Nóng: Hà Nội ghi nhận ca nghi nhiễm COVID-19 liên quan đến bệnh nhân ở Hà Nam

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tối ngày 29/4, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hà Nội đã thông báo 1 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 ở Đông Anh, từng đi ăn liên hoan với bệnh nhân 2.899.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hà Nội cho biết: Trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 liên quan đến Hà Nam là anh N.V.K., 28 tuổi, sống ở Khu Trung, Việt Hùng, Đông Anh (là F1 của bệnh nhân 2899).

Ngày 22/4, bệnh nhân đi ăn liên hoan cùng bệnh nhân 2.899 từ 20h đến 22h tại quán ăn ở thị trấn Vĩnh Trụ, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam.

Ngày 29/4, bệnh nhân 2.899 có kết quả dương tính nên bệnh nhân K. được ghi nhận là F1. Sau đó, bệnh nhân được Trung tâm y tế Đông Anh lấy mẫu xét nghiệm và chuyển cách ly tập trung tại Bệnh viện Công an TP. Hà Nội. Cùng ngày, bệnh nhân có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 do Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hà Nội thực hiện.

Hiện, bệnh nhân được chuyển cách ly điều trị tại bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương ở Đông Anh. Qua điều tra sơ bộ, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hà Nội ghi nhận 10 trường hợp tiếp xúc gần F1 với bệnh nhân và 21 người liên quan sinh sống trong cùng khu nhà với bệnh nhân.

Trước tình hình phức tạp của dịch COVID-19 với 7 ca dương tính tại cộng đồng ở Hà Nam, Hà Nội và TP HCM, tối 29/4, UBND TP Hà Nội có  công điện chỉ đạo: bắt buộc người dân phải đeo khẩu trang khi ra ngoài.

Yêu cầu các đơn vị kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, không tuân thủ qui định đeo khẩu trang và các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn theo qui định của Bộ Y tế và TP.

Tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, game từ 0h ngày 30/4/2021. Tiếp tục tạm dừng tổ chức các lễ hội và các tuyến phố đi bộ trên địa bàn TP, hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết.

Siết chặt quản lý các khu cách ly tập trung, đặc biệt các khu cách ly tại khách sạn, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly và lây từ khu cách ly ra cộng đồng. 

Chiều cùng ngày, chủ trì phiên hợp với các sở ngành, quận huyện để triển khai ngay các biện pháp không để dịch bệnh lây lan, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng, Trưởng BCĐ phòng chống dịch Covid-19 TP đề nghị "nâng mức cảnh báo nguy cơ lây lan dịch lên mức cao nhất" và yêu cầu các lực lượng liên quan khẩn trương khoanh vùng, truy vết đối với hai trường hợp F1 (tại Thanh Trì và Đông Anh) liên quan chùm ca bệnh ở Hà Nam.

Phó Chủ tịch UBND TP cũng nhấn mạnh, yêu cầu "người dân nếu dời khỏi Hà Nội trong dịp lễ 30/4, 1/5 khi trở về (Hà Nội - PV) bắt buộc phải khai báo y tế".

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm