9 cán bộ giao đất sai ở Đồng Tâm được giảm án

(PLO) - Khai báo thành khẩn hành vi phạm tội của mình, 9 cựu cán liên quan tới sai phạm giao đất ở Đồng Tâm được HĐXX chấp nhận kháng cáo giảm nhẹ hình phạt, chuyển sang án treo.

 Các bị cáo tại tòa.

Các bị cáo tại tòa.

Chiều 17/8, phiên xét xử 10 cựu cán bộ giao đất sai ở Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội) tiếp tục diễn ra. Những người này bị xét xử về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Mở đầu phiên làm việc buổi chiều, HĐXX hỏi các bị cáo còn lại về kháng cáo của họ. Bị cáo Nguyễn Văn Khang (nguyên Kế toán ngân sách xã) cho biết ông ký vào biên bản thu mua đất là do cán bộ địa chính đưa cho. Bị cáo này khẳng định bản thân chưa nhận đất. “Trước khi ký biên bản, bị cáo không được họp bàn gì”, ông Khang nói.
Tiếp lời, bị cáo này cho rằng mức án mà tòa sơ thẩm tuyên mình là quá nặng. Do đó, bị cáo này kháng cáo xin tòa cho mình được hưởng sự khoan hồng của pháp luật, cho bị cáo được hưởng án treo.
Đến lượt mình, bị cáo Đinh Văn Dũng (nguyên giám đốc văn phòng đăng ký đất đai huyện) phân bua, cho rằng công việc của huyện nhiều nên ông giao việc cho anh em cấp dưới. Về tội danh bị truy tố Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, ông Dũng đồng ý nhưng về tình chất mức độ, ông ta xin tòa xem xét, cho mình được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.
Toàn cảnh phiên tòa.

Là người duy nhất kháng cáo kêu oan, ông Phạm Hữu Sách cho biết trước khi xảy ra sự việc, bản thân làm công tác Đảng, sau đó được chuyển sang làm ở phòng tài nguyên môi trường. “Bị cáo cũng được học về tài nguyên môi trường nhưng không chuyên sâu qua các lớp tập huấn”, ông Sách nói đồng thời khẳng định về trách nhiệm, ông ta đã làm đúng chức trách của mình.

Trước lời khai này của bị cáo Sách, đại diện Viện kiểm sát (VKS) đặt câu hỏi: “Bị cáo có kiểm tra, có thấy vi phạm trong các hồ sơ không”. Bị cáo Sách đáp: “Hồ sơ này có một số lỗi ví dụ như mẫu không đầy đủ”. “Ở biên bản xác nhận hồ liền kề bị cáo có thấy vấn đề gì không?”, đại diện VKS tiếp tục đặt câu hỏi. “Vì không phải một lần họ chuyển 12 hồ sơ này lên mà trong 1 năm họ chuyển lên hàng trăm hồ sơ, có kèm theo một số hồ sơ này”, ông Sách phân bua.
Nghe câu trả lời trên, đại diện cơ quan giữ quyền công tố cho rằng bị cáo phải phát hiện ra sai phạm đối với với các hồ sơ đó. “Hành vi của bị cáo bị cấp sơ thẩm xử  là có căn cứ”, lời kiểm sát viên. Tiếp lời, vị này cho hay ngoài lỗi chủ quan của bị cáo còn có lỗi khách quan khác khiến các bị cáo chưa làm tròn bổn phận được nhà nước giao. Do đó, VKS và tòa sẽ xem xét trong quá trình giải quyết vụ án này.
Kết thúc phần xét hỏi, chuyển sang phần tranh luận, đại diện VKS phát biểu quan điểm giải quyết vụ án. Theo đó đại diện cơ quan giữ quyền công tố đề nghị chấp nhận đơn kháng cáo về mặt hình thức của các bị cáo. Về nội dung, đề nghị tòa không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Thuần, Triển và Sách.
7 bị cáo còn lại được vị này đề nghị HĐXX chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, được hưởng án treo của họ. Bởi theo lời đại diện VKS, những bị cáo này thành khẩn khai báo hành, hành vi phạm tội có mức độ, có giấy khen về săn bắt cướp, sức khỏe yếu, gia đình có công với cách mạng…
Kết thúc phiên tòa, nhận định tại tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội của mình như bản án sơ thẩm đã quy kết, riêng bị cáo Sách thừa nhận ký vào tờ trình nhưng không thừa nhận đó là hành vi phạm tội. Bị cáo Sách kháng cáo kêu oan nhưng theo HĐXX, không có căn cứ. Việc cấp sơ thẩm cho bị cáo được hưởng án treo là phù hợp.
Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên chấp nhận kháng cáo của các bị cáo, sửa một phần án sơ thẩm, không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Phạm Hữu Sách. 
Mức án cụ thể của các bị cáo:
- Nhóm tội Thiếu trách trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng:
1. Phạm Hữu Sách (SN 1965, nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Mỹ Đức), y án sơ thẩm 24 tháng tù treo
2. Đinh Văn Dũng (SN 1959, nguyên Giám đốc văn phòng đăng ký đất đai Mỹ Đức) chuyển thành 36 tháng tù treo
3. Bạch Văn Đông (nguyên Phó giám đốc văn phòng đăng ký đất đai Mỹ Đức): chuyển thành 30 tháng tù treo
- Nhóm tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ:
1. Lê Đình Thuần (SN 1965, nguyên Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm): 36 tháng tù
2. Nguyễn Tiến Triển (SN 1954, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm): 26 tháng tù
3. Nguyễn Văn Đức (SN 1965, nguyên Chủ tịch HĐND xã Đồng Tâm): 24 tháng tù
4. Nguyễn Văn Minh (SN 1960, nguyên Trưởng Công an xã Đồng Tâm): 20 tháng treo.
5. Nguyễn Văn Khang (nguyên Kế toán ngân sách xã): 20 tháng tù treo
6. Bùi Văn Hồng: 24 tháng tù
7. Bùi Văn Dũng: 24 tháng tù.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm