Những "Cơn ác mộng" cho tài xế ô tô khi lái xe dưới trời mưa

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau chuỗi ngày nắng nóng, những cơn mưa lớn đầu mùa kèm theo sấm sét và gió giật mạnh đã gây ra không ít khó khăn cho người điều khiển ô tô tại nhiều địa phương trên cả nước. Mưa lớn không chỉ gây cản trở tầm nhìn mà còn làm tăng nguy cơ mất lái khi xe đi qua các vùng ngập nước hoặc trơn trượt.
HÌnh minh họa
HÌnh minh họa

Dưới đây là một số sự cố thường gặp nhất khi lái xe dưới trời mưa, đòi hỏi các tài xế cần đặc biệt lưu ý:

Xe bị trượt nước: Hiện tượng này xảy ra khi lốp xe mất tiếp xúc với mặt đường do không thể thoát nước hiệu quả, thường là do đi qua vũng nước sâu với tốc độ cao. Giảm tốc độ khi trời mưa và đảm bảo lốp xe không bị mòn là cách tốt nhất để phòng tránh.

Hệ thống phanh kém nhạy: Nước mưa có thể làm giảm độ nhạy của phanh, gây ra tiếng kêu khó chịu hoặc thậm chí làm gián đoạn hoạt động của phanh. Bảo dưỡng định kỳ hệ thống phanh và kiểm tra độ mòn của lốp xe là rất cần thiết.

Kính xe bị mờ: Sự chênh lệch nhiệt độ trong và ngoài xe khiến hơi nước ngưng tụ trên kính, cản trở tầm nhìn. Để khắc phục, tài xế hãy sử dụng chức năng sấy kính hoặc điều chỉnh hệ thống điều hòa.

Gương chiếu hậu bị nhòe: Nước mưa bám trên gương chiếu hậu gây khó quan sát, đặc biệt là vào ban đêm. Lắp thêm vè che mưa hoặc sử dụng miếng dán chống đọng nước có thể là những giải pháp hữu ích.

Cần gạt mưa xuống cấp: Lưỡi gạt bị mòn hoặc hệ thống điều khiển hư hỏng khiến cần gạt không hoạt động hiệu quả. Kiểm tra và thay thế lưỡi gạt định kỳ, đồng thời đảm bảo bình chứa nước rửa kính luôn đầy.

Tài xế cần kiểm tra tình trạng xe trước khi di chuyển dưới trời mưa, đặc biệt là cần gạt mưa, hệ thống phanh và lốp xe. Giảm tốc độ, giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện khác và tránh đi vào vùng ngập nước để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh.