Nhiều tiểu thương "cắn răng" bán tháo cây cảnh sau Tết Nguyên đán

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau Tết Nguyên đán cũng là lúc nhiều tiểu thương buôn cây cảnh chơi Tết bắt đầu bán tháo với mong muốn gỡ gạc chút vốn.
Nhiều tiểu thương loay hoay tìm cách thanh lý cây cảnh sau tết. Ảnh: Thiên Ý
Nhiều tiểu thương loay hoay tìm cách thanh lý cây cảnh sau tết. Ảnh: Thiên Ý

Năm 2023 được đánh giá là một năm khó khăn nên việc kinh doanh bị ảnh hưởng dẫn đến thu nhập của người dân cũng giảm sút. Do đó, nhu cầu mua sắm cây cảnh chơi tết cũng giảm mạnh, điều này khiến nhiều tiểu thương buôn đào, quất, bưởi...bị "ế" nặng.

Theo ghi nhận của phóng viên, dù đã hết thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, thế nhưng tại một số tuyến đường tại TP Vinh, tỉnh Nghệ An vẫn còn sót lại một số điểm bán quất, bưởi, đào... vẫn chưa được thu dọn. Nhiều tiểu thương thì chờ khách tới thanh lý toàn bộ, còn có người thì gắng gỡ gạc được cây nào hay cây ấy.

Anh Doãn Phong một tiểu thương chuyên kinh doanh bưởi cảnh chơi tết tại TP Vinh cho biết, năm nay kinh tế khó khăn, khách tới mua cây bưởi cũng ít khiến đến giờ anh vẫn còn "ế" hơn một nửa số cây đưa ra.

Nhiều cây bưởi cảnh chờ thanh lý. Ảnh: Thiên Ý

Nhiều cây bưởi cảnh chờ thanh lý. Ảnh: Thiên Ý

Theo anh Phong, anh bỏ 6 tỷ nhập cây cảnh về bán tại 2 điểm TP Vinh (Nghệ An) và Hà Tĩnh, chủ yếu là bưởi Diễn và quất. Tuy nhiên, việc kinh doanh không được như ý, cả 2 điểm đều chỉ bán được gần một nửa số cây cảnh trước tết.

"Năm nay tôi bỏ số tiền lớn ra nhập cây cảnh về bán, nhưng mọi thứ không được như ý muốn, khách tới hỏi mua cây rất ít, khiến hàng bị "ế ẩm" đến giờ mới chỉ bán được gần một nửa.

Dù hết tết nhưng tôi vẫn phải gắng thêm, hi vọng sẽ có khách tới hỏi mua, cũng may hôm qua có vị khách ở huyện Quỳnh Lưu tới hỏi mua hết 40 cây bưởi còn lại với giá khoảng 120 triệu đồng, giờ đang chờ họ lên để thương lượng, được thì bán luôn còn để trả mặt bằng", anh Phong chia sẻ.

Một cây bưởi cảnh giá ban đầu là 50 triệu đồng nhưng nay chỉ bán rẻ với giá 15 triệu đồng. Ảnh: Thiên Ý

Một cây bưởi cảnh giá ban đầu là 50 triệu đồng nhưng nay chỉ bán rẻ với giá 15 triệu đồng. Ảnh: Thiên Ý

Được biết, đối với những cây bưởi Diễn loại to, trước Tết anh Phong bán với giá từ 40 - 50 triệu đồng một cây, nay chỉ bán với giá khoảng 10 - 15 triệu đồng. Còn những cây loại nhỏ trước đây bán với giá từ 10 - 15 triệu đồng, nay chỉ còn 4 - 5 triệu đồng.

Cách đó không xa tại ngã tư Đại lộ Lênin giao với đường Lý Tự Trọng, chị Hà một tiểu thương người Hưng Yên cũng đang thẫn thờ bên số cây quất còn lại.

Một điểm bán quất tại TP Vinh bị "ế ẩm" chờ xe tới bốc.

Một điểm bán quất tại TP Vinh bị "ế ẩm" chờ xe tới bốc.

Chị Hà chia sẻ, dù biết trước kinh tế khó khăn nên năm nay chị chỉ đưa 1.000 cây quất vào Nghệ An bán dịp tết, tuy nhiên tính cả trước và sau 7 ngày tết hiện chị mới chỉ bán được tầm 400 cây.

"Mặc dù đã hết tết nhưng tôi vẫn muốn gắng thêm xem có khách tới mua được cây nào thì hay cây đó, giờ khách mua thì cũng chỉ để trồng để sang năm dùng tiếp hoặc làm cây ăn quả thôi chứ giờ làm gì có ai chưng nữa đâu".

Mọi thứ xơ xác sau tết. Ảnh: Thiên Ý

Mọi thứ xơ xác sau tết. Ảnh: Thiên Ý

Cũng theo chị Hà, mỗi cây quất thời điểm trước Tết được rao bán từ 300.000 – 1 triệu đồng/cây, tuy nhiên giờ đây chỉ bán với giá khoảng 100 nghìn đồng.

Chị Hà cho biết bán để thu hồi vốn, vừa mong cho thanh lý hết để đỡ phải mất phí thuê xe vận chuyển cây trở lại Hưng Yên.

Do bày bán thời gian dài nên các cây quất quả rụng thối gốc. Ảnh: Thiên Ý

Do bày bán thời gian dài nên các cây quất quả rụng thối gốc. Ảnh: Thiên Ý

Do thời gian bày bán các loại cây cảnh có quả kéo dài nên nhiều cây đã rụng hết quả, lá, hư thối, ảnh hưởng đến môi trường cũng như mỹ quan đô thị.

Ông Ngô Xuân Nam – Phó Chủ tịch UBND phường Hà Huy Tập, TP Vinh cho biết, năm nay, việc kinh doanh cây cảnh của các tiểu thương gặp nhiều khó khăn. Dù đã quá thời hạn phải thu dọn điểm bán hoàn trả mặt bằng cho khách nhưng một số tiểu thương vẫn bám trụ để vớt đồng vốn.

"Địa phương cũng đã tuyên truyền, nhắc nhở các tiểu thương sớm có giải pháp xử lý số cây cảnh còn lại. Đồng thời phối hợp với công ty môi trường tiến hành dọn dẹp mặt bằng theo quy định của thành phố", ông Nam nói.

Đọc thêm