Ninh Thuận: Tư pháp, Thi hành án dân sự cần bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của địa phương

(PLVN) - Ngày 10/5, Ủy viên BCH TW Đảng, Bộ trưởng Lê Thành Long cùng đoàn công tác của Bộ Tư pháp đã làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Ninh Thuận về thực hiện nhiệm vụ tư pháp và thi hành án dân sự (THADS).
Ninh Thuận: Tư pháp, Thi hành án dân sự cần bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của địa phương

Tham dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Đức Thanh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Ninh Thuận ; đồng chí Trần Quốc Nam - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; đồng chí Trần Minh Lực - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Lê Huyền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Như Thừa

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Như Thừa

Tham mưu giải quyết các vướng mắc về chính sách, pháp luật

Tại buổi làm việc, ông Lê Huyền - Phó Chủ tịch tỉnh Ninh Thuận đã thông tin về tình hình phát triển kinh tế- xã hội tại địa phương. Trong thời gian qua, tỉnh tiếp tục phát triển khá, bước đầu đã khai thác có hiệu quả những tiềm năng, lợi thế về Năng lượng gió, Năng lượng mặt trời, Du lịch,…; an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Bên cạnh đó, việc triển khai thực hiện nghiêm một số chủ trương, chính sách liên quan đến hoạt động tư pháp, nhất là chính sách, pháp luật về phòng chống tham nhũng, xử lý vi phạm hành chính; hòa giải, đối thoại tại Tòa án; thi hành án dân sự…

Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tiếp tục được tăng cường, đi vào chiều sâu; hoạt động bổ trợ tư pháp được chú trọng, tập trung, hoạt động hiệu quả; công tác thi hành án dân sự đạt và vượt so với chỉ tiêu được giao cả về việc và tiền.

Công tác xây dựng, ban hành, kiểm tra, rà soát văn bản được triển khai đúng quy trình, phối hợp cùng các ngành tham mưu triển khai thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước, công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật.

Kết quả hoạt động của ngành tư pháp, công tác cải cách tư pháp đã góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện thuận lợi kinh tế-xã hội của tỉnh tiếp tục phát triển.

Đối với công tác THADS, năm 2022 đã thực hiện nhiệm vụ được Bộ Tư pháp, Tổng Cục thi hành án và Ban Chỉ đạo thi hành án dân sự các cấp giao, ngành thi hành án tỉnh đã có nhiều nỗ lực, đoàn kết, chủ động triển khai nhiệm vụ theo kế hoạch, đặc biệt là tập trung tham mưu cho Ban Chỉ đạo thi hành án các cấp tập trung triển khai thi hành án đối với các vụ việc phức tạp, tồn đọng lâu ngày đảm bảo đúng pháp luật.

Ông Nguyễn Đức Thanh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Ninh Thuận. Ảnh: Như Thừa

Ông Nguyễn Đức Thanh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Ninh Thuận. Ảnh: Như Thừa

Tổng số việc giải quyết trong kỳ khoảng 10.868 việc; trong đó số phải thi hành 10.806 việc; số việc có điều kiện thi hành 7.627 việc; đã thi hành xong 5.530 việc; đạt tỷ lệ năm 2022 là 83,76% (vượt chỉ tiêu giao 1,26%) và 6 tháng đầu năm 2023 là 53,82%.

Về số tiền giải quyết trong kỳ 1.233 tỷ đồng; tổng số phải thi hành 1.207 tỷ đồng; số có điều kiện thi hành là 874 tỷ đồng; đã thi hành xong đạt 269 tỷ đồng (vượt 10,15% so với chỉ tiêu được giao trong năm 2022).

Tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn công tác đã giải đáp một số vấn đề địa phương quan tâm. Lãnh đạo Thường trực Tỉnh ủy đã tiếp thu và làm rõ một số nội dung đoàn công tác Bộ Tư pháp đặt ra liên quan tới những vấn đề pháp lý phát sinh trong đời sống xã hội cũng như giải quyết một số bất cập, tồn tại trong công tác tư pháp trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long chúc mừng những thành tích đạt được trong phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Ninh Thuận, nhất là trong bối cảnh còn nhiều khó khăn.

Về công tác Tư pháp và THADS trên địa bàn Ninh Thuận đã thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, bám sát kế hoạch, chương trình công tác, ý kiến chỉ đạo của Bộ, cấp uỷ chính quyền địa phương và đã đạt được một số kết quả cụ thể.

Bộ trưởng mong muốn, trong thời gian tới, các cơ quan chức năng của tỉnh Ninh Thuận cần chủ động hơn trong kiểm tra, giám sát công tác thi hành án, tăng cường sự phối hợp giữa các ngành chức năng.

Bộ trưởng Lê Thành Long cũng đề nghị Tỉnh ủy, HĐND, UBND Ninh Thuận tiếp tục quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo công tác Tư pháp và THADS. Bộ trưởng lưu ý, Tư pháp và THADS cần bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của địa phương, tiếp tục phát huy tinh thần chủ động trong công việc, kịp thời đề xuất giải pháp tháo gỡ bất cập, nâng hiệu cao hiệu quả công tác.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long. Ảnh Như Thừa

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long. Ảnh Như Thừa

Bộ trưởng nhấn mạnh, Bộ, ngành Tư pháp sẽ đồng lòng cùng với Ninh Thuận trong giải quyết các vấn đề trong thẩm quyền cũng như tham mưu giải quyết các vướng mắc về chính sách, pháp luật.

Tiếp thu ý kiến của Bộ trưởng Bộ Tư pháp, ông Nguyễn Đức Thanh, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Ninh Thuận cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ, hỗ trợ của Bộ Tư pháp và các cơ quan tham mưu đã giúp tỉnh giải quyết được nhiều vấn đề, góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh. Đồng thời xin tiếp thu những ý kiến, đề xuất của đoàn công tác để áp dụng vào công tác tư pháp và thi hành án của địa phương trong thời gian tới.

Đọc thêm