Nhìn lại mùa thi THPT Quốc gia Năm 2023: Những khoảnh khắc ngọt ngào và nuối tiếc

(PLVN) - Mùa thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2023 đã kết thúc, để lại rất nhiều kỷ niệm vui, buồn cho các em học sinh, phụ huynh và thầy, cô giáo.

Những khoảnh khắc ngọt ngào

Sau mười hai năm đèn sách vất vả, vào cuối tháng sáu, các thí sinh bước vào kỳ thi quan trọng nhất của cuộc đời học sinh.Trong phòng thi, nhiều em không tránh khỏinhững áp lực, căng thẳng, có những thí sinh hoàn thành bài thi xuất sắc, nhưng có những em đã sơ suất trong lúc làm bài. Dù thế nào, khi bước ra khỏi phòng thi, các em vẫn để lại rất nhiều các kỷ niệm đẹp.

Đó là câu chuyện của cô giáo Phạm Hồng Nhung và các em Trường Cao đẳng Xây dựng công trình đô thị (Gia Lâm, Hà Nội), đến với kỳ thi năm nay, các em đã được cô giáo đưa đến tận điểm thi ở THCS Nghĩa Tân (Cầu Giấy, Hà Nội). Cô Phạm Hồng Nhung chia sẻ: “Tôi rất yêu học trò của mình. Trường chúng tôi ở ngoại thành Hà Nội, sợ các em bơ vơ, lo lắng, tôi muốn đi cùng để động viên và củng cố tinh thần cho các em”.

Em Ngô Gia Bảo (học sinh lớp 12A12, Trường Cao đẳng Xây dựng công trình đô thị hệ song bằng), chia sẻ: “Đến với kỳ thi THPT quốc gia 2023, em rất hồi hộp, lo lắng. Tuy nhiên, để không phụ lòng thầy cô, bố mẹ đã ủng hộ, em quyết tâm sẽ làm bài thi thật tốt”.

Không chỉ có các thầy cô, những thí sinh còn nhận được sự ủng hộ từ phía người thân trong gia đình và bạn bè. Trong đó có câu chuyện của những thí sinh tự do, trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2023, tại điểm thi ở THPT Phan Đình Phùng (Hà Nội), em Trần Đức Dương (19 tuổi), từng thi đỗ trường y (nhưng đã thôi học), sau đó em tham gia công an nghĩa vụ, hiện tại, đang thi THPT quốc gia để lấy điểm xét tuyển vào đại học. Gia đình không ở Hà Nội, chị gái là người duy nhất cổ vũ, động viên tinh thần cho Dương.

Mùa thi THPT quốc gia năm 2023 đã để lại rất nhiều kỷ niệm đẹp. (Ảnh:NH)

Mùa thi THPT quốc gia năm 2023 đã để lại rất nhiều kỷ niệm đẹp. (Ảnh:NH)

Chị Dung - chị gái của Trần Đức Dương tâm sự: “Hôm nay, tôi đến đây, để ở bên cạnh cổ vũ cho Dương. Hy vọng, em sẽ đỗ được vào ngôi trường mơ ước của mình”. Không phụ lòng chị gái, Đức Dương vui vẻ chia sẻ, đề Toán em dự đoán được khoảng 8.8 điểm trở lên.

Đó còn là câu chuyện của chiến sĩ cảnh vệ Nguyễn Mạnh Tường ở điểm thi THPT Nguyễn Trãi (Ba Đình, Hà Nội), em cho biết năm nay là năm cuối cùng em thực hiện nghĩa vụ, em cũng được tạo điều kiện thi THPT quốc gia để xét tuyển vào đại học: “Đề thi KHXH năm nay vừa sức của em, khó nhất đối với em là môn Lịch sử, tuy nhiên, em vẫn hoàn thành hết các bài thi”. Mạnh Tường hy vọng em sẽ đỗ được vào ngôi trường mơ ước.

Ở THPT Trung Giã (Sóc Sơn, Hà Nội), trong ngày thi đầu tiên, để hỗ trợ các thí sinh, hội phụ nữ và gia đình một phụ huynh đã nấu nướng, phục vụ hàng chục em học sinh. Đây là hành động tiếp sức mùa thi của cha mẹ, thầy cô, cùng hội phụ nữ dành tặng cho các em trong mùa thi THPT quốc gia năm 2023.

Không chỉ có gia đình, bạn bè, đồng đội là điểm tựa cho các thí sinh, mà ngay cả những cán bộ coi thi, chiến sĩ công an cũng đã hỗ trợ các em rất nhiều. Em Trần Duy Anh học sinh một trường GDTX và bạn tại điểm thi THPT Nguyễn Trãi (Ba Đình, Hà Nội), cho biết: “Vì không có người đưa đón, nên bọn em tự dùng xe máy đèo nhau đến địa điểm thi. Trên đường, do không chú ý, bọn em đã phạm luật giao thông, em rất sợ sẽ muộn giờ thi, nhưng may mắn đã được các chú công an tạo điều kiện. Chúng em xin gửi lời cảm ơn chân thành đến các chú công an ở phố Hào Nam”. Hai em cũng chia sẻ, đối với các em, sự hỗ trợ này như một “may mắn” củng cố tinh thần giúp các em hoàn thành tốt bài thi.

Ở điểm thi THPT Chu Văn An (Trần Phú,TP Móng Cái), vào ngày thi đầu tiên, thí sinh Vũ Thị Thanh Thúy đã để quên giấy tờ thi, nhà em cách địa điểm thi hơn 10km, dù em đã gọi cho người thân trong gia đình nhưng không ai bắt máy. May mắn, Đại úy Vũ Đình Dương đang làm nhiệm vụ tại điểm thi, đã xin phép cấp trên cho sử dụng xe máy chuyên dụng để chở Thanh Thúy về lấy giấy tờ. Đại úy Vũ Đình Dương và thí sinh Thanh Thúy đã kịp trở lại phòng thi sát giờ phát đề và được phép dự thi.

Đại úy Vũ Đình Dương chia sẻ: “Cháu vội và tâm lý. May mà cháu vẫn được thi. Mong là cháu thi thật tốt”.

Vẫn còn những tiếc nuối…

Bên cạnh những khoảnh khắc “ngọt ngào” của các thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2023, vẫn còn đó nuối tiếc của những em không may mắn. Do những sơ suất, mà những em này đã phải dừng lại kỳ thi sớm hơn các thí sinh khác và không thể tốt nghiệp THPT vào năm nay.

Tại điểm thi THPT Chu Văn An (Tây Hồ, Hà Nội), là câu chuyện của em Nguyễn Anh Đức (SN 2005), học sinh Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục Thường xuyên quận Tây Hồ, Hà Nội. Trong buổi thi môn Toán vào ngày 28/6, em đã đến muộn 30 phút so với giờ quy định. Nam sinh đã bật khóc nức nở tại cổng trường và phải đưa tới phòng y tế.

Theo tìm hiểu, gia đình nam sinh này rất hoàn cảnh, khi bố bị thần kinh, mẹ mất sớm, một mình em phải bắt hai chuyến xe bus để tới điểm thi. Sau buổi thi môn Ngữ Văn, em về nhà ăn uống và ngủ trưa. Em cũng hẹn chuông báo thức để dậy để đi thi vào buổi chiều nhưng báo thức không kêu khiến em ngủ quên.

Khi thấy em Anh Đức bật khóc nức nở vì đến muộn, rất nhiều phụ huynh ở bên ngoài điểm thi đã đến an ủi, động viên em. Hiện tại, mọi người vẫn đang hy vọng Anh Đức sẽ có thêm một cơ hội nữa để hoàn thành kỳ thi.

Hay đó là em Tô Thị Mỹ Duyên, ở THPT Cây Dương, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang đã bị tai nạn ngay hôm đầu tiên tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2023. Sau khi bị ngã xe máy, em đã lập tức được đưa đến bệnh viện kiểm tra do vết thương nặng, có thể dẫn đến gẫy xương. Bởi tai nạn này, nên em đành phải bỏ lỡ kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm nay trong tiếc nuối của bản thân và gia đình.

Hay sau buổi thi môn Ngữ văn, nhiều em đã không hoàn thành tốt câu nghị luận văn học về tác phẩm “Vợ nhặt” của nhà văn Kim Lân, sau khi ra khỏi phòng thi, một số em đã bật khóc. Như ở điểm thi tại THCS Nghĩa Tân (Hà Nội), một nữ sinh học tại THPT Cầu Giấy, đã không kìm được nước mắt khi bước ra khỏi phòng thi, phụ huynh và các thí sinh khác nhanh chóng động viên, để em tiếp tục cố gắng trong các môn thi tiếp theo.

Bỏ lỡ kỳ thi THPT quốc gia là câu chuyện buồn cho các em thí sinh vào năm nay, tuy nhiên, hy vọng các em có thể giữ vững tinh thần, ôn luyện và học tập tốt để chuẩn bị cho kỳ thi vào năm tới. Đặc biệt, đây cũng là một “lời khuyên” dành cho các em học sinh ở khóa sau, để chuẩn bị thật tốt, tránh gặp phải những rủi ro không đáng có trong mùa thi.