Nguyên Tổng giám đốc VN Pharma thừa nhận hành vi phạm tội và xin lỗi người dân

(PLVN) - Trong phần trả lời thẩm vấn, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty VN Pharma thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội và xin lỗi người dân về những sai trái của mình.

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng thừa nhận hành vi phạm tội.

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng thừa nhận hành vi phạm tội.

Chiều 24/9, phiên tòa xét xử vụ án buôn lậu thuốc trị ung thư giả xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma bước vào phần xét hỏi.

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng (41 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty VN Pharma) là người bị xét hỏi đầu tiên. Bị cáo thừa nhận các hành vi mà cáo trạng mô tả liên quan đến mình là đúng.

Theo bị cáo Hùng, công ty VN Pharma có chức năng kinh doanh nhập khẩu thuốc và thiết bị y tế. Quá trình làm ăn, Hùng có gặp gỡ và quen biết với Võ Mạnh Cường (41 tuổi, nguyên Giám đốc Công ty TNHH TM hàng hải Quốc tế H&C).

Võ Mạnh Cường từng bán cho công ty của Hùng một số loại thuốc, trong đó có Health 2000. Cường cũng giới thiệu mình là người đại diện của Health 2000 và thuốc của Helix tại Việt Nam.

Đồng thời, Cường cho Hùng xem các hình ảnh về nhà máy sản xuất thuốc tại Canada và các giấy tờ ủy quyền của Helix Canada cho Cường đại diện tại Việt Nam. “Bị cáo rất tin tưởng Cường nên nhập về 200.000 hộp thuốc H-Capita 500mg Capllet”, bị cáo Hùng trình bày.

“Vì sao bị cáo tin Cường”?, HĐXX hỏi bị cáo Hùng. Nguyên Tổng Giám đốc công ty VN Pharma đáp: “Thời điểm Cường chào hàng là thuốc H-Capita, Cường cung cấp được: giấy chứng nhận lưu hành tự do của thuốc H-Capita và giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất thuốc do Bộ Y tế Canada cấp cho Công ty Helix... những giấy tờ này đều là bản chính, nên bị cáo tin Cường”.

Tuy nhiên, sau đó Cường không cung cấp được “Tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm thuốc” theo quy định tại Thông tư 47/2010 của bộ Y tế, nên Hùng thuê bị cáo Phạm Văn Thông (dược sĩ) làm giả tài liệu này. Tài liệu được viết bằng tiếng Anh và có hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Việt, mang tên nhà sản xuất Công ty Helix Canada.

Đồng thời, Hùng chỉ đạo cấp dưới thiết kế 2 bộ nhãn dự kiến lưu hành tại Việt Nam, để hợp thức đủ hồ sơ pháp lý thuốc H-Capita.

Bị cáo Hùng thừa nhận những sai sót trong quá trình nhập lô thuốc H-Capita 500mg Capllet. Nhưng theo Hùng, bị cáo không biết việc thuê dược sĩ Thông viết “Tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm thuốc” là sai. Mãi đến lúc xử sơ thẩm lần 1 hồi tháng 10/2017, khi được chủ tọa phân tích, bị cáo mới biết việc thuê người viết tài liệu nói trên là sai.

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng còn cho biết, ngoài H-Capita, công ty VN Pharma có nhập khẩu 4 loại thuốc của Health 2000. Số thuốc này đã được tiêu thụ hết ra ngoài thị trường. Tuy nhiên, bị cáo Hùng không nhớ đó là loại thuốc gì.

“Tất cả là do sự thiếu hiểu biết của bị cáo. Do bị cáo không tìm hiểu về nguồn gốc thuốc, làm rất nhiều điều sai trái dẫn đến ngày hôm nay. Bị cáo xin lỗi người dân, xin lỗi các cơ quan chức năng về hành vi sai trái của mình”, bị cáo Nguyễn Minh Hùng nói trước tòa.

Về điều khoản truy tố, bị cáo Hùng cho biết, kết luận điều tra buộc bị cáo theo khoản 2 Điều 157 Bộ luật Hình sự, nhưng cáo trạng lại buộc tội ở khoản 4 Điều 157 Bộ luật hình sự. Điều này là bất lợi cho bị cáo nên Hùng mong HĐXX xem xét. 

Hết giờ làm việc buổi chiều, HĐXX tuyên bố tạm nghỉ và sẽ tiếp tục với phần xét hỏi vào ngày mai (25/9).

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm