Mua bán trái phép hóa đơn, 18 người vướng lao lý

(PLVN) - Sau 2 ngày xét xử và nghị án, ngày 13/12, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã ra phán quyết với 18 bị cáo trong 2 nhóm tổ chức mua bán trái phép hóa đơn.
Theo đó, Tòa tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Sáng (SN 1953, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) 36 tháng tù về tội “Mua bán trái phép hóa đơn”. Sáng là chủ mưu, cầm đầu đường dây mua bán hóa đơn với 6 đồng phạm. Bởi theo nhận định của Hội đồng xét xử, Sáng là người chủ mưu, khởi xướng, điều hành, chỉ đạo toàn bộ hoạt động mua bán hóa đơn.
Ngoài ra, Sáng là người có nhân thân xấu, từng bị kết án 4 năm tù về tội “Làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành séc giả, các giấy tờ có giá khác” nhưng chưa được xóa án tích. Do đó, Tòa đã tuyên bà trùm đường dây mua bán trái phép hóa đơn mức án nêu trên.
6 bị cáo còn lại bị tuyên từ 16 tháng tù nhưng cho hưởng án treo đến 24 tháng tù giam cùng tội danh trên. Trong đó có vợ chồng bị cáo Ngạc Tiến Hoàn (SN 1988, ở Cầu Giấy, Hà Nội) và Nguyễn Thu Thủy (SSN 1991) cùng bị tuyên 24 tháng tù nhưng Thủy được hưởng án treo.
 Các bị cáo tại tòa.

Bởi theo nhận định của Hội đồng xét xử, Hoàn và Thủy đều phạm tội ở mức độ nghiêm trọng, là người thực hành tích cực. Tuy nhiên, xét Thủy và Hoàn là vợ chồng, vai trò của Thủy trong vụ án thấp hơn Hoàn, lại đang nuôi con nhỏ, mang thai nên Tòa cho bị cáo Thủy được hưởng án treo. 

Hồ sơ vụ án thể hiện, quá trình bán hàng tại chợ Hòa Bình (Hai Bà Trưng), Nguyễn Thị Sáng đã có hành vi mua các quyển hóa đơn chưa ghi nội dung của 72 công ty, sau đó bán lại cho khách để thu lời bất chính. 
Để thực hiện hành vi trên, theo cáo trạng, Sáng đã thuê, hướng dẫn và chỉ đạo Ngạc Tiến Hoàn, Nguyễn Thu Thủy viết hóa đơn, giao hóa đơn cho khách, thu tiền về cho Sáng. Ngoài ra, Sáng còn để cho vợ chồng Hoàn mang về nhà cất giấu để thuận tiện cho việc mua bán hóa đơn và che giấu hành vi phạm tội.
Với hành vi trên, trong khoảng thời gian từ năm 2014 đến 1/8/2018, Nguyễn Thị Sáng đã bán trái phép tổng số 1.610 số hóa đơn có nội dung với tổng doanh số tiền hàng trước thuế hơn 212 tỷ đồng, tiền thuế VAT hơn 21 tỷ đồng và 15.563 số hóa đơn dạng phôi.
Ngoài thuê vợ chồng Hoàn, Sáng còn thuê và chỉ đạo Nguyễn Đức Tàu thực hiện các giao dịch chuyển, rút tiền để hợp thức việc mua bán hóa đơn.  
Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian trên, Sáng, Tàu và các đơn vị sử dụng hóa đơn đã thực hiện hơn 5.000 giao dịch chuyển tiền qua tài khoản, trong đó có hơn 4.600 giao dịch chuyển tiền có giá trị tiền hàng trên 20 triệu đồng với tổng số tiền hàng trước thuế hơn 1.800 tỷ đồng. Tuy nhiên, chỉ xác định được 131 giao dịch rút tiền để bán trái phép 163 hóa đơn…
Cơ quan chức năng xác định trong vụ án này, Nguyễn Thị Sáng đã thu lợi bất chính hơn 9,2 tỷ đồng.
Ngoài nhóm của Sáng, cơ quan chức năng còn xác định từ đầu năm 2017 đến tháng 10/2018, Nguyễn Duy Phượng và 10 đồng bọn đã có hành vi mua bán trái phép 416 số hóa đơn có nội dung, hưởng lợi 40 triệu đồng. Với hành vi này, Phượng bị tuyên 21 tháng tù, các bị cáo còn lại bị tuyên từ 9 tháng tù đến 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo./.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm