Ông Donald Trump nhận tỷ lệ ủng hộ thấp nhất lịch sử

(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị rời nhiệm sở với tỉ lệ người ủng hộ giảm xuống, mức thấp nhất kể từ khi nhà lãnh đạo này nhậm chức.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo một cuộc khảo sát của CNN, có tới 54% số người tham gia cuộc khảo sát cho rằng ông Trump nên bị phế truất trước khi kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 20/1. Nhóm người này ủng hộ việc phế truất Donald Trump vì cho rằng ông đã kích động bạo loạn tại Đồi Capitol ngày 6/1. 

Tỉ lệ này cao hơn tỷ lệ ủng hộ việc luận tội và phế truất ông Trump lần đầu tiên vào thời điểm cuối năm 2019 và đầu năm 2020.

So với phiên luận tội ông Trump lần đầu, khoảng cách giữa đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ vẫn không có dấu hiệu thu hẹp. Gần như tất cả các đảng viên Dân chủ (93%) ủng hộ việc phế truất ông Trump trước ngày 20/1, nhưng chỉ 10% đảng viên Cộng hòa đồng tình với quan điểm này.

Nhìn chung, có 34% người Mỹ ủng hộ những hành động, quyết định cũng như những chính sách mà Tổng thống Trump đề ra trong suốt nhiệm kỳ tổng thống của mình. Tuy nhiên, con số này đã đến giảm 8% so với mức 42% trong một cuộc khảo sát do CNN tiến hành trước ngày bầu cử.

Tính riêng trong nội bộ đảng Cộng hòa, tỷ lệ đảng viên ủng hộ ông Trump cũng giảm 14% kể từ hồi tháng 10/2020 nhưng vẫn duy trì ổn định xung quanh mức 80%. Còn trong nội bộ đảng Dân chủ, tỷ lệ người ủng hộ Tổng thống thừ 45 của Mỹ luôn thấp với 3% trước và 2% sau bầu cử. 

Nhìn lại toàn bộ thời gian cầm quyền của Tổng thống Trump, có tới 55% số người được hỏi coi nhiệm kỳ của ông là thất bại. Trong khi đó, có 41% người được hỏi cho rằng đây là một nhiệm kỳ thành công. Theo kết quả của cuộc khảo sát, có 85% người được hỏi cho rằng ông Trump đã thay đổi đất nước, nhưng có tới 55% trong số đó nói rằng ông ấy đã thay đổi đất nước theo hướng tệ hơn.

Donald Trump là Tổng thống Mỹ đầu tiên không đạt được tỷ lệ ủng hộ 50% ở bất kỳ thời điểm nào, kể từ khi Viện thăm dò dư luận Gallup bắt đầu tiến hành khảo sát về tỷ lệ tín nhiệm đối với công việc mà Tổng thống Mỹ làm từ năm 1938.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Máy bay trực thăng Bell 505.

Hàn Quốc ký thỏa thuận mua 40 máy bay trực thăng của Mỹ

(PLVN) - Cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) cho biết nước này đã ký hợp đồng trị giá 170 tỷ won (132,8 triệu USD) với công ty hàng không vũ trụ Bell Textron Asia của Mỹ để mua khoảng 40 máy bay trực thăng huấn luyện vào trước năm 2025, Yonhap đưa tin ngày 16/5 .

Đọc thêm