Nguyên Đội trưởng Thanh tra giao thông lãnh án chung thân

(PLO) - Sau 3 ngày xét xử, chiều 11/7, TAND TP Cần Thơ đã tuyên án vụ Thanh tra giao thông (TTGT) TP Cần Thơ “làm luật” doanh nghiệp, nhận tiền tỷ.

Nguyên Đội trưởng Thanh tra giao thông lãnh án chung thân

Ngày 11/7, TAND TP Cần Thơ tiếp tục đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án “làm luật” doanh nghiệp, nhận tiền tỷ của các nguyên Thanh tra Giao thông (TTGT) TP Cần Thơ.

Trong phiên xét xử ngày 22/6, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa để xem xét ban hành lại cáo trạng vì số tiền nhận hối lộ được quy kết trong cáo trạng và lời khai của các bị cáo tại phiên tòa có sự chênh lệch. Nếu truy tố các bị cáo theo cáo trạng thì sẽ bất lợi cho các bị cáo. Theo đó, ngày 26/6, VKSND TP Cần Thơ đã ban hành cáo trạng mới. 

Theo cáo trạng, các bị cáo: Dương Minh Tâm (37 tuổi), nguyên Phó Chánh TTGT thuộc Sở GTVT TP Cần Thơ; Đoàn Vũ Duy (39 tuổi), nguyên Đội trưởng Đội TTGT Bình Thủy; Võ Hoàng Anh (35 tuổi), nguyên Đội trưởng Đội TTGT Ninh Kiều; Nguyễn Trần Lưu (40 tuổi), nguyên Đội trưởng Đội TTGT Thốt Nốt; Lý Hoàng Minh (32 tuổi), nguyên Đội phó TTGT TP Cần Thơ; Hồ Công Thiện (40 tuổi), nguyên Phó đội trưởng TTGT huyện Phong Điền; Trần Lập Pháp (31 tuổi), nguyên cán bộ Đội TTGT quận Cái Răng lợi dụng việc được giao nhiệm vụ kiểm tra, xử lý các phương tiện tham gia giao thông vi phạm luật giao thông đường bộ, từ năm 2013 đến năm 2016, nhóm 7 TTGT nói trên đã cấu kết với hai đối tượng Nguyễn Văn Cần (30 tuổi, ngụ Vĩnh Long) và Trần Tường An (39 tuổi, TP Cần Thơ) thoả thuận với một số doanh nghiệp có nhà xe hoạt động kinh doanh vận tải hành khách, hàng hóa để không bắt hoặc bắt nhưng phạt với các lỗi nhẹ khi vi phạm luật giao thông. Các đối tượng này đã nhận hối lộ hơn 4 tỉ đồng.

Sau khi lắng nghe VKSND TP Cần Thơ công bố cáo trạng, các bị cáo đồng ý và thừa nhận những hành vi và số tiền đã nhận như cáo trạng đã truy tố. Riêng bị cáo Duy, đến thời điểm hiện tại vẫn không nhận tội và không đồng ý với cáo trạng.

Tại phiên tòa, bị cáo Hoàng Anh khai nhận đã cùng bị cáo Tâm chi cho Trương Văn Phúc (Nguyên Chánh Thanh tra giao thông, Sở GTVT TP Cần Thơ) mỗi tháng 10 triệu đồng. Bị cáo Minh cũng đã xác nhận vấn đề này và cho biết đã chi cho Phúc 2 lần với số tiền 20 triệu đồng. Theo HĐXX đã triệu tập Phúc đến phiên tòa nhưng ông Phúc gửi đơn xin vắng mặt với lý do trị bệnh. 

Theo quan điểm của cơ quan công tố tại tòa, qua kết quả thẩm vấn các bị cáo một lần nữa đã thừa nhận hành vi phạm tội của các bị cáo. Lời khai của các bị cáo, nhân chứng và các tập thể cá nhân liên quan phù hợp với tài liệu chứng cứ đã thu thập trong quá trình điều tra. Tuy nhiên chỉ có Duy không nhận tội nhưng chứng cứ thu thập cùng với lời khai các bị cáo trong quá trình điều tra và lời khai 57 doanh nghiệp, cá nhân liên quan đã đủ cơ sở chứng minh hành vi phạm tội của Duy. Theo đó, VKSND TP Cần Thơ đề nghị tuyên phạt bị cáo Đoàn Vũ Duy với mức án tù chung thân; bị cáo Võ Hoàng Anh từ 15 – 16 năm tù; Nguyễn Văn Cần từ 15 -  16 năm tù; Dương Minh Tâm từ 11 – 12 năm tù; Lý Hoàng Minh từ 9 – 10 năm tù; Trần Lập Pháp từ 7 – 8 năm tù; Nguyễn Trần Lưu từ 7 – 8 năm tù; Hồ Công Thiện từ 7 – 8 năm tù; Trần Trường An từ 3 – 4 năm tù. Bên cạnh đó, các bị cáo cũng phải nộp bổ sung với số tiền hàng chục triệu đồng đối với mỗi bị cáo.

Sau 2 giờ nghị án, HĐXX nhận thấy đây là hành vi phạm tội nghiêm trọng gây phẫn nộ trong xã hội. Thay vì nghiêm túc chấp hành pháp luật trong giao thông vận tải, 7 bị cáo nguyên là cán bộ TTGT đã vòi vĩnh, yêu cầu chu cấp tiền cho các bị cáo để chi tiền ăn uống, tiêu xài… Điều này tạo nguy cơ mất an toàn giao thông vận tải; lời khai của các bị cáo và các tổ chức, cá nhân phù hợp với nhau. Riêng bị cáo Duy vẫn không chịu nhận tội. Tuy nhiên căn cứ lời khai các bị cáo và người làm chứng, người có nghĩa vụ liên quan đã cho thấy vai trò chủ mưu, chỉ đạo của bị cáo Duy đối với bị cáo Cần và An. Các bị cáo Cần và An khi phát hiện đã không tố giác mà tích cực giúp sức cho các bị cáo khác. Đối với loại tội phạm này cần xử phạt nghiêm để răn đe trong xã hội. 

Sau cùng, Tòa quyết định tuyên phạt bị cáo Đoàn Vũ Duy với mức án chung thân; Nguyễn Văn Cần 20 năm tù; Võ Hoàng Anh 15 năm tù; Dương Minh Tâm 10 năm tù; Lý Hoàng Minh 9 năm tù; Trần Tường An 7 năm tù; Trần Lập Pháp 7 năm tù; Nguyễn Trần Lưu 7 năm tù; Hồ Công Thiện 7 năm tù. Bên cạnh đó các bị cáo Duy, Hoàng Anh, Tâm, Minh, Cần còn phải nộp bổ sung số tiền trên 100 triệu đồng.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm