Nguyên cán bộ ngân hàng “tiếp tay” cho doanh nghiệp chiếm đoạt gần 200 tỷ

(PLO) - Ngày 19/9, TAND TP Cần Thơ tuyên án 8 bị cáo trong vụ Cty TNHH An Khang lừa đảo hàng trăm tỷ đồng của các ngân hàng trên địa bàn. Ngoài các bị cáo thuộc Cty An Khang, nhiều cựu nhân viên ngân hàng cũng hầu tòa.

Các bị cáo tại phiên tòa ngày 19/9

Các bị cáo tại phiên tòa ngày 19/9

Cụ thể, các bị cáo từng làm việc tại Cty An Khang gồm Nguyễn Cao Hoa Anh Đào (kế toán), Lê Thanh Phong (nhân viên), Nguyễn Văn Thuận (công nhân). Ngoài ra, còn có Hồ Thanh Bình bị truy tố cùng tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Nhóm bị cáo thuộc Ngân hàng VietinBank Chi nhánh Trà Nóc gồm: Trần Thị Phương (Giám đốc), Nguyễn Hoài Phương (cán bộ phòng khách hàng) và các bị cáo thuộc Ngân hàng VDB Cần Thơ - Hậu Giang gồm Nguyễn Thị Mai (Trưởng phòng Tín dụng xuất khẩu), Lâm Chí Công (Phó Trưởng phòng Tín dụng xuất khẩu) cùng bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo cáo trạng, Cty An Khang  thành lập năm 2004, chuyên kinh doanh chế biến thủy sản, do Nguyễn Hồng Quân làm Giám đốc. Từ năm 2009, Quân giao quyền quản lý, điều hành Cty cho con gái là Nguyễn Thị Thu Sương. Trong giai đoạn này, Cty hoạt động không hiệu quả. Báo cáo thực trạng tài chính từ năm 2009 đến 2011 thể hiện lỗ, năm sau nhiều hơn năm trước. Để duy trì hoạt động của Cty và sử dụng mục đích cá nhân, Sương đã vay tiền của nhiều người với lãi suất cao để có vốn kinh doanh. Tuy nhiên, do quản lý kém và tình hình xuất khẩu thủy sản gặp khó khăn dẫn đến mất khả năng khắc phục.

Để có tiền trả nợ và duy trì Cty An Khang, Sương dùng tất cả tài sản của Cty, của ông Quân và của bản thân để thế chấp vay tiền nhưng vẫn không đủ thanh toán nợ đến hạn. Vì thế Sương chủ mưu cùng với cha, chồng là Bình cùng các nhân viên là Đào, Thuận, Phong thực hiện thủ đoạn gian dối, cung cấp sai lệch về thực trạng tài chính và tình hình thực tế của công ty, làm giả các chứng từ, lập khống hồ sơ thế chấp cho nhiều ngân hàng chiếm đoạt gần 100 tỷ và hơn 4,2 triệu USD.

Do tin tưởng vào quy mô, năng lực sản xuất, kinh doanh của Cty An Khang và Nguyễn Hồng Quân nên các ngân hàng có quan hệ tín dụng với Cty đã không thực hiện đầy đủ các quy định cho vay, tạo điều kiện để Sương và các đồng phạm thực hiện trót lọt hành vi lừa đảo.

Liên quan đến vụ án, trước đó TAND TP Cần Thơ đã tuyên phạt Sương 20 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, Quân 2 năm tù cho hưởng án treo về tội “Vô ý gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản”. Về trách nhiệm dân sự, Sương và Quân phải liên đới bồi thường số tiền đã chiếm đoạt cho các ngân hàng.

Tại phiên tòa, các bị cáo thuộc Cty An Khang cho rằng chỉ làm theo chỉ đạo của Sương, họ là người làm công ăn lương, không có ý thức phạm tội và không hưởng lợi ích từ vụ chiếm đoạt. Đối với các bị cáo thuộc các ngân hàng cho rằng đã làm đúng theo quy định sổ tay tín dụng, làm theo phân công của lãnh đạo. Riêng Bình kêu oan, bị cáo nói mình ký tên vào các hồ sơ là vì tin tưởng vợ.

Từ các hành vi trên, HĐXX quyết định tuyên các bị cáo Trần Thị Phương và Mai 4 năm tù; Phong, Thuận, Công, Bình cùng mức án 3 năm tù; Đào, Nguyễn Hoài Phương cùng 2 năm tù. Được biết, bị cáo Mai đã bị tuyên phạt 8 năm tù, Công 10 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” trong vụ án đại gia thủy sản Tòng “Thiên Mã” lừa đảo vào ngày 18/9./.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm