Người sáng lập MED-GROUP bật mí 'chìa khóa' thành công trong hành trình 25 năm phát triển

(PLVN) - Không chỉ có vai trò là người “khai sinh” ra MEDLATEC mà trong suốt hành trình phát triển, ông còn là vị thuyền trưởng, người thủ lĩnh truyền lửa đam mê, khát khao cống hiến cho tập thể cán bộ nhân viên (CBNV) để cùng xây dựng ngôi nhà chung lớn mạnh và thịnh vượng như ngày hôm nay. Đó chính là Người sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn MED GROUP - GS.AHLĐ Nguyễn Anh Trí.

Sau 25 năm lớn mạnh và phát triển bền vững, MEDLATEC nay đã trở thành tập đoàn MED GROUP uy tín, sở hữu trong tay những “tài sản” vô cùng giá trị và ý nghĩa. Nhân dấu mốc kỷ niệm đặc biệt này, Người sáng lập - GS.AHLĐ Nguyễn Anh Trí đã có đôi dòng chia sẻ về vấn đề mà ông rất tâm đắc và đây được xem như chìa khóa đi đến thành công của Tập đoàn trong suốt chặng đường qua cũng như định hướng phát triển trong tương lai.

Người sáng lập MED-GROUP bật mí 'chìa khóa' thành công trong hành trình 25 năm phát triển ảnh 1
GS.AHLĐ Nguyễn Anh Trí - Người sáng lập, hiện là Chủ tịch Hội đồng Cố vấn MED GROUP.

Đội ngũ cán bộ - yếu tố quy định thành công

Đối với mỗi cơ quan, doanh nghiệp, tập đoàn, nếu ví cán bộ quản lý cấp trung là cánh tay nối dài của Ban lãnh đạo, thì đội ngũ nhân viên đóng vai trò rất quan trọng để thực hiện thắng lợi các đường hướng lãnh đạo và kế hoạch đề ra.  

Đánh giá về đội ngũ nhân sự của Tập đoàn, GS Nguyễn Anh Trí cho biết: “Cho đến nay, MEDLATEC có sự lớn mạnh không ngừng trong mọi mặt, nhưng tôi đặc biệt ấn tượng với sự lớn mạnh của đội ngũ cán bộ nhân sự, không chỉ đông đảo về số lượng, mà còn chất lượng cao trong mọi mặt”.

Từ 3 thành viên trong Hội đồng sáng lập, để đáp ứng yêu cầu lớn mạnh và phát triển của Tập đoàn, đội ngũ nhân sự đã nâng lên 1.500 CBNV trên toàn hệ thống, bên cạnh đó, yếu tố kiến tạo và quyết định thành công là chất lượng CBNV. Nhận định vấn đề này, Giáo sư chia sẻ một số quan điểm như sau:

Thứ nhất, đội ngũ CBNV có nền tảng kiến thức, học vấn, sự tôn trọng pháp luật và tình nghĩa. Vì vậy, mỗi người đến MEDLATEC làm đều phải suy nghĩ về nơi làm việc nghiêm túc và trách nhiệm cao nhất.

Người sáng lập MED-GROUP bật mí 'chìa khóa' thành công trong hành trình 25 năm phát triển ảnh 2
Tập thể cán bộ, nhân viên MED-GROUP.

Thứ hai, đội ngũ cán bộ liêm khiết, không có vụ lợi trong môi trường lành mạnh và có trình độ cao. Họ là Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Thạc sĩ, Bác sĩ hay Cử nhân đại học - cao đẳng khối hành chính, nhưng đều rất tích cực học tập nên ông đánh giá cao và coi đây là giá trị thực trong Tập đoàn. 

“Tôi rất bất ngờ, ngưỡng mộ, bởi khi mới về và chủ trì giao ban chuyên môn, tôi thấy các y bác sĩ rất nhiều kinh nghiệm, có hiểu biết sâu rộng các chuyên khoa mỗi khi bàn luận về ca bệnh khó, vấn đề chuyên sâu. Thú thực, tôi chỉ có chuyên môn sâu lĩnh vực huyết học nên những kiến thức đó với tôi rất mới mẻ và cần học hỏi thêm rất nhiều” - GS Trí chia sẻ.

Thứ ba, công tác nhân sự có sự chuyển giao các thế hệ kế cận một cách êm đẹp về lý tưởng và đam mê. Nếu như những năm đầu thành lập, Giám đốc Công ty, đồng quản lý chuyên môn là PGS.TS Thái Quý, khi Thầy tuổi cao vị trí đó được chuyển giao sang thành viên sáng lập - Cô Võ Thị Ngọc Lan (hiện là Chủ tịch Hội đồng Quản trị) và đến nay đang có thế hệ cán bộ chủ chốt trẻ nắm giữ vị trí quan trọng và điều hành Tập đoàn là Ban Tổng Giám đốc cùng các cán bộ quản lý đơn vị.

Triển khai nhiều dịch vụ, tổ chức vì cộng đồng

“Cho đến bây giờ MEDLATEC vẫn phát triển trên 2 lĩnh vực là y tế và văn hóa. Cá nhân tôi rất hài lòng, bởi 2 lĩnh vực này đều vì con người, vì xã hội” - GS Nguyễn Anh Trí khẳng định.

Với dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nơi, đầu thập niên 90, lần đầu tiên sang Nhật du học và được đào tạo về lĩnh vực này, khi ấy TS Nguyễn Anh Trí còn rất trẻ đã xác định cần phải đưa dịch vụ y tế tới gần dân nhất, để bảo đảm sự thuận tiện cho người dân. Vì vậy, ông đã nung nấu tinh thần, ý chí, quyết tâm tổ chức bằng được dịch vụ này, chấp nhận tất cả khó khăn, thậm chí là chấp nhận lỗ và thất bại để đạt được mục tiêu phục vụ nhân dân.

Người sáng lập MED-GROUP bật mí 'chìa khóa' thành công trong hành trình 25 năm phát triển ảnh 3
"Đội quân" của dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nơi.

Nói về “con đẻ” của mình, “người cha” tự hào, hài lòng không vì chỗ đứng, vị thế và thương hiệu của “con” trong xã hội mà cao cả hơn là đạt được mục tiêu, kỳ vọng như ông đã định hướng. Do đó, đến bây giờ ông vẫn chưa thay đổi định hướng và luôn yêu cầu MEDLATEC trung thành với mục tiêu chủ lực là dịch vụ lấy bệnh phẩm tại nhà, nòng cốt để phát triển toàn bộ hệ thống của MED-GROUP là Trung tâm Xét nghiệm. 

Tại sao lại có định hướng như vậy? Sở dĩ là bởi MEDLATEC luôn kiên định mục tiêu phục vụ nhiều nhất cho nhân dân và phục vụ để nâng cao chất lượng y tế tuyến tỉnh.

Trong câu chuyện của mình, GS Trí chia sẻ: “Chúng tôi đã nhiều lần từ chối các bệnh viện tỉnh đề nghị xây dựng cho họ bệnh viện chất lượng cao, vì lý do chỉ phục vụ được khách hàng, người bệnh có thu nhập thấp, nhưng đó chỉ là số ít trong xã hội. Bằng lối đi riêng của mình với nòng cốt là Trung tâm Xét nghiệm, phát triển xét nghiệm nên việc thành lập labo phủ khắp các tỉnh không chỉ hỗ trợ trực tiếp bệnh viện, phòng khám hay trạm y tế (trạm xá tỉnh) qua liên kết gửi xét nghiệm. Đặc biệt hơn nữa, với dịch vụ đi lấy mẫu tại nhà về làm tại labo này đã giúp nhiều hơn nữa cho người dân trong cộng đồng”.

Nhìn vào kết quả đạt được, Giáo sư cho biết: “Tôi rất vui vì thực sự MEDLATEC đã đóng góp, giúp cho sự phát triển y tế của các tỉnh - những nơi mà chúng tôi đặt chân tới, góp sức cho việc thuận lợi hơn cho khám chữa bệnh của nhân dân với chất lượng tốt hơn”.

Với Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam: Lĩnh vực văn hóa cũng là hoạt động mà Người sáng lập hướng đến mục tiêu nhân văn sâu sắc vì cộng đồng, vì các thế hệ đời sau. Theo đó, năm 2008, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam và Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam (MEDDOM) được thành lập để sưu tầm, bảo quản, lưu giữ, phát huy những giá trị từ các tài liệu, hiện vật của các nhà khoa học chân chính. Việc thành lập này thể hiện trách nhiệm, sứ mệnh của MEDLATEC trong mục tiêu phát triển cũng như tầm nhìn của Người sáng lập.

Ông chia sẻ, vì sợ những tài sản vô giá của quốc gia, theo thời gian không được bảo quản sẽ mất, sẽ mai một. Vì thế, nếu không có một tập thể chỉ ra, phát hiện và phát huy như trưng bày, triển lãm thì bản thân gia đình và các thế hệ về sau không biết được giá trị của những công trình nghiên cứu, tài liệu đó. Tầm nhìn thứ 2 là ông đã thấy được giá trị chân chính ở những cống hiến, đóng góp qua những tài liệu và hiện vật thu thập được.

Tầm nhìn này thể hiện tầm quốc gia và cũng là tầm quốc tế vì thế MEDLATEC chấp nhận việc thiếu kinh nghiệm, đầu tư tốn kém để đạt được bảo tàng độc nhất, vô nhị trên thế giới. 

Người sáng lập MED-GROUP bật mí 'chìa khóa' thành công trong hành trình 25 năm phát triển ảnh 4
 Tòa nhà Quyển sách - nơi sưu tầm, bảo quản, lưu giữ, phát huy những giá trị từ các tài liệu, hiện vật của các nhà khoa học.

GS Trí nhấn mạnh: “MEDLATEC làm chủ đầu tư hoàn toàn dự án này, tính đến thời điểm này tổng chi phí đầu tư đã lên tới vài trăm tỷ, trong khi đó MEDLATEC vẫn đang cần vốn rất nhiều để đầu tư hiệu quả, có doanh thu. Nhưng việc phát triển MEDDOM, chúng tôi tự nhận lấy đó là trách nhiệm trong việc sưu tầm, lưu trữ, bảo tồn, phát huy giá trị di sản của các nhà khoa học Việt Nam và là sứ mệnh phát triển của mình. Mặc dù hiệu quả kinh tế hiện chưa có, nhưng cá nhân tôi rất hài lòng về những việc MEDDOM đã làm được”.

Song song các hoạt động trên, GS Trí cũng chỉ đạo Tập đoàn tích cực tham gia các hoạt động vì cộng đồng khác với tổng chi phí mỗi năm lên tới chục tỷ đồng qua các hoạt động tài trợ khám chữa bệnh, tài trợ học tập cho trẻ em nghèo vượt khó, xây nhà tình nghĩa,… 

Một số định hướng trong sự phát triển lâu dài và bền vững 

Chia sẻ về định hướng triển trong trong tương lai, GS Trí bày tỏ sự quyết tâm thực hiện định hướng mà Tập đoàn đã thực hiện thắng lợi trong 25 năm qua, đồng thời phải không ngừng sáng tạo, đổi mới để đạt hiệu quả cao nhất. Đó là định hướng về tổ chức cán bộ, tiếp tục phát triển xét nghiệm, dịch vụ lấy bệnh phẩm tại nhà và tiếp tục phát triển MEDDOM. 

Về định hướng phát triển lâu dài, bền vững và bảo đảm cho hoạt động hiệu quả cần rất nhiều yếu tố, nhưng Người sáng lập đặc biệt nhấn mạnh một số định hướng chính sau:

Bên cạnh đạo đức nghề nghiệp, mỗi CBNV và tập thể cần tuân thủ tinh thần “thượng tôn pháp luật” để tạo nên một tập đoàn vững mạnh, trong sạch;

Thiết lập tái cấu trúc Tập đoàn là nhiệm vụ quan trọng để phù hợp với đổi mới và phải bảo đảm phát triển bền vững;

Tài chính là được ví như “trái tim” vận hành cả doanh nghiệp nên phải hết sức minh bạch; 

Tiếp tục củng cố, bổ sung đội ngũ CBNV giỏi, tinh nhuệ hơn;

Phát triển mạnh mẽ hơn nữa để hội nhập vào cuộc cách mạng 4.0. “Tôi rất vui và hài lòng về định hướng mà Tổng Giám đốc Nguyễn Trí Anh đưa ra về trí tuệ nhân tạo đang và sẽ tiếp tục thực hiện tại MEDLATEC. Đây là việc làm rất xán lạn, có chiều sâu và cập nhật thời đại”, GS Trí nhấn mạnh;

Văn hóa doanh nghiệp được coi như sợi chỉ đỏ xuyên suốt trong quá trình phát triển của mỗi doanh nghiệp, tập đoàn nên phải xây dựng được văn hóa doanh nghiệp mang đặc thù riêng của MEDLATEC và có sự lan tỏa tới toàn thể CBNV;

Hài hòa các lợi ích của đất nước/cộng đồng, địa phương, đối tác, công ty và của CBNV.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm