việt Nam trên địa bàn tỉnh; công tác tuyên truyền “Biển Đông, Hải đảo” theo kế hoạch của tỉnh, tuyên truyền công tác đảm bảo an ninh trật tự tại Khu công nghiệp Tân Hương.

Bên cạnh đó ông cũng được Tỉnh ủy Tiền Giang trao tặng Bằng khen về công tác tuyên truyền thực hiện Chỉ thị của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo an ninh, trật tự trong tình hình mới (giai đoạn 2015-2020); thành tích 10 năm tuyên truyền triển khai thực hiện Chỉ thị 32- CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa X) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác PBGDPL...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm