Người thừa cân, béo phì cần lưu ý gì trong những món ăn ngày Tết?

(PLVN) - Những ngày Tết đến trên mâm cơm nhiều gia đình thường nhiều các món thịt, cá, ít rau xanh. Theo các chuyên gia, dinh dưỡng chế độ này rất nguy hại đối với sức khỏe, đặc biệt những người mắc bệnh mạn tính như: bệnh gút, tăng huyết áp, thừa cân và béo phì.
Những người thừa cân, béo phì trong chế độ ăn cần tăng cường nhiều rau xanh và quả chín. Ảnh: minh họa
Những người thừa cân, béo phì trong chế độ ăn cần tăng cường nhiều rau xanh và quả chín. Ảnh: minh họa

Chia sẻ về vấn đề này, Ths.Bs Nguyễn Văn Tiến, Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng,  Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho hay, người thừa cân béo phì không nên ăn quá nhiều thịt, đặc biệt là thịt đỏ, ưu tiên ăn cá, thịt gia cầm. Nên ăn thịt vừa phải (không quá 100 g/ngày/người trưởng thành), khuyến khích ăn cá và đậu phụ.

Bên cạnh đó, theo bác sĩ Tiến, những người thừa cân, béo phì cần lưu ý những điều sau đây để kiểm soát cân nặng của mình trong dịp Tết.

Hạn chế uống rượu, bia

Uống rượu bia nhiều ảnh hưởng không tốt đối với những người bị bệnh tim mạch, tăng huyết áp, thừa cân và béo phì, vì thế không nên lạm dụng, cần hạn chế rượu bia. Nên uống nước chè xanh, vì chè là một thức uống rất có giá trị do cung cấp nhiều loại flavonoid chống oxy hóa, fluor và nhiều vitamin.

Tăng cường các món hấp, luộc

Trong những ngày lễ Tết, bên cạnh khẩu phần ăn nhiều đạm động vật thì việc sử dụng quá nhiều bánh mứt kẹo, nước ngọt có ga, các loại nước ngọt khác cũng làm tăng năng lượng khẩu phần, vì vậy nên hạn chế sử dụng các loại sản phẩm này.

Đồng thời, việc ăn nhiều dầu mỡ (các món ăn chiên rán) làm cho đầy bụng, khó tiêu, ăn mất cảm giác ngon, vì vậy cần tăng cường ăn các món luộc, hấp sẽ giảm tiêu thụ dầu mỡ trong bữa ăn.

Ăn nhiều rau xanh và quả chín

Cần hết sức coi trọng vai trò của rau xanh và quả chín trong chế độ ăn hàng ngày, người thừa cân và béo phì cần tăng cường ăn rau quả, giảm lượng đường bột, chất béo.

Nên sử dụng đủ rau, quả hàng ngày với lượng trên 400 - 600g/người/ngày. Vai trò của rau xanh và quả chín là nguồn cung cấp các vitamin, chất khoáng và chất xơ (hòa tan và không hòa tan) đã được khẳng định.

Ngoài ra, chất xơ không hòa tan có tác dụng tạo ra thể tích khối chất thải lớn, nhào trộn với thể tích khối chất thải nhỏ (thịt, cá,…) đẩy ra ngoài, chống táo bón và làm sạch đường tiêu hóa.

Để Tết và Lễ hội thực sự có ý nghĩa thì mỗi chúng ta cần duy trì cân nặng ở mức “nên có”.

“Lời khuyên dinh dưỡng hợp lý với người thừa cân béo phì là: khuyến khích một tỷ lệ cân đối giữa nguồn chất béo động vật và thực vật.  Tránh dùng các thực phẩm nhiều chất béo, nhiều cholesterol như: thịt mỡ, bơ, format, não, nội tạng động vật, các món xào rán... Nhóm bột đường nên sử dụng bánh mì đen, ngũ cốc nguyên hạt, khoai củ. Đảm bảo đủ vitamin và muối khoáng từ rau xanh quả chín, rau xanh ăn khoảng 400g/ngày, hoa quả chín từ 100-200g/ngày. Xây dựng thói quen ăn giảm mặn, ăn uống điều độ đúng theo nhu cầu”, bác sĩ Tiến nhấn mạnh.

Đọc thêm