Hơn 8 năm tù cho cựu sinh viên lừa đảo hơn 2 tỷ

(PLO) - Ngày 23/9, TAND tỉnh Thừa Thiên Huế mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Vũ Việt Dũng (SN 1989, trú tại 26 Phan Đình Phùng, quận Ba Đình, Hà Nội) về tội “ lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Vũ Việt Dũng tại phiên tòa

Vũ Việt Dũng tại phiên tòa

Theo đó, tháng 9/2014, Vũ Việt Dũng vào TP. Huế học ngành bếp tại Trường Cao đẳng nghề du lịch Huế. Tại đây, Dũng đã liên hệ với anh Phan Anh Dũng (SN 1956, giảng viên ngành bếp của trường) và nhờ giới thiệu một số sinh viên ngành bếp đã ra trường để tuyển đi xuất khẩu lao động tại nước ngoài.  Tưởng đó là sự thật anh Phan Anh Dũng đã giới thiệu sinh viên cũ của trường cho Vũ Việt Dũng.

Để mọi người tin tưởng, Vũ Việt Dũng đã tự giới thiệu mình là Giám đốc Công ty Cổ phần DeTaNon có trụ sở tại 26 Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội và đang có nhu cầu tuyển lao động đi làm đầu bếp tại các nước Phần Lan, CHLB Đức và Thổ Nhĩ Kỳ với chi phí 7.000USD/người. Sau đó, Dũng liên hệ với bạn mình là anh Nguyễn Quang Việt ( SN 1977, sống tại Hà Nội) để mở các lớp học kỹ thuật chế biến món ăn tại nhà hàng Aota (Hà Nội).

Tiếp theo, Dũng sử dụng con dấu giả, vào mạng Internet tìm kiếm các tài liệu và thông tin liên quan như: Hợp đồng lao động dài hạn tại nước ngoài, văn bản của Đại sứ quán các nước tại Việt Nam… In ra và gửi cho những người có nhu cầu.  Bằng cách đó, Dũng đã làm cho nhiều người tin tưởng là thật, nhiều lần nộp tiền cho Dũng bằng tiền mặt hoặc chuyển  khoản.

Với thủ đoạn đó, trong khoảng thời gian từ tháng 9/2014 đến tháng 10/2015, Vũ Việt Dũng đã chiếm đoạt tiền của 16 người với tổng số tiền là 2.012.897.900 đồng.

Tại tòa, Vũ Việt Dũng đã thành khẩn khai báo toàn bộ hành vi lừa đảo của mình và mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Tuy nhiên, xét thấy hành vi của bị cáo rất gian xảo, nguy hại cho xã hội nên tòa đã tuyên phạt bị cáo Vũ Việt Dũng 8 năm 6 tháng năm tù về tội danh “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và bồi thường toàn bộ số tiền chưa khắc phục cho các bị hại.

Trước đó, mẹ của bị cáo đã bồi thường tiền cho một số bị hại.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm