Nhộn nhịp cảnh mua bán bánh trôi, bánh chay ngày Tết Hàn thực

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Năm nay, Tết Hàn thực (3/3 âm lịch) dù không phải là ngày nghỉ nhưng không khí mua sắm các loại bánh trôi, bánh chay tại nhiều cửa hàng và chợ dân sinh ở Hà Nội sôi động ngay từ sáng sớm.
Các cửa hàng bán bánh trôi , bánh chay hoạt động hết công suất phục vụ người dân.
Các cửa hàng bán bánh trôi , bánh chay hoạt động hết công suất phục vụ người dân.

Theo truyền thống, ngày 3/3 âm lịch hàng năm là ngày Tết Hàn thực, còn được gọi là Tết bánh trôi, bánh chay. Vào ngày này, các gia đình thường dâng bánh trôi, bánh chay cúng với ý nghĩa con cháu hướng về tổ tiên, nguồn cội.

Bánh trôi và bánh chay sẽ được làm từ bột gạo nếp, có lớp vỏ trắng bọc bên ngoài và nhân đường bên trong. Ở mỗi vùng miền, bánh trôi, bánh chay cũng được làm và thưởng thức theo những cách riêng.

Ở miền Bắc, bánh trôi thường được nặn theo từng viên nhỏ, nhân đường và rắc vừng rang lên trên; bánh chay có nhân đậu xanh, thả vào trong nước bột sắn ướp hoa bưởi.

Từ nhiều ngày nay, tiểu thương bán bánh tại các chợ đã tất bật chuẩn bị lượng lớn bột, nặn bánh trôi, bánh chay luôn tay để phục vụ nhu cầu của người dân.

Ngay từ sáng sớm 3/3 (âm lịch) tại các cửa hàng, các thợ nặn bánh liên tục làm việc để cho ra những mẻ bánh mới phục vụ nhu cầu mua sắm tăng cao.

Tại khu chợ ở phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, cả gia đình bà Nguyễn Thị Xuân, chủ cửa hàng bánh vẫn đang tất bận nặn từng chiếc bánh trôi. Người nặn bánh, người canh lửa nấu bánh, người gói hàng cho khách.

Vừa nhanh tay nặn những chiếc bánh trắng muốt bà Xuân cho biết: “Từ hôm qua đến nay, cửa hàng luôn tất bật làm bánh, hôm nay, tôi phải huy động thợ nặn bánh từ sáng sớm mới kịp bán cho khách”.

Giá các loại bánh trôi, bánh chay không thay đổi so với ngày thường với mức giá khoảng 15.000 - 20.000 đồng/đĩa.

Bên cạnh việc mua bánh chế biến sẵn, nhiều người dân có xu hướng lựa chọn mua nguyên liệu về tự làm tại nhà. Tại các chợ dân sinh, các loại bột nếp ướt dùng để nặn bánh có giá từ 25.000 đồng - 30.000/kg.

Chị Vũ Hoàng Ngân (phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông) chia sẻ: “Năm nào tôi cũng mua bột về tự làm, tôi muốn tự tay làm những đĩa bánh dâng lên gia tiên để tỏ lòng thành và giáo dục các con về ý nghĩa tốt đẹp của ngày lễ truyền thống”.

Một số hình ảnh ghi nhận tại chợ dân sinh sáng nay:

Những chiếc bánh trôi truyền thống trắng muốt được gói nặn cẩn thận.

Những chiếc bánh trôi truyền thống trắng muốt được gói nặn cẩn thận.

Cả gia đình bà Xuân phải huy động hết mọi người, nặn bánh suốt từ ngày hôm qua.

Cả gia đình bà Xuân phải huy động hết mọi người, nặn bánh suốt từ ngày hôm qua.

Những đĩa bánh trôi có giá dao động từ 15.000 - 20.000 đồng.

Những đĩa bánh trôi có giá dao động từ 15.000 - 20.000 đồng.

Ngoài những đĩa bánh được bán sẵn, nhiều gia đình cũng lựa chọn mua bột về tự nặn bánh.

Ngoài những đĩa bánh được bán sẵn, nhiều gia đình cũng lựa chọn mua bột về tự nặn bánh.

Bánh trôi thường được nặn theo từng viên nhỏ, nhân đường và rắc vừng rang lên trên; bánh chay có nhân đậu xanh, thả vào trong nước bột sắn ướp hoa bưởi.

Bánh trôi thường được nặn theo từng viên nhỏ, nhân đường và rắc vừng rang lên trên; bánh chay có nhân đậu xanh, thả vào trong nước bột sắn ướp hoa bưởi.