Ông Nguyễn Bắc Son xin hoãn tòa vì lý do sức khỏe

(PLVN) - Trong phần thủ tục, ông Nguyễn Bắc Son (cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông (TT&TT) xin được hoãn phiên tòa hôm nay vì lý do sức khỏe. 

Các bị cáo được sắp xếp cách nhau để phòng, chống dịch COVIDD-19.

Các bị cáo được sắp xếp cách nhau để phòng, chống dịch COVIDD-19.

Sáng nay (23/4), TAND Cấp cao tại Hà Nội đưa 9 bị cáo trong vụ án Mobifone mua 95% cổ phần của AVG  ra xét xử phúc thẩm. Phiên tòa được mở theo kháng cáo xin giảm nhẹ, xin miễn hình phạt của nhiều bị cáo.
Trong phần thủ tục, bị cáo Nguyễn Bắc Son (cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông - TT&TT) nói xin được hoãn phiên tòa hôm nay vì lý do sức khỏe. Trước đó ông cũng có đơn xin được hoãn phiên xét xử.
Trước đề nghị trên của bị cáo Son, chủ tọa phiên tòa cho biết trước khi phiên tòa phúc thẩm diễn ra, Tòa có nhận được đơn của các bị cáo, các đề nghị của luật sư, trong đó có đơn xin hoãn phiên tòa vì lý do sức khỏe của bị cáo Son. Tuy nhiên, Tòa đã phải hoãn 1 lần vì lý do dịch COVID-19. “Đây là phiên tòa triệu tập tới lần thứ 2 rồi, các bị cáo xin giảm nhẹ… nên xử gọn thôi”, chủ tọa nói và cho biết trường hợp của ông Son, tòa sẽ cho bị cáo ngồi trình bày.
Cũng trong phần thủ tục, chủ tọa cho biết luật sư Trần Hoàng Anh – người bào chữa cho ông Son vắng mặt không lý do, tòa không liên hệ được. Trước đó luật sư Hoàng Anh có gửi quan điểm bào chữa, đơn xin hoãn. Do không liên lạc được với luật sư, tòa chỉ định luật sư Nguyễn Văn Tú bào chữa cho bị cáo Son.
Ông Nguyễn Bắc Son kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Trước đó, ông Son bị cấp sơ thẩm tuyên tù chung thân về 2 tội “Vi phạm quy định về quản lý vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” và “Nhận hối lộ”. Viết trong đơn kháng cáo, ông Son nói mình có nhiều thành tích trong công tác, trong chiến đấu khi còn ở trong quân ngũ… Hiện tại sức khỏe của ông đang yếu, mắc nhiều bệnh tật, đến nay đã khắc phục hết hậu quả nên xin cấp phúc thẩm xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho mình. 
Cùng kháng cáo xin giảm nhẹ là bị cáo Nguyễn Đăng Nguyên (cựu Phó TGĐ Mobifone) – người bị cấp sơ thẩm tuyên phạt 2 năm tù về tội “Vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”. Trước đó, ông Nguyên được MobiFone (bị hại trong vụ án) gửi đơn kháng cáo gửi TAND cấp cao tại Hà Nội xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo sau phiên tòa sơ thẩm. 
Bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng (cựu Phó TGĐ Mobifone) kháng cáo xin cấp phúc thẩm miễn hình phạt cho mình. Bị cáo Hùng cho rằng mức hình phạt mà Tòa sơ thẩm đã tuyên là quá nặng đối với ông. Ông Hùng mong cấp phúc thẩm xem xét, xét xử theo trình tự phúc thẩm một cách khách quan và quyết định để bị cáo được miễn hình phạt. Trước đó, ông Hùng bị tuyên mức án 2 năm 6 tháng tù về tội “Vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”.
Các bị cáo còn lại hầu hết đều kháng cáo đề nghị cấp phúc thẩm xem xét khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt cho mình.
Theo bản án sơ thẩm, năm 2015, Tổng công ty Viễn thông Mobifone (Mobifone) thực hiện Dự án đầu tư dịch vụ truyền hình theo hình thức đầu tư vốn nhà nước mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn toàn cầu (AVG) với số tiền 8.900 tỷ đồng, thuộc dự án nhóm A - thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ Quyết định chủ trương đầu tư. Bộ TT&TT là cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn Nhà nước tại Mobifone có trách nhiệm chỉ đạo Mobifone trong quá trình thực hiện dự án, quyết định phê duyệt dự án đầu tư khi có Quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính Phủ. 
Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của Mobifone, các bị cáo Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn… ở mỗi vị trí, vai trò khác nhau đã có hành vi vi phạm pháp luật. Hành vi của các bị cáo gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tài sản của Nhà nước với tổng số tiền thiệt hại là hơn 6.500 tỷ đồng.
Ngoài ra, trong quá trình thực hiện dự án, các bị can Phạm Nhật Vũ, Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải còn có hành vi đưa và nhận hối lộ.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm