Cầm dao đuổi mẹ ra khỏi nhà rồi đập phá tài sản

(PLO) - TAND thị xã Sơn Tây (Hà Nội) vừa đưa bị cáo Trần Ngọc Thành (SN 1962, trú tại thị xã Sơn Tây, Hà Nội) ra xét xử về tội Hủy hoại tài sản. Bị hại trong vụ án là cha mẹ  của Thành.

Cầm dao đuổi mẹ ra khỏi nhà rồi đập phá tài sản

Năm 1983, Thành đã từng bị TAND thị xã Sơn Tây xử  phạt 4 năm tù giam về tội Trộm cắp tài sản. Thụ án xong, Thành về địa phương sinh sống và lấy vợ. Nhưng chưa đầy một năm sau, Thành tiếp tục “trở lại” trại giam về tội trộm cắp tài sản. 

Năm 1993, vợ chồng Thành đến ở tại tổ 4, Trung Hưng (thị xã Sơn Tây). 4 năm sau khi tới chỗ mới ở, Thành lại phạm tội Trộm cắp tài sản, bị TAND tỉnh Hà Tây (nay là Hà Nội) xử 30 tháng tù. Quá trình chấp hành án tù, Thành bị vợ nộp đơn xin ly hôn và được tòa xử chấp nhận đơn khởi kiện. Tuy nhiên, sau khi ra tù, họ vẫn sống với nhau như vợ chồng tại căn nhà ở tổ 4 Trung Hưng. Đến năm 2006 thì vợ Thành mang các con bỏ đi.

Sau khi vợ cũ đi được một thời gian, Thành lấy vợ mới. Quá trình sinh sống tại mảnh đất ở tổ 4 Trung Hưng đến đầu năm 2014, Thành cho bố mẹ ruột tới làm nhà và sống cùng trên thửa đất mình đang ở. Ở được một thời gian, ông Long – bố ruột Thành đã làm đơn xin phép chính quyền địa phương xây tường gạch quây phòng, lát nền, lớp mái tôn và nhà vệ sinh ở phần đất phía trước gần mặt đường tại thửa đất mà gia đình Thành đang ở. Việc xây dựng này, họ được các con hỗ trợ, trừ Thành.

Do thửa đất chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên giữa Thành và bố ruột liên tục xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp với nhau. Vì không muốn cho bố mẹ ở cùng trên thửa đất mình đang ở, Thành nảy sinh ý định đuổi vợ chồng ông Long đi. 

Tài liệu điều tra thể hiện, khoảng 19h ngày 106/2016, Thành cầm dao sang nhà cha mẹ, đuổi bà Dung ra khỏi nhà. Sợ hãi, bà Dung đã rời nhà, sau đó tới cơ quan công an phường trình báo, trong khi đó, Thành thấy mẹ ra khỏi nhà liền khóa trái cửa lại rồi trèo lên mái nhà dùng dao đập phá các tấm tôn dùng để lợp nhà.

Đập phá nhà cha mẹ được một lúc, Thành thấy anh Vũ Lâm Sơn (cán bộ công an phường) chở bà Dung về nhà. Bị cán bộ công an yêu cầu không được phá hủy mái tôn, xuống mở cửa để làm việc, Thành trèo xuống, phá tiếp bồn cầu nhà cha mẹ xong mới ra mở cửa theo yêu cầu. Cơ quan chức năng xác định, Thành đã hủy hoại tài sản của cha mẹ trị giá hơn 5,5 triệu đồng. Tại cơ quan điều tra, kẻ cầm dao phá hoại tài sản của cha mẹ bao biện, cho rằng tài sản mình phá là của anh ta. Bởi khi bà Dung, ông Long làm nhà, Thành cho bố mẹ 40 triệu đồng. Lời khai này của Thành bị chính những người sinh ra anh ta phủ nhận, đồng thời đề nghị xử lý nghiêm minh.

Tại tòa, bị cáo Thành thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Đại diện VKSND cho rằng, bị cáo Thành có nhân thân xấu, vi phạm đạo đức xã hội nên cần có mức án nghiêm khắc mới đủ sức răn đe, giáo dục. Tuy nhiên, sau khi nghị án, HĐXX tuyên Thành 6 tháng cải tạo không giam giữ về tội Hủy hoại tài sản bởi cho rằng Thành phạm tội do trình độ văn hóa thấp, bị cáo không nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật. Quá trình xét xử, bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội, bản thân Thành và người bị hại có quan hệ ruột thịt nên được áp dụng một số tình tiết giảm nhẹ hình phạt. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm