Nhiều "đại gia" công nghệ nhận phiếu phạt vì vi phạm độc quyền

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cơ quan quản lý thị trường hàng đầu của Trung Quốc, hôm thứ Bảy đã ban hành quyết định phạt 43 trường hợp vi phạm Luật Chống độc quyền, bao gồm Baidu Inc, Alibaba Group và Tencent Holdings.

Bên ngoài trụ sở Công ty công nghệ đa quốc gia Baidu ở Bắc Kinh (Trung Quốc). Ảnh: China Daily

Bên ngoài trụ sở Công ty công nghệ đa quốc gia Baidu ở Bắc Kinh (Trung Quốc). Ảnh: China Daily

Cục Quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường (SAMR) đã ban hành quyết định phạt mỗi công ty 500.000 nhân dân tệ (78.000 USD) đối với 43 trường hợp vi phạm Luật Chống độc quyền.

SAMR cho biết trên trang web của mình hôm thứ Bảy, các công ty liên quan đến vụ việc, bao gồm Baidu Inc, Alibaba Group và Tencent Holdings, đã không tuyên bố tập trung hoạt động kinh doanh theo luật.

Hầu hết trong số 43 trường hợp liên quan đến mua bán và sáp nhập, chẳng hạn như việc Alibaba mua lại công ty định vị Amap và Tencent mua lại China Medonline Inc.

Trước đó, hồi tháng 3, SAMR cũng đã áp dụng hình phạt hành chính đối với 12 công ty, bao gồm cả hai gã khổng lồ Internet Tencent và Baidu vì vi phạm luật chống độc quyền trong 10 thương vụ.

12 công ty, bao gồm cả gã khổng lồ gọi xe Didi và TAL Education Group, mỗi công ty bị phạt 77.107 đô la Mỹ do các giao dịch này vi phạm luật chống độc quyền của Trung Quốc về việc tập trung bất hợp pháp các nhà khai thác kinh doanh.

Các thương vụ bao gồm mua lại cổ phần của Tencent đối với nền tảng giáo dục trực tuyến Yuanfudao và mua lại cổ phần của Baidu đối với Ainemo Inc, một công ty trong lĩnh vực thiết bị đầu cuối và dịch vụ phần cứng nhà thông minh.

Trong tuần, Văn phòng chống độc quyền quốc gia của Trung Quốc đã được khánh thành tại Bắc Kinh nhằm mục đích tăng cường giám sát chống độc quyền ở nước này.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Wang Yong, người đứng đầu Ủy ban chống độc quyền của Quốc vụ viện, kêu gọi một hệ thống quản lý tốt hơn để tạo ra một môi trường thị trường công bằng. Động thái này phản ánh rằng Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc và Quốc vụ viện rất coi trọng công tác chống độc quyền.

Người đứng đầu Ủy ban chống độc quyền kêu gọi nỗ lực bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể thị trường và người tiêu dùng

Văn phòng chống độc quyền quốc gia đã được thành lập trong cùng tòa nhà với Cục Quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường (SAMR).

Giám đốc Ủy ban báo chống lại tất cả các hình thức độc quyền và cạnh tranh không lành mạnh, cũng như việc mở rộng vốn một cách mất trật tự. Ông cũng kêu gọi nỗ lực bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể thị trường và người tiêu dùng, tạo môi trường thị trường thuận lợi cho cạnh tranh bình đẳng và sự phát triển lành mạnh của các chủ thể thị trường.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm