Bệnh viện Quân y 175 (TP HCM) mới đây vừa cứu sống nam bệnh nhân 59 tuổi bị nhiễm liên cầu lợn.
Khai thác bệnh sử, 10 ngày trước, bệnh nhân sốt, đau mỏi toàn thân, điều trị tại bệnh viện tuyến dưới và được chẩn đoán nhiễm virus cấp. Sau điều trị, sức khỏe bệnh ổn định và được ra viện.
Tuy nhiên, sau khi ra viện 3 ngày, bệnh nhân sốt lại kèm lạnh run, đau đầu dữ dội. Bệnh nhân tự dùng thuốc giảm đau nhưng không đỡ, lại xuất hiện thêm tình trạng kích thích, la hét, nên đã được đưa vào cấp cứu tại khoa Truyền nhiễm – Bệnh viện Quân y 175.
Tại đây, qua thăm khám các bác sĩ chẩn đoán: Theo dõi viêm màng não mủ trên bệnh nhân tăng huyết áp, đái tháo đường type 2, gout mãn tính. Bệnh nhân được chỉ định thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng, trong đó có xét nghiệm chọc dịch não tủy và gửi Khoa Vi sinh nuôi cấy.
Kết quả bệnh nhân nhiễm vi khuẩn Streptococcus suis (liên cầu lợn) và được các bác sĩ điều trị kháng sinh.
Theo chẩn đoán của bác sĩ, yếu tố nguy cơ gây ra bệnh là do người này từng chăn nuôi lợn và mổ lợn trước khi khởi phát bệnh 2 tuần.
Bác sĩ Nguyễn Thị Trang – Khoa Vi sinh, Bệnh viện Quân y 175 cho biết, liên cầu lợn là vi khuẩn cư trú ở đường hô hấp trên (mũi, họng), đường sinh dục và tiêu hóa của lợn gây nhiễm trùng nặng ở lợn và có khả năng lây lan cho người.
Đường lây chủ yếu do tiếp xúc, do sử dụng các chế phẩm từ thịt lợn thiếu an toàn như: Những người có vết thương nhỏ, hoặc trầy xước trên da trong quá trình tiếp xúc trực tiếp với lợn mang vi khuẩn, giết mổ, chế biến thịt lợn và quá trình chăn nuôi lợn rất dễ bị nhiễm liên cầu lợn. Ngoài ra, những người ăn các sản phẩm từ thịt lợn chưa được nấu chín như tiết canh, gỏi, nem, nội tạng của lợn nhiễm liên cầu cũng rất dễ bị nhiễm liên cầu lợn.
Bệnh cảnh phổ biến nhất khi nhiễm liên cầu lợn là viêm màng não với các triệu chứng sốt cao, đau đầu, buồn nôn, nôn, ù tai, điếc, gáy cứng, rối loạn tri giác, xuất huyết dưới da dạng chấm, mảng ở vành tai, mũi, mặt, thân mình…
Trường hợp nặng gây nhiễm trùng huyết, sốc nhiễm khuẩn, rối loạn đông máu nặng, suy đa tạng, xuất huyết tiêu hóa, hôn mê, tử vong nhanh.
Hiện chưa có vaccine phòng bệnh, do đó bác sĩ Trang khuyến cáo người dân một số cách phòng liên cầu lợn: Tránh mua thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề; Không ăn lợn chết, lợn tái, đặc biệt là tiết canh lợn trong thời gian có dịch. Những người có vết thương hở phải đeo găng tay khi tiếp xúc với thịt lợn tái hoặc sống. Phải giữ các dụng cụ chế biến ở nơi sạch sẽ, dùng riêng cho thịt sống và thịt chín; Rửa sạch tay và các dụng cụ chế biến sau khi tiếp xúc, chế biến thịt lợn. Không giết mổ, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết phải tiêu huỷ đúng cách..