Người phụ nữ bỏng nặng ở đầu gối vì tự ý đắp lá thuốc

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Vừa qua, khoa Nội cơ xương khớp Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiếp nhận và điều trị cho một bệnh nhân nữ là bà V.T.H (58 tuổi), nhập viện trong tình trạng bị sưng nề, tấy đỏ và phỏng rộp vùng da xung quanh hai khớp gối.

Đầu gối của bệnh nhân bị bỏng nặng vì tự ý đắp lá thuốc. Ảnh: BVCC

Đầu gối của bệnh nhân bị bỏng nặng vì tự ý đắp lá thuốc. Ảnh: BVCC

Bà H cho biết trước đây bà bị đau ở hai khớp gối nên đã uống thuốc nam để điều trị. Sau đó, nghe lời hàng xóm, bà hái một loại lá, xào chung với giấm, giã ra đắp lên hai khớp gối. Đắp lá được hai tuần, xung quanh vùng gối của bà bị ngứa dữ dội, các vết đỏ lan rộng và phồng rộp nên bà đã vào bệnh viện địa phương để điều trị trong 2 ngày, sau đó chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy.

PGS.TS.BS Nguyễn Đình Khoa, Trưởng khoa Nội cơ xương khớp Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh nhân có tình trạng phỏng rộp, bội nhiễm, viêm nhiễm mô mềm quanh khớp gối sau khi đắp thuốc, trên nền thoái hóa khớp gối. Bệnh nhân đã được điều trị kháng viêm, kháng sinh, các tổn thương mô mềm ở hai khớp gối dần ổn định và bệnh nhân đã được xuất viện vào hôm nay (12/5).

Theo bác sĩ Nguyễn Đình Khoa, thoái hóa khớp là bệnh mạn tính thường gặp ở những người trung niên và lớn tuổi, đặc biệt là ở phụ nữ lớn tuổi. Tuy nhiên, hiện nay cũng có những người ở độ tuổi 30  đã xuất hiện các triệu chứng thoái hóa khớp do những nguyên nhân như di truyền, béo phì, chấn thương khớp không được điều trị kịp thời…

Biểu hiện thường gặp khi bị thoái hóa khớp gối là tình trạng cứng khớp, đau khớp sau khi ngồi lâu… và trong một số ít trường hợp có tình trạng sưng, tràn dịch trong khớp.

Nếu được chẩn đoán và điều trị kịp thời, phù hợp ở các cơ sở y tế chuyên khoa, bệnh có thể ổn định, các triệu chứng sẽ được kiểm soát và làm chậm sự tiến triển của bệnh. Bên cạnh việc điều trị, người bệnh cần thay đổi thói quen sinh hoạt, lối sống lành mạnh để "sống chung" với bệnh.

Điều đáng nói, bà H chỉ là một trong rất nhiều trường hợp viêm nhiễm phần mềm, thậm chí nhiễm trùng huyết do tự ý đắp thuốc, hoặc cắt lễ điều trị bệnh lý khớp, điều trị viêm khớp mà Bệnh viện Chợ Rẫy đã từng tiếp nhận. Đặc biệt, có những trường hợp cắt lễ có thể gây biến chứng nhiễm trùng rất nặng dẫn đến tử vong trên nền cơ địa những bệnh nhân suy giảm miễn dịch như mắc bệnh đái tháo đường.

"Thực tế, nhiều bệnh nhân không hiểu được bản chất của bệnh nên thường tự ý mua thuốc để sử dụng, hoặc áp dụng các phương pháp phản khoa học dẫn đến những biến chứng nặng, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng. Bệnh nhân bị thoái hóa khớp cần đến thăm khám tại các cơ sở y tế uy tín để có hướng điều trị phù hợp", bác sĩ Khoa khuyến cáo.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm