'Nữ quái' không nghề nghiệp chiếm đoạt hàng trăm tỷ của 3 ngân hàng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hà Thành làm nghề kinh doanh tự do. Sau đó, bà ta cấu kết với người khác chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng của 3 ngân hàng và nhiều cá nhân khác.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

VKSND TP Hà Nội đã chuyển hồ sơ sang tòa án cùng cấp để đưa ra xét xử đối với bị can Nguyễn Thị Hà Thành (SN 1984, ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Liên quan đến vụ án này có 24 bị can khác bị truy tố các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự” và “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến ngân hàng”.

Theo cáo trạng, Nguyễn Thị Hà Thành kinh doanh tự do. Làm ăn thua lỗ, Thành đã nhiều lần vay tiền với lãi suất cao của các cá nhân trong xã hội. Với chiêu vay tiền của người sau trả cho người trước, thời gian đầu, người phụ nữ này đã tạo được lòng tin đối với người cho vay và cán bộ ngân hàng khi trả nợ đúng hạn.

Qua các quan hệ xã hội, Thành tìm được nhiều người đến ngân hàng gửi tiết kiệm với số tiền lớn để gửi đồng sở hữu. Sau đó, Thành lấy tư cách cá nhân hoặc nhờ người khác đứng tên trên các Hợp đồng tín dụng, vay các ngân hàng với số tiền lớn, nên được một số ngân hàng coi là khách VIP.

Do không có hoạt động kinh doanh, chỉ vay tiền của người sau để trả gốc và lãi cao cho người trước nên trong khoảng thời gian từ ngày 5/6/2018 đến 26/11/2018, Thành mất khả năng thanh toán với các khoản nợ đến hạn. Và bị can đã nhiều lần thực hiện các hành vi gian dối, nhằm chiếm đoạt tiền từ 3 ngân hàng và các cá nhân khác nhau.

Cơ quan chức năng xác định Nguyễn Thị Hà Thành cùng đồng bọn đã cấu kết, lừa đảo, chiếm đoạt của 3 ngân hàng số tiền gần 400 tỷ đồng.

Ngoài ra, Thành còn cùng Nguyễn Thị Thu Hương (chuyên viên quan hệ khách hàng, Phòng Khách hàng Doanh nghiệp của một ngân hàng) lừa nhiều người khác ký chứng từ vay, chứng từ rút tiền để Thành chiếm đoạt của anh T.H.C 29 tỷ đồng, chiếm đoạt của anh V.Đ.T 19,5 tỷ đồng và chiếm đoạt của anh V.T.L 9,5 tỷ đồng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm