Người đàn ông 62 tuổi, ở Lai Châu, có tiền sử khỏe mạnh. Khoảng 1 tuần trước, bệnh nhân có làm và ăn thịt lợn ốm. Sau đó bệnh nhân sốt cao, rét run, mệt mỏi, đi ngoài nhiều lần và tự điều trị tại nhà.
Hai ngày sau đó, bệnh nhân xuất hiện ban xuất huyết hoại tử toàn thân nên được chuyển đến nhập viện Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu. Bbệnh nhân được chẩn đoán: Sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, theo dõi liên cầu lợn. Bệnh nhân có co giật toàn thể, được đặt ống nội khí quản, thở máy, duy trì vận mạch...
Sau 1 ngày điều trị, tình trạng bệnh không cải thiện, được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và được chẩn đoán Sốc nhiễm khuẩn – Nhiễm khuẩn huyết – Viêm màng não do liên cầu lợn.
Hiện bệnh nhân vẫn trong tình trạng nguy kịch, suy thận, suy gan cấp, an thần, thở máy.
Theo các bác sĩ, vi khuẩn gây bệnh liên cầu lợn bị tiêu diệt hoàn toàn khi thực phẩm được nấu chín kỹ. Do đó, để phòng tránh bệnh liên cầu lợn người dân không nên ăn tiết canh và các sản phẩm từ thịt lợn chưa được nấu chín. Không mua bán, vận chuyển, giết mổ lợn ốm chết hoặc sản phẩm từ lợn không đảm bảo vệ sinh; Không sử dụng thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề. Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, khi tiếp xúc với lợn, chế biến thịt lợn. Khi có biểu hiện mắc bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.
Như Pháp luật Việt Nam thông tin, chỉ vài ngày từ cuối tháng 7 đến đầu tháng 8, đã liên tiếp ghi nhận nhiều trường hợp mắc liên cầu lợn nguy kịch do ăn lòng lợn, tiết canh hay trực tiếp chế biến thịt lợn...