Nữ kế toán giúp Chủ tịch xã tham ô tài sản được giảm án

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 22/4, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Lã Thị Viễn (nguyên kế toán UBND xã Xuân Nội, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng) về tội “Tham ô tài sản”. Phiên tòa được mở theo kháng cáo xin giảm nhẹ của bị cáo.

Bị cáo Viễn tại tòa.

Bị cáo Viễn tại tòa.

Hồ sơ vụ án, khoảng tháng 12/2020, Công an tỉnh Cao Bằng nhận được đơn tố cáo của các hộ nghèo xã Xuân Nội, huyện Trùng Khánh. Trong đơn, các hộ dân tố cáo ông Bế Văn Quỳnh (chủ tịch UBND) xã thực hiện dự án hỗ trợ giảm nghèo không đúng quy định.

Theo tố cáo, năm 2018, các hộ nghèo trong xã chỉ được cấp phát cây giống, không được cấp phân bón, không được tập huấn kỹ thuật và không được cấp phát tiền khoanh nuôi bảo vệ rừng năm 2019.

Vào cuộc điều tra, cơ quan chức năng đã làm rõ từ năm 2016 - 2019, ông Quỳnh và bà Viễn có nhiều sai phạm trong quá trình thực hiện dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo (Chương trình 135).

Cụ thể năm 2016, UBND xã Xuân Nội được phê duyệt cấp cho 19 hộ dân, mỗi hộ 68 con vịt siêu nạc. Nhưng thực tế, mỗi hộ chỉ nhận được 50 con. Số vịt không cấp đủ cho 19 hộ dân là 342 con, tương ứng số tiền hơn 6,8 triệu đồng.

Năm 2018, thực hiện dự án cấp cây giống và phân bón cho 177 hộ dân, nhưng ông Chủ tịch UBND xã Xuân Nội và bà kế toán đã không mua phân bón để cấp cho 35 hộ, tương đương hơn 8,4 triệu đồng.

Ngoài ra các bị cáo cũng không tổ chức tập huấn kỹ thuật tương ứng với hơn 3,9 triệu đồng. Hai bị cáo sau đó đã giả mạo chữ ký để quyết toán khống hơn 12 triệu đồng.

Tương tự, năm 2019, hai bị cáo cũng không tổ chức tập huấn kỹ thuật cho các hộ dân, lập chứng từ khống để chiếm đoạt hơn 12 triệu đồng.

Tổng số tiền hai bị cáo lập chứng từ khống để chiếm đoạt tiền của dự án năm 2018 và 2019 là hơn 25 triệu đồng. Ngoài ra, ông Quỳnh còn bị cáo buộc chiếm đoạt tiền của dự án năm 2016 là hơn 6,8 triệu đồng.

Với hành vi nêu trên, ông Quỳnh và bà Viễn bị HĐXX TAND tỉnh Cao Bằng tuyên phạt cùng 5 năm tù về tội “Tham ô tài sản”.

Sau phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Viễn làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Viễn tiếp tục đưa ra một số tình tiết xin giảm nhẹ. Sau khi nghị án, HĐXX TAND Cấp cao tại Hà Nội nhận định bị cáo Viễn giúp sức, làm theo sự chỉ đạo của bị cáo Quỳnh. Việc Tòa sơ thẩm xử phạt bị cáo 5 năm tù tương xứng bcị cáo Quỳnh là chưa phù hợp, cần phân hóa vai trò tội phạm. Do đó, cấp phúc thẩm chấp nhận kháng cáo của bị cáo Viễn, giảm 1 năm tù xuống còn 4 năm tù.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Bị cáo tại tòa.

Cựu chủ tịch UAC nhận án chung thân vì lừa đảo

(PLVN) - Ngày 27/6, TAND TP Hà Nội đã đưa bị cáo Nguyễn Phương Mai (SN 1960, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần tư vấn kiến trúc đô thị Hà Nội (UAC) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên bị cáo Mai tù chung thân.

Đọc thêm