Nói nợ ngân hàng, cựu thư ký Bộ trưởng Bộ Y tế được biếu 2 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thấy thư ký của Bộ trưởng Bộ Y tế nói chuyện phải vay tiền ngân hàng mua ô tô Volvo XC90, ông chủ Việt Á đã hứa sẽ chi cho một khoản để hỗ trợ trả nợ.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Cơ quan điều tra, Bộ Công an đã hoàn tất Kết luận điều tra, đề nghị VKSND tối cao truy tố 38 bị can trong vụ án sai phạm mua sắm kit test của Cty Việt Á. Trong đó, Phan Quốc Việt (Chủ tịch HĐQT, TGĐ Cty Việt Á), Nguyễn Thanh Long (cựu Bộ trưởng Bộ Y tế), Nguyễn Huỳnh (cựu thư ký của ông Long) bị đề nghị truy tố về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, “ “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ”.

Theo kết luận điều tra, quá trình Cty Việt Á tham gia thực hiện Đề tài, lập hồ sơ đăng ký và được Bộ Y tế cấp số đăng ký lưu hành, hiệp thương giá, kiểm tra hiệp thương giá, sản xuất và tiêu thụ Test xét nghiệm COVID-19, Việt đã đề nghị một số cá nhân thuộc Bộ Y tế giúp đỡ, tạo điều kiện. Đồng thời, Việt đưa tiền cảm ơn cho các cá nhân này. Trong đó có ông Nguyễn Thanh Long và Nguyễn Huỳnh.

Phan Quốc Việt khai quen biết và duy trì quan hệ với ông Nguyễn Thanh Long, Nguyễn Huỳnh khi ông họ đến dự buổi lễ khai trương Trạm Y tế theo hình thức xã hội hóa đầu tiên tại TP.HCM.

Khoảng cuối tháng 8/2020, trong một lần Việt đến nhà Nguyễn Huỳnh ăn tối, trong lúc ngồi ăn và nói chuyện, ông Huỳnh nói với Việt việc mua ô tô nhãn hiệu Volvo XC90 và phải vay tiền ngân hàng để mua. Việt hứa sẽ chi cho ông Huỳnh một khoản tiền để hỗ trợ trả nợ ngân hàng.

Đến cuối tháng 1/2021, Việt nhắn tin qua ứng dụng Whatsapp thông báo cho Nguyễn Huỳnh việc Vũ Đình Hiệp (Phó TGĐ Cty Việt Á) sẽ chuyển cho Huỳnh 2 tỷ đồng để thanh toán tiền vay ngân hàng mua xe.

Khoảng 10h sáng ngày 23/1/2021, Vũ Đình Hiệp gọi điện qua ứng dụng Whatsapp cho Nguyễn Huỳnh hẹn gặp để đưa tiền. Ông Huỳnh hẹn ông Hiệp đến khu vực trước cửa Khách sạn Hà Nội, ở đường Trần Huy Liệu.

Khoảng gần 11h trưa cùng ngày, ông Hiệp đến khu vực bãi gửi xe trước cửa khách sạn và gọi điện qua ứng dụng Whatsapp cho ông Huỳnh. Khi đó, ông Huỳnh đang ngồi uống cà phê một mình nên khi ông Hiệp gọi điện đã đi bộ từ quán cà phê ra gặp tại khu vực bãi gửi xe.

Gặp nhau, ông Hiệp đưa 1 túi vải màu xanh bên trong có 2 tỷ đồng đã chuẩn bị trước cho ông Huỳnh. Sau khi nhận túi tiền, ông Huỳnh đi bộ đến xe Volvo XC90 đỗ gần quán cà phê, lái xe về nhà. Khi về nhà, ông Huỳnh kiểm tra thấy túi có 2 tỷ đồng, gồm 4 cọc, mỗi cọc 10 tệp, mỗi tệp 100 tờ tiền mệnh giá 500.000 đồng.

Cũng theo Kết luận điều tra, trước tết Nguyên đán 2021, ông Nguyễn Thanh Long chỉ đạo Nguyễn Huỳnh liên hệ với Phan Quốc Việt, đề nghị Việt đưa 1 triệu USD để xử lý công việc. Sau đó, Nguyễn Huỳnh đã gọi điện qua ứng dụng Whatsapp, trao đổi cho Việt biết chỉ đạo trên.

Khoảng sát tết Nguyên đán 2021 (ngày 27 hoặc 28/12 Âm lịch, tức ngày 8 hoặc ngày 9/2/2021), Phan Quốc Việt nhắn tin qua ứng dụng Whatsapp hẹn gặp Huỳnh. Sau đó, Việt đến nhà Huỳnh đưa 1 triệu USD (tương đương 22,8 ỷ đồng) và 2 tỷ đồng đựng trong một túi vải màu xanh có logo của ngân hàng.

Theo lời khai của Việt, tại nhà Huỳnh, trước khi vào phòng ăn, Việt đã đưa túi tiền cho Huỳnh và nói: “Em gửi anh số tiền hôm trước anh dặn mang cho sếp và có chút ít chúc tết anh”. Nhận tiền, Huỳnh nói: “Ok em”, sau đó xách túi tiền lên tầng cất rồi lái xe đi công việc. Một lúc sau Huỳnh về nhà và cùng Việt ăn uống.

CQĐT xác định, Huỳnh 4 lần nhận tiền từ Việt với tổng số tiền 2,2 triệu USD và 4 tỷ đồng. Trong đó, Huỳnh chuyển cho ông Long 2,2 triệu USD, còn lại sử dụng cá nhân 4 tỷ đồng.

Với hành vi trên, ông Nguyễn Huỳnh và ông Thanh Long bị đề nghị truy tố tội “Nhận hối lộ”.

Quá trình điều tra, ông Nguyễn Thanh Long thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, tích cực hợp tác với CQĐT làm rõ bản chất vụ án, có thành tích xuất sắc trong công tác, đã nộp khắc phục phần lớn số tiền mà bị can đã nhận từ bị can Phan Quốc Việt. Đối với Nguyễn Huỳnh, QĐT không đề cập đến tình tiết giảm nhẹ./.

Đọc thêm