Nguyên Phó hiệu trưởng nâng điểm thi ở Hòa Bình: 'Sếp khuyên nhận tội, vợ con sẽ có người lo'

(PLVN) -Tại tòa, bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn, nguyên Phó hiệu trưởng trường Dân tộc nội trú huyện Lạc Thủy (tỉnh Hòa Bình) khai, sau khi vụ nâng điểm bại lộ, cấp trên đề nghị Tuấn nhận toàn bộ trách nhiệm, cuộc sống vợ con bên ngoài sẽ có người lo liệu.

Bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn

Bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn

Sáng 14/5, phiên tòa xét xử sơ thẩm 15 bị cáo trong vụ án gian lận điểm thi THPT năm 2018 tại Hòa Bình tiếp tục phần xét hỏi của đại diện VKS với các bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn (nguyên Phó hiệu trưởng Trường Nội trú huyện Lạc Thủy), Nguyễn Quang Vinh (nguyên Trưởng phòng khảo thí Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình) và Nguyễn Khắc Tuấn (nguyên chuyên viên Phòng Khảo thí) để làm rõ các cáo buộc sửa điểm thi.

Bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn khai, đầu tháng 5/2018 được bị cáo Nguyễn Quang Vinh đề nghị nâng, sửa điểm đủ để xét tuyển đại học, cao đẳng cho một số thí sinh là con em cán bộ trong ngành và các mối quan hệ ngoại giao.

“Bị cáo trả lời công việc này rất khó nên phải làm từ gốc, từ bài thi của thí sinh. Anh Vinh đồng ý. Sau đó, bị cáo trao đổi lại, đại ý là thay đổi kết quả trên bài thi, bị cáo sẽ thực hiện còn tạo điều kiện cơ sở vật chất, con người, chìa khóa, mở cửa, niêm phong, anh Vinh và anh Chất (bị cáo Khương Ngọc Chất – cựu Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ) phụ trách lo giúp", Mạnh Tuấn nói.

Mạnh Tuấn khai thêm, sau khi vụ việc bị phát hiện, Tuấn được Nguyễn Quang Vinh gọi lên trao đổi rằng, nếu sự việc bị vỡ lở thì Tuấn đứng ra nhận toàn bộ trách nhiệm, việc sửa chữa bài thi là do sự chủ quan của mình: "Anh Vinh nói bị cáo cứ nhận tội một mình, công việc bên ngoài, đời sống vợ con, che chắn, các anh bên ngoài sẽ lo".

Đặc biệt, Đỗ Mạnh Tuấn trình bày, sau khi được lãnh đạo Sở GD&ĐT thuyết phục đã viết bản tường trình rồi lên cơ quan Công an đầu thú, nhận mọi trách nhiệm về mình, khai tự ý đi rút trộm chìa khóa xong sau đó rút bài để sửa.

Đỗ Mạnh Tuấn tiếp tục khai rằng, sau khi đầu thú và được tạm cho về, bị cáo có tới nhà gặp Vinh và nói rằng công an không chỉ muốn xử lý vài người "tép riu, làng nhàng” mà muốn tìm người đứng đằng sau. Lúc này, Vinh trấn an nếu đường cùng thì phải khai, nhưng Vinh sẽ chỉ nhận phần thiếu trách nhiệm.

Tuy nhiên sau này Mạnh Tuấn thấy đây là điều vô lý nên khai toàn bộ sự thật với Công an.

"Mong HĐXX xem xét. Bị cáo chỉ là một phó hiệu trưởng của một trường dân tộc nội trú cấp huyện nên không đủ tài, đủ tầm và đủ giỏi để thao túng một kỳ thi cấp tỉnh lớn như thế. Nếu như không có sự giúp đỡ, che chắn từ các phía thì bị cáo không thể làm nên sai phạm này", Mạnh Tuấn nói.

Đối chất tại tòa, bị cáo Nguyễn Quang Vinh cho rằng Đỗ Mạnh Tuấn khai sai, bản thân không có bàn bạc, tạo điều kiện cho người này nâng điểm.

Bị cáo Vinh thừa nhận sau khi Đỗ Mạnh Tuấn làm việc với cơ quan điều tra về, có nói rằng: “Em khai thế thì chết anh rồi”. Song bị cáo không hề dặn cách đối phó với cơ quan điều tra…

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm