“Nhân chứng mới” vẫn "cam đoan" Lý Nguyễn Chung không giết người

(PLO) - Hôm nay ( 21/7), TAND tỉnh Bắc Giang đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Lý Nguyễn Chung về hai tội Giết người và Cướp tài sản. Nhân chứng mới là bà Nguyễn Thị Thu Hà cũng có mặt và cam kết sẽ chịu trách nhiệm về lời khai của mình tại phiên tòa.

Bà Hà tại phiên xử ngày 21/7.

Bà Hà tại phiên xử ngày 21/7.

Hôm nay là lần thứ 4 TAND tỉnh Bắc Giang mở phiên xét xử, không có gì mới trong nội dung vụ án. Đáng chú ý ở phiên tòa này là sự xuất hiện của “nhân chứng mới”, bà Nguyễn Thị Thu Hà (53 tuổi, trú ở xã Song Mai, TP Bắc Giang). Bà Hà đã gửi đơn lên cơ quan tố tụng đề nghị làm rõ Lý Nguyễn Chung có phải là hung thủ đích thực giết chết chị Nguyễn Thị Hoan hay không. Bà Hà dự phiên tòa với tư cách người làm chứng.

Tại tòa, bà Hà cho biết sẽ khai báo thành khẩn và cam đoan chịu trách nhiệm trước pháp luật với những lời khai báo trước tòa.

Theo bà Hà, năm 2003 bà quen biết chị Nguyễn Thị Hoan (nạn nhân bị giết) khi chị đi lấy hàng tạp hóa tại cổng chợ Thương, thị xã Bắc Giang. Chị Hoan trở thành khách hàng, thường đến cửa hàng của bà lấy hàng về bán. Do mối quan hệ này, bà Hà được chị Hoan kể về một số tình tiết mà theo bà có thể liên quan tới vụ án mạng xảy ra sau đó.

Bà Hà cho biết, bà không quen biết Lý Nguyễn Chung, chỉ có quan hệ với bị hại – chị Nguyễn Thị Hoan. Lý do mà mãi tới hơn 10 năm sau vụ án mới viết đơn là ở phiên tòa trước (lần 3), Chung khai về hai chiếc nhẫn của chị Hoan không đúng sự thật.

Bà Hà đưa ra hai căn cứ để khẳng định Chung không giết chị Hoan: Trước thời điểm chị Hoan bị giết, chị này có đến gặp bà Hà để cầm cố 2 chiếc nhẫn lấy 2 triệu để trả cho ông Chấn. Như vậy thì không thể có chuyện Chung cướp 2 chiếc nhẫn của nạn nhân.

Theo bà Hà lập luận, thì ông Chấn mới là người giết chị Hoan. Căn cứ của bà Hà đưa ra là chiều trước khi bị giết, chị Hoan có qua chơi với bà Hà và cho biết chị Hoan có mối quan hệ tình cảm với ông Chấn. Do mâu thuẫn nên chị Hoan muốn trả tiền để dứt điểm với ông Chấn. Đêm đó, chị Hoan bị giết.

Căn cứ thứ hai bà Hà đưa ra là việc xâu chuỗi lại lời kể của bà Thân Thị Hải khi ông Chấn đang ở trong trại giam và có dặn ông Chấn là không được nhận tội giết người. Bà Hà nói rằng, sự việc bà nêu có nhân chứng nhưng người này xin chỉ khai sự thật khi làm việc với cơ quan điều tra.

Trước lời khai của bà Hà, chủ tọa đề nghị Lý Nguyễn Chung nêu ý kiến thì Chung cho biết, sự thật là bị cáo đã khai trước cơ quan điều tra. Chung cũng cho hay, trong quan hệ với ông Chấn, Chung học cùng con ông này nhưng không thân thiết. Sau khi giết chị Hoan, Chung cũng không gặp ông Chấn lần nào.

Đúng 14h, tòa tiếp tục phiên làm việc buổi chiều, nhân chứng mới là bà Hà vắng mặt. Trước đó, ngay khi kết thúc phiên xét xử buổi sáng, lúc nhân chứng Hà chuẩn bị ra về, một số người theo dõi phiên toà đã có những lời lẽ xúc phạm bà Hà.

Báo PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm