Nhật Bản tiêm chủng hàng loạt trước 2 tháng bắt đầu Thế vận hội Olympic

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 24/5, Nhật Bản đã huy động các bác sĩ và y tá quân đội để tiêm cho người cao tuổi ở Tokyo và Osaka, do chính phủ nước này muốn đẩy nhanh việc triển khai tiêm chủng và hạn chế lây nhiễm của đại dịch chỉ hai tháng trước Thế vận hội Olympic.

Một người được tiêm vaccine Moderna tại trung tâm tiêm chủng đại trà mới mở ở Tokyo.

Một người được tiêm vaccine Moderna tại trung tâm tiêm chủng đại trà mới mở ở Tokyo.

Thủ tướng Yoshihide Suga quyết tâm tổ chức Thế vận hội Mùa hè 2020 sau một năm trì hoãn và đưa ra cam kết đầy tham vọng sẽ hoàn thành việc tiêm chủng cho 36 triệu người  dân cao tuổi vào cuối tháng 7. Trong khi nhiều người Nhật vẫn chưa tiêm vaccine, nhiều người đang phản đối tổ chức Thế vận hội Tokyo 2021.

Chính phủ ông Suga đã nhiều lần tăng diện tích và thời gian diễn ra tình trạng khẩn cấp liên quan đến COVID-19 kể từ cuối tháng 4. Tokyo và 9 quận khác, nơi sinh sống của 40% dân số cả nước, hiện đang trong tình trạng khẩn cấp.

Với số ca nhiễm COVID-19 hàng ngày vẫn còn cao, ông Suga nói rằng vaccine chính là chìa khóa để chống lại virus corona. 

Tại hai trung tâm tiêm chủng hàng loạt do Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản có biên chế, mục tiêu là tiêm chủng cho 10.000 người mỗi ngày ở Tokyo và 5.000 người khác mỗi ngày ở Osaka trong 3 tháng tới.

Những người được tiêm chủng tại các trung tâm hôm 24/5 là những người đầu tiên ở Nhật Bản nhận được liều từ Moderna Inc., một trong hai loại vaccine nước ngoài được Nhật Bản phê duyệt vào 21/5.

Trước đây, Nhật Bản chỉ sử dụng Pfizer Inc. và chỉ khoảng 2% trong số 126 triệu dân số được tiêm đủ hai liều theo yêu cầu.

Nhật Bản đang trong tình trạng thiếu nhân viên y tế có thể tiêm chủng, vì chỉ có bác sĩ và y tá mới có thể làm như vậy một cách hợp pháp - và họ đang bận rộn điều trị cho bệnh nhân COVID-19.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm