Người lao động tự do phấn khởi tìm hiểu về gói an sinh xã hội

0:00 / 0:00
0:00
Nhiều người lao động chia sẻ rất vui mừng sau khi UBND thành phố ban hành Quyết định về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Cán bộ UBND phường Kiến Hưng (người ở giữa) hướng dẫn lao động tự do trên địa bàn phường cách thức làm thủ tục đề nghị hỗ trợ.

Cán bộ UBND phường Kiến Hưng (người ở giữa) hướng dẫn lao động tự do trên địa bàn phường cách thức làm thủ tục đề nghị hỗ trợ.

“Chúng tôi rất vui khi thành phố Hà Nội ban hành quyết định hỗ trợ an sinh xã hội cho người lao động bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19. Nếu được tiếp cận với các chính sách, nguồn lực hỗ trợ, cuộc sống của chúng tôi sẽ phần nào vơi bớt khó khăn”, đó là chia sẻ của nhiều người lao động sau khi UBND thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 3642/QĐ-UBND ngày 21-7-2021 về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Sẵn sàng đưa gói hỗ trợ đến người dân

Sau khi nghe Đài Truyền thanh phường thông báo những nội dung cơ bản của Quyết định số 3642/QĐ-UBND, chiều 23-7, chị Nguyễn Thị Thúy, tổ dân phố 14, phường Kiến Hưng (quận Hà Đông) đến UBND phường Kiến Hưng làm đơn đề nghị được hỗ trợ từ gói an sinh xã hội dành cho nhóm lao động tự do.

Theo lời kể, trước đây, chị Thúy cùng chồng bán hàng cơm bình dân trước cổng Bệnh viện K (cơ sở Tân Triều, huyện Thanh Trì). Lợi nhuận thu được khoảng 300.000 - 400.000 đồng/ngày từ công việc bán cơm là nguồn thu nhập chủ yếu của cả gia đình, vừa đủ để trang trải cho các sinh hoạt tối thiểu thường nhật, hầu như không có tích lũy. Vì thế, việc phải tạm dừng bán hàng liên tục từ tháng 5-2021 đến nay để phòng, chống dịch Covid-19 khiến cuộc sống của gia đình chị gồm 4 thành viên, gặp nhiều khó khăn.

Cũng ở phường Kiến Hưng, vợ chồng chị Lê Thị Huyền, tổ dân phố 11, phấn khởi lên UBND phường vào chiều 23-7 tìm hiểu về thủ tục đề nghị nhận hỗ trợ dành cho lao động tự do. “Chúng tôi cùng làm nghề cắt tóc, gội đầu. Thời gian gần đây, chúng tôi thường xuyên đóng cửa hàng để phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của các cơ quan chức năng, đồng nghĩa gia đình tôi bị giảm sâu thu nhập. Nếu được hỗ trợ từ gói an sinh xã hội, chúng tôi sẽ có một khoản để chi tiêu cho các nhu cầu tối thiểu trước mắt”, chị Huyền nói.

Ngoài những trường hợp nêu trên, theo khảo sát bước đầu của UBND phường Kiến Hưng, trên địa bàn phường có khoảng hơn 400 lao động tự do bị ảnh hưởng sâu bởi dịch Covid-19. Để người lao động được tiếp cận với gói hỗ trợ an sinh xã hội, phường Kiến Hưng đã thành lập Hội đồng xét duyệt do Chủ tịch UBND phường làm Chủ tịch Hội đồng cùng đại diện các ban, ngành, đoàn thể theo quy định. Ngoài ra, công tác tuyên truyền về nội dung Quyết định số 3642/QĐ-UBND được thực hiện qua nhiều kênh thông tin.

Tương tự phường Kiến Hưng, các phường trên địa bàn quận Hà Đông khẩn trương triển khai Quyết định số 3642/QĐ-UBND, nhất là với nhóm lao động tự do. Trao đổi với phóng viên Báo Hànộimới, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận Hà Đông Đỗ Thị Minh Loan cho hay, UBND quận đã ban hành kế hoạch triển khai, phân công thành viên Ban chỉ đạo; đồng thời, đôn đốc các phường chủ động thực hiện. Ngày 24-7, quận sẽ họp trực tuyến đến tất cả thành viên liên quan và UBND các phường để trao đổi, phổ biến rõ về quy trình, cách thức thực hiện. Với nhóm lao động tự do, dự kiến, trên địa bàn quận Hà Đông có khoảng hơn 13.000 người cần hỗ trợ.

Tại quận Cầu Giấy, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận Nguyễn Quang Hồng thông tin, từ ngày 23-7, các phường bắt đầu đón tiếp người lao động tự do, hộ kinh doanh đến làm hồ sơ. Ước tính, trên địa bàn quận Cầu Giấy, có gần 10.000 lao động tự do bị ảnh hưởng sâu bởi dịch Covid-19, hội đủ nhiều yếu tố để được hỗ trợ. Cùng ngày, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội quận Cầu Giấy đã tiếp nhận một số hồ sơ của doanh nghiệp đóng trên địa bàn đề nghị được hỗ trợ...

Thống kê của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội cho thấy, đến thời điểm này, 30/30 quận, huyện, thị xã đã “kích hoạt” hệ thống tiếp nhận, xét duyệt, thẩm định hồ sơ đề nghị hỗ trợ từ gói an sinh xã hội dành cho người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng sâu bởi dịch Covid-19 theo Quyết định số 3642/QĐ-UBND. Tất cả đã sẵn sàng đưa gói hỗ trợ đến với các trường hợp đủ điều kiện thụ hưởng trong thời gian nhanh nhất. Ngay trong ngày 23-7, đông đảo người lao động tự do đã tìm hiểu thông tin và làm đơn đề nghị được hỗ trợ.

Lắng nghe, giải quyết kịp thời những vướng mắc phát sinh

Triển khai các chính sách hỗ trợ an sinh xã hội với tinh thần chủ động, quyết liệt, đến cuối ngày 23-7, các cơ quan Bảo hiểm xã hội trên địa bàn thành phố đã hỗ trợ giảm mức đóng Quỹ Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho gần 1,44 triệu lao động; xác nhận danh sách lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương với 23 đơn vị, gồm 772 lao động; xác nhận danh sách người lao động được người sử dụng lao động đề nghị vay vốn để trả lương phục hồi sản xuất cho 2.347 lao động...

Theo phản ánh của người lao động, người sử dụng lao động trong những ngày đầu triển khai Quyết định số 3642/QĐ-UBND, thì hồ sơ, thủ tục đề nghị hỗ trợ từ gói an sinh xã hội khá đơn giản, dễ thực hiện. Riêng với nhóm lao động tự do, các quy định đã rõ ràng. Tuy nhiên, người lao động còn băn khoăn: Những đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 sau Công điện số 15/CĐ-CTUBND ngày 18-7-2021 của Chủ tịch UBND thành phố về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên cả nước sẽ được triển khai ra sao? Vấn đề này cần được các cơ quan chức năng hướng dẫn cụ thể.

Để kịp thời giải đáp những vướng mắc phát sinh, với vai trò là cơ quan chủ trì triển khai, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội đã thiết lập đường dây nóng (số điện thoại: 02438344643) gồm nhiều số máy lẻ, có người trực thường xuyên, sẵn sàng giải đáp, ghi nhận ý kiến góp ý, kiến nghị của người dân. Những vấn đề vượt thẩm quyền, Sở sẽ tổng hợp, báo cáo UBND thành phố để có hướng giải quyết phù hợp.

Cùng chuyên mục
 "Biển người” ở Hà Nội xuống đường, chen lấn trong đêm Trung thu.

Chưa phải là lúc ăn mừng

(PLVN) -  Văn phòng Chính phủ có công điện truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc chấn chỉnh, tiếp tục thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Đọc thêm