Ninh Thuận thông tin về lễ hội Nho - Vang và lễ đón Bằng công nhận của UNESCO ghi danh nghệ thuật làm gốm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chiều ngày 5/5, tại thành phố Hồ Chí Minh, UBND tỉnh Ninh Thuận đã tổ chức buổi họp báo về sự kiện "Lễ đón Bằng công nhận của UNESCO ghi danh Nghệ thuật làm gốm của người Chăm vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp và Lễ hội Nho -Vang Ninh Thuận năm 2023".
Ninh Thuận thông tin về lễ hội Nho - Vang và lễ đón Bằng công nhận của UNESCO ghi danh nghệ thuật làm gốm

Theo thông tin tại buổi họp báo, Lễ đón Bằng công nhận của UNESCO ghi danh Nghệ thuật làm gốm của người Chăm vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp và Lễ hội Nho -Vang Ninh Thuận năm 2023 sẽ được diễn ra từ ngày 13/6/2023 đến ngày 18/6/2023.

Lễ khai mạc được tổ chức vào lúc 20h00 ngày 15/6/2023 và lễ bế mạc vào lúc 20h00 ngày 18/6/2022 tại Quảng trường - Tượng đài 16/4, thành phố Phan Rang-Tháp Chàm.

Quang cảnh buổi họp báo

Quang cảnh buổi họp báo

Trong thời gian tổ chức Lễ hội sẽ diễn ra chuỗi hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch sôi nổi, đặc sắc, mới lạ, mang thế mạnh đặc trưng, khác biệt của tỉnh Ninh Thuận như: Hội chợ Công Thương Khu vực Nam Trung Bộ - Ninh Thuận 2023; Lễ hội Ẩm thực; Hội thảo phát triển giá trị cây nho và sản phẩm từ nho; Hội thảo Bảo tồn và phát huy giá trị “Nghệ thuật làm gốm của người Chăm"; Hoạt động tham quan trải nghiệm vườn nho, làng gốm Bàu Trúc, dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp và Hành trình khám phá khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa; Thi giàn nho đẹp; Giải đua xe đạp đường trường Ninh Thuận - Bình Thuận, Giải đua xe ôtô - môtô địa hình trên cát Ninh Thuận - Bình Thuận mở rộng, Hội thi nét đẹp văn hóa các dân tộc Ninh Thuận lần thứ II/2023;...

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Nguyễn Long Biên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết: Đây là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng nhằm mục tiêu đưa du lịch tỉnh Ninh Thuận trở thành ngành kinh tế mũi nhọn giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030. Qua đó, góp phần quảng bá hình ảnh, quê hương, con người, cảnh quan thiên nhiên và các sản phẩm đặc thù của Ninh Thuận. Sự kiện cũng góp phần thúc đẩy phát triển du lịch cũng như thu hút các thành phần kinh tế trong và ngoài nước đầu tư vào tỉnh Ninh Thuận.

Ông Nguyễn Long Biên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận

Ông Nguyễn Long Biên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận

"Sự kiện cũng tôn vinh những giá trị kinh tế mà cây nho mang lại cho địa phương nhằm làm rõ sự khác biệt mang tính đặc trưng của nho Ninh Thuận; tạo cơ hội giao thương giữa người trồng nho, người sản xuất, người tiêu dùng với các sản phẩm chế biến từ nho. Qua đó, góp phần quảng bá tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Ninh Thuận về kinh tế nông nghiệp, kinh tế biển gắn với văn hóa, du lịch và triển vọng phát triển bền vững" - ông Nguyễn Long Biên nói.

Sản phẩm Nho Ninh Thuận

Sản phẩm Nho Ninh Thuận

Cũng tại buổi họp báo, đại diện UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết, sắp tới ngoài việc ghi danh nghệ thuật làm gốm, và các sản phẩm Nho- Vang, tỉnh cũng sẽ có chương trình hành động cụ thể trong việc bảo tồn phát huy, cũng như chuyển tiếp thế hệ kế thừa nghệ thuật làm gốm Chăm; xây dựng một bảo tàng gốm với quy mô chuyên nghiệp hơn; vấn đề xuất khẩu Nho và sản xuất vang cũng như xây dựng thương hiệu cừu với những sản phẩm chế biến chất lượng…