Những “sự cố” trong ngày thi tốt nghiệp THPT đầu tiên

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong ngày thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, có thí sinh ngủ quên, có em đang thi bất ngờ ngất xỉu phải đưa đi cấp cứu, cũng có thí sinh nhận tin bố mất đột ngột vẫn nén đau tiếp tiếp tục thi môn tiếp theo.

Nam sinh ngủ quên suýt muộn giờ thi

Sát giờ thi mà các giám thị tại điểm thi THPT Cẩm Mỹ (huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai) chưa thấy thí sinh Lê Hồng Sơn của phòng thi số 15 có mặt nên đã nhờ đội tiếp sức mùa thi và Công an xã Nhân Nghĩa trợ giúp.

Ngay lập tức, các tình nguyện viên và lực lượng chức năng đã rà soát và đến nhà sĩ tử này để cách trường 4km.

Nam sinh được lực lượng tiếp sức mùa thi và công an "hộ tống" tới trường.

Nam sinh được lực lượng tiếp sức mùa thi và công an "hộ tống" tới trường.

Đến nơi, 10X vẫn nằm ngủ, mọi người phải gọi thí sinh dậy và nhanh chóng chở đến điểm thi cho kịp giờ làm bài. Sĩ tử này là học sinh lớp 12A1 trường THPT Cẩm Mỹ.

Thí sinh được cõng, bế đến phòng thi

Điểm thi đông nhất Hà Nội là tại Trường THCS Nghĩa Tân, các cán bộ chiến sĩ công an phát hiện một trường hợp thí sinh khuyết tật được mẹ đẩy xe lăn đến điểm thi. Từ ngoài cổng trường vào phòng thi cũng khá xa nên lực lượng công an đã hỗ trợ em giúp em khu vực phòng thi. Còn tại khu vực thi, em được các giám thị hỗ trợ vào phòng thi. Khi em thi xong lực lượng an ninh đưa ra ngoài.

Nam sinh được lực lượng công an bế vào phòng thi.

Nam sinh được lực lượng công an bế vào phòng thi.

Em Phạm Mai Hương dự thi ở điểm thi trường THPT Lang Chánh (Thanh Hoá) được các tình nguyện viên cõng lên phòng thi. Nhà của Hương cách điểm thi trường THPT Lang Chánh hơn 1km.

Các tình nguyện viên của huyện đoàn Lang Chánh đã cùng gia đình dùng xe máy chở em từ nhà đến trường, sau đó cõng em vào phòng thi. Trong buổi thi đầu tiên, nhờ sự quan tâm giúp đỡ của thầy cô, đội tình nguyện viên, tâm lý dự thi của em khá tốt.

Một nữ sinh bị gãy chân nên được thầy giáo cõng lên phòng thi là em Lê Trần Minh Thạnh (SN 2003, học sinh trường THPT Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, TP Tam Kỳ, Quảng Nam) bị gãy chân nên được ba chở tới bằng xe máy.

Vừa xuống xe, Thạnh được được thầy cô và các bạn ra hỗ trợ để lên phòng thi. Do phòng thi của Thạnh ở tầng 2 nên thầy giáo cõng thí sinh này đến tận nơi.

Thí sinh bị ngất, cấp cứu khi đang thi

Có thí sinh đã đến điểm thi, đang làm bài thì vì lý do sức khoẻ phải nhập viện cấp cứu. Theo đó, trong lúc đang làm bài thi môn Ngữ văn được khoảng 30 phút, tại điểm thi Trường THPT Chu Văn An (huyện Phú Tân, tỉnh An Giang), thí sinh V bị đau bụng dữ dội. Sự việc được các giám thị báo cáo lên Trưởng điểm thi và Ban chỉ đạo kỳ thi nên em V được đưa vào Trung tâm Y tế huyện Phú Tân cấp cứu.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh An Giang, việc thí sinh này có được xét đặc cách hay không còn phụ thuộc vào bệnh án và nguyện vọng của thí sinh. Sau đó Ban chỉ đạo thi THPT tỉnh sẽ dựa vào quy chế để quyết định.

Cũng trong khi thi môn Văn, điểm thi Trường THPT Lê Quý Đôn (quận 3, TP HCM) phát hiện 1 thi sinh đang thi môn văn có vấn đề sức khỏe. Thí sinh được chuyển cấp cứu, test nhanh dương tính và đang lưu bệnh tại Trung tâm y tế quận 3.

Điểm thi nơi thí sinh bị ngất, test nhanh cho kết quả dương tính với SARS-COV-2.

Điểm thi nơi thí sinh bị ngất, test nhanh cho kết quả dương tính với SARS-COV-2.

Ngày 7/7, Sở GD&ĐT Lai Châu cho biết, tại điểm thi trường THPT Phong Thổ có 1 thí sinh bị ngất sau khi đã nhận đề và tính giờ làm bài. Trước tình huống trên, trưởng điểm thi này đã cho niêm phong toàn bộ bài thi, đề thi, giấy nháp của thí sinh theo quy định. Cùng với đó, lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ tại điểm thi trên đã lập tức đưa thí sinh xuống phòng y tế để cấp cứu. Cùng hỗ trợ thí sinh có lực lượng công an, y tế, cán bộ giám sát. Những người này ở cùng thí sinh cho đến khi kết thúc môn thi.

Nữ sinh nén nỗi đau mất bố tiếp tục thi tốt nghiệp THPT

Tại điểm thi Trường THPT Đặng Thúc Hứa (xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) có một thí sinh đang dự thi môn Văn thì ở nhà bố đã qua đời. Đó là em Nguyễn Thị Hồng, học sinh lớp 12 E, quê ở xóm 5 cũ, xã Thanh Long (Thanh Chương).

Theo thầy Nguyễn Văn Bằng, giáo viên chủ nhiệm lớp 12 E. Khi em Hồng đang làm bài thi môn Văn, vào lúc 8h 30, ông Nguyễn Đình Thảo (SN 1968) bố em Hồng đã đột ngột qua đời vì đột quỵ.

Đại diện cụm đoàn Hoa Quân đến thăm hỏi, động viên em Hồng và gia đình. Ảnh Báo Nghệ An.

Đại diện cụm đoàn Hoa Quân đến thăm hỏi, động viên em Hồng và gia đình. Ảnh Báo Nghệ An.

Kết thúc buổi thi, chờ em thi xong, người nhà mới báo tin cho em Hồng biết, em vô cùng đau xót.

Em Hồng định bỏ dở kỳ thi để ở nhà chịu tang bố, nhưng được sự động viên của thầy, cô giáo và người thân em đã nén đau thương, cố gắng dự thi môn tiếp theo vào buổi chiều.