Phá đường dây cung cấp thiết bị gian lận thi cử liên tỉnh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các đối tượng đã sao chép các hình ảnh, bài viết từ các Fanpage rao bán thiết bị gian lận thi cử rồi quảng cáo hàng. Nếu có người liên hệ mua thì đối tượng sẽ mua lại thiết bị và bán với giá cao hơn...
Tang vật lực lượng công an thu giữ.
Tang vật lực lượng công an thu giữ.

Qua công tác đảm bảo an ninh mạng và thực hiện công tác đảm bảo an ninh trật tự kỳ thi THPT quốc gia năm 2023, cuối tháng 5/2023, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Lâm Đồng phát hiện 2 nhóm đối tượng rao bán các thiết bị hỗ trợ gian lận thi cử liên quan đến địa phương.

Cụ thể, các đối tượng chủ yếu giao dịch qua Zalo, facebook, hoặc kết nối với số điện thoại di động để mời chào mua bán camera wifi siêu nhỏ, tai nghe siêu nhỏ, thiết bị định vị hỗ trợ gian lận thi cử cho các trường hợp sống tại địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Ngày 23/6, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Lâm Đồng phối hợp Công an huyện Đức Trọng triệu tập đối tượng H.N.H (SN 1992, trú tại thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng), để làm rõ hành vi tạo lập, sử dụng tài khoản Facebook “ảo” có tên “N.B” đăng tải nhiều bài viết quảng cáo “bán, cho thuê thiết bị siêu nhỏ để gian lận thi cử” trong các diễn đàn, hội nhóm mạng xã hội “rao vặt” ở Lâm Đồng.

Lực lượng chức năng lấy lời khai các đối tượng liên quan.

Lực lượng chức năng lấy lời khai các đối tượng liên quan.

Đối tượng cho biết trong quá trình kinh doanh online, nhận thấy nhiều người có nhu cầu mua thiết bị siêu nhỏ để gian lận thi cử và việc mua bán thiết bị này có thể sinh lời nhanh nên đã sao chép các hình ảnh, bài viết từ các Fanpage rao bán thiết bị gian lận thi cử ở nơi khác (chủ yếu là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh) và sử dụng tài khoản ảo để đăng tải bài quảng cáo. Nếu có người liên hệ mua thì đối tượng sẽ mua lại thiết bị từ các Fanpage trên và bán lại với giá cao hơn để kiếm lời.

H.N.H đã mua 1 bộ thiết bị về để dùng thử; tuy nhiên chưa kịp bán cho khách hàng thì bị cơ quan chức năng phát hiện, thu giữ.

Quá trình điều tra, sáng 26/6, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Lâm Đồng phối hợp Công an TP Đà Lạt (Lâm Đồng) triệu tập, mời làm việc với 2 trường hợp là L.K.P (SN 2000, trú tại phường 10, TP Đà Lạt) và C.T.Th.L (SN 2000, trú tại phường 9, TP Đà Lạt) có hoạt động đặt mua, thuê thiết bị gian lận thi cử qua mạng xã hội.

Hai trường hợp trên cho biết thuê thiết bị gian lận thi cử từ Fanpage có tên “Cho thuê tai nghe siêu nhỏ” do nhóm đối tượng “N.Đ.G” ở Hà Nội quản trị.

Công an phát hiện, ngoài việc bán thiết bị siêu nhỏ phục vụ gian lận thi cử, nhóm đối tượng “N.Đ.G” còn tổ chức đường dây gian lận thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ bằng thiết bị công nghệ cao trên phạm vi cả nước trong nhiều năm qua.

Công an tỉnh Lâm Đồng đã báo cáo, đề nghị Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an phối hợp, hỗ trợ tham gia triệt phá.

Chiều cùng ngày, Công an tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp với Phòng An ninh thông tin mạng, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an và Đội Quản lý thị trường số 11 - Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội tiến hành kiểm tra hành chính, phát hiện đối tượng N.Đ.G (SN 1990, trú tại phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, TP Hà Nội) đang mua bán thiết bị công nghệ cao phục vụ gian lận thi cử.

Tang vật thu giữ tại nhà đối tượng gồm: 10 bộ thiết bị tai nghe siêu nhỏ, 10 điện thoại Nokia đã được kết nối dây dẫn có gắn 1 micro nhỏ và 10 tai nghe siêu nhỏ dạng hạt từ, kích thước khoảng 2mm cùng hàng trăm linh kiện điện tử để lắp ráp thành các thiết bị ghi âm, ghi hình phục vụ gian lận trong thi cử.

Theo cơ quan công an, từ năm 2018, qua tìm hiểu, N.Đ.G nắm bắt được việc có nhiều sinh viên, người lao động có nhu cầu mua, sử dụng các loại thiết bị ghi âm, ghi hình bí mật để phục vụ việc thi cử. Vì vậy, N.Đ.G đã liên hệ một số đối tượng khác, đặt hàng từ nước ngoài thông qua mạng Internet để mua, lắp đặt, kinh doanh các loại thiết bị ngụy trang siêu nhỏ phục vụ gian lận thi cử để kiếm lời.

Trong các năm qua đối tượng đã bán được hàng trăm bộ thiết bị. Tùy từng loại thiết bị, các đối tượng rao bán với giá dao động từ 1 đến 6 triệu đồng/thiết bị.

Một đối tượng (dấu đỏ) cùng tang vật.

Một đối tượng (dấu đỏ) cùng tang vật.

Các đơn vị chức năng còn phát hiện đối tượng đã tổ chức đường dây gian lận, “bao đậu” trong các kỳ thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ cho nhiều người trên cả nước trong nhiều năm qua với hình thức cho thí sinh thuê bộ thiết bị gian lận thi cử như trên.

Thủ đoạn cụ thể, sau khi thí sinh vào phòng thi sẽ dùng camera siêu nhỏ dạng cúc áo bí mật chụp ảnh, quay video gửi đề thi ra bên ngoài. Nhóm đối tượng sẽ giải đề và đọc vào phòng thi qua tai nghe siêu nhỏ. Giá mỗi loại chứng chỉ dao động từ 5-14 triệu đồng.

Vụ việc tiếp tục được cơ quan Công an làm rõ, xử lý.

Đọc thêm