Những ngày mưa lũ lịch sử, kết nối thông tin với Mường Lát bằng cách nào?

(PLO) - VSAT-IP trở thành phương thức duy nhất kết nối thông tin với huyện Mường Lát trong những ngày mưa lũ lịch sử.

Khắc phục hậu quả mưa lũ tại huyện Mường Lát (Thanh Hóa)

Khắc phục hậu quả mưa lũ tại huyện Mường Lát (Thanh Hóa)

Trong những ngày cuối tháng 8, đầu tháng 9 vừa qua, do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với hội tụ gió trên cao đã gây mưa lớn kéo dài trên nhiều địa bàn các tỉnh phía Bắc và Bắc miền Trung. Mưa lũ đã gây ngập lụt, sạt lở đất trên địa bàn nhiều tỉnh, gây thiệt hại nặng nề về người, tài sản cho các địa phương, đặc biệt là Thanh Hóa và Sơn La. 

Mường Lát là một trong những nơi bị ngập lụt nặng nề nhất tại Thanh Hóa. Đây cũng là trận lũ lụt lớn nhất trong vòng 20 năm qua ở huyện vùng cao này. 7 người chết và mất tích, 3 người bị thương; gần 139 hộ bị sập nhà hoàn toàn, 313 hộ phải di dời,…, nhiều xã, bản hiện vẫn còn bị cô lập.

Mưa lũ cũng làm cuốn trôi nhiều tuyến cáp quang, gẫy đổ các cột treo cáp khiến thông tin liên lạc bị gián đoạn. Việc sửa chữa, khắc phục của các doanh nghiệp viễn thông gặp nhiều khó khăn bởi giao thông bị chia cắt, không tiếp cận được hiện trường.

Những ngày mưa lũ lịch sử, kết nối thông tin với Mường Lát bằng cách nào? ảnh 1
Giao thông tê liệt sau trận lũ tại Mường Lát

Trong những ngày đầu, thông tin liên lạc tại Mường Lát bị cô lập hoàn toàn. Để đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ công tác chỉ đạo ứng phó, khắc phục hậu quả bão lụt, VNPT đã gấp rút triển khai hệ thống VSAT, Imarsat tại huyện Mường Lát. 

Hệ thống mạng thông tin chuyên dùng phòng chống thiên tai đã phát huy triệt để tính năng ưu việt của mình, phục vụ tốt công tác chỉ đạo điều hành ứng phó thiên tai của các cơ quan ban ngành tại địa phương. VNPT cũng đồng thời triển khai phát sóng di động bằng hệ thống VSAT-IP để phục vụ thông tin liên lạc cho người dân. Phần lớn lưu lượng tại Mường Lát đã được truyền dẫn qua hệ thống này.

Đây trở thành phương thức kết nối thông tin duy nhất trong những ngày mưa lũ vừa qua, giúp nối thông tin giữa Trung ương, tỉnh Thanh Hoá với huyện Mường Lát trong công tác chỉ đạo khắc phục thiên tai trên địa bàn. 

Những ngày mưa lũ lịch sử, kết nối thông tin với Mường Lát bằng cách nào? ảnh 2
Trung tá Nguyễn Văn Thứ - Huyện đội trưởng Huyện đội Huyện Mường Lát   sử dụng thiết bị VSAT để báo cáo tình hình về Tỉnh đội

Hiện nay, sau cơn bão số 5 và siêu bão MANGKHUT – cơn bão số 6 đang di chuyển về Việt Nam. VNPT đang thực hiện kiểm tra rà soát mạng lưới, đặc biệt cột anten tải trọng lớn khu vực ven biển; chuẩn bị đầy đủ nhiên liệu dự phòng; kiểm tra sẵn sàng các thiết bị mạng chuyên dùng (VSAT IP, Inmarsat) cho hoạt động phòng chống lụt bão để đảm bảo phục vụ công tác chỉ đạo điều hành của chính quyền địa phương và thông tin liên lạc cho người dân. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm