Nhà ngoại giao gốc Hàn được Tổng thống Joe Biden bổ nhiệm đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 21/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bổ nhiệm ông Sung Kim, một nhà ngoại giao chuyên nghiệp, làm đặc phái viên về Triều Tiên.

Ông Sung Kim. Ảnh: AFP

Ông Sung Kim. Ảnh: AFP

Thông tin trên được Tổng thống Biden đưa ra cùng với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong cuộc họp báo chung tại Nhà Trắng.

Ông Sung Kim trước đây từng là Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc, Indonesia và Philippines.

Ông được đánh giá là nhà ngoại giao có chuyên môn về chính sách Triều Tiên. Ông cũng từng phục vụ trong chính quyền Tổng thống Barack Obama với tư cách là đại diện đặc biệt cho chính sách Triều Tiên và từng là đặc phái viên trong các cuộc đàm phán sáu bên đa phương với Triều Tiên trong giai đoạn này.

Ông Biden cho biết "chuyên môn sâu về chính sách" của ông Kim sẽ giúp thúc đẩy nỗ lực can dự ngoại giao với Triều Tiên và giúp "giảm căng thẳng khi chúng tôi tiến tới mục tiêu cuối cùng là phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên."

Trong chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tới Mỹ, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về biến đổi khí hậu, Trung Quốc và vấn đề hạt nhân Triều Tiên. Ông Biden nhấn mạnh: "Hôm nay, tôi khẳng định với Tổng thống Moon rằng Mỹ sẽ tiến hành tham vấn chặt chẽ với Hàn Quốc về chiến lược và cách tiếp cận của chúng tôi."

Chính quyền Tổng thống Biden vào cuối tháng trước đã hoàn thành việc xem xét chính sách đối với Triều Tiên và trong ngày 21/5, Tổng thống Mỹ cho biết các quan chức "đã tham khảo ý kiến chặt chẽ với nhóm của Tổng thống Moon trong suốt quá trình," trong đó nhấn mạnh cả hai nhà lãnh đạo đều "quan ngại sâu sắc về tình hình."

Các quan chức chính quyền Mỹ trước đó cho biết Triều Tiên đã không phản ứng với các hoạt động tiếp cận để bắt đầu các cuộc đàm phán ngoại giao.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm