Phiên xử vụ án thất thoát tại Vinafood II

(PLVN) - TAND TP HCM vừa mở phiên xử 16 bị cáo gây thất thoát hàng trăm tỷ đồng tại Cty Lương thực Trà Vinh, trực thuộc TCty Lương thực Miền Nam (Vinafood II).

Phiên xử vụ án thất thoát tại Vinafood II

Các bị cáo Huỳnh Thế Năng (nguyên TGĐ Vinafood II), Vũ Bá Vinh (cựu Trưởng ban kiểm soát), Huỳnh Văn Tranh (kiểm soát viên phụ trách chung), Trịnh Ngọc Thuận (nguyên Trưởng phòng Kế toán) bị xét xử về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Trần Văn Tâm (nguyên GĐ Cty lương thực Trà Vinh - ImexTraVinh), Nguyễn Tấn Vinh (nguyên kế toán trưởng), Phan Văn Hiệp (GĐ Xí nghiệp Cầu Kè), Cao Minh Chiểu (kế toán), Nguyễn Nhất Thống (trưởng phân xưởng Tân An Luông) và Cao Tấn Được (kế toán) bị xét xử về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và tham ô tài sản.

Báo cáo gian dối, gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng

Theo cáo trạng, từ 2012-10/2017, Trần Văn Tâm (GĐ ImexTraVinh) đã chỉ đạo cấp dưới lập hồ sơ chứng từ khống để che giấu kết quả kinh doanh thua lỗ, thất thoát tài sản, gây thiệt hại cho ImexTraVinh hơn 127 tỷ.

Ngoài ra, Tâm còn chỉ đạo Nguyễn Tấn Vinh, Phan Văn Hiệp, Nguyễn Nhất Thống, Cao Tấn Được và Cao Minh Chiểu lập khống các chứng từ lấy hơn 5 tỷ của Cty để hợp thức hóa mua hai căn nhà...

Theo quy định, hàng năm Vinafood II cấp hạn mức tín dụng, bảo lãnh, ủy quyền cho 

ImexTraVinh vay vốn để hoạt động sản xuất kinh doanh. Hội đồng thành viên, TGĐ Vinafood II chịu trách nhiệm về hoạt động sản xuất kinh doanh, kiểm tra giám sát việc thực hiện quy chế quản lý tài chính và các nội dung thuộc trách nhiệm quản lý.

Do ImexTraVinh là đơn vị kinh doanh hạch toán phụ thuộc, không có vốn và tài sản riêng, hàng năm căn cứ vào kế hoạch sản xuất kinh doanh, hội đồng thành viên và TGĐ ký các văn bản ủy quyền bảo lãnh hạn mức vay vốn tại các ngân hàng cho Cty.

Để kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh và bảo toàn vốn của ImexTraVinh, Vinafood II phải thực hiện các nhiệm vụ kiểm kê tài sản, lập báo cáo tài chính, thanh tra, kiểm tra. Tuy nhiên, các cá nhân có trách nhiệm tại Vinafood II đã thực hiện không đầy đủ nhiệm vụ được giao, dẫn đến không phát hiện được hành vi vi phạm của Tâm và đồng phạm.

Trong đó, các bị cáo Huỳnh Thế Năng, Vũ Bá Vinh, Huỳnh Văn Tranh, Trịnh Ngọc Thuận thiếu trách nhiệm trong công tác kiểm kê tài sản, kiểm tra, giám sát về tài chính kế toán, huy động và sử dụng vốn vay tại Vinafood II, dẫn đến không phát hiện ra sai phạm, tiếp tục cấp vốn bảo lãnh cho ImexTraVinh vay vốn, tạo điều kiện cho Tâm và đồng phạm thực hiện hành vi phạm tội trong thời gian dài.

Bị cáo Huỳnh Thế Năng trong thời gian làm TGĐ Vinafood II đã buông lỏng việc kiểm kê tài sản tại ImexTraVinh. Riêng năm 2014, bị cáo Năng ký hợp đồng kiểm toán báo cáo tài chính, ủy quyền cho cấp dưới ký hợp đồng kiểm toán chứng kiến việc kiểm kê ImexTraVinh để kiểm toán báo cáo tài chính hàng năm. Tuy nhiên, nội dung các hợp đồng này không quy định ràng buộc Cty kiểm toán phải chứng kiến đầy đủ hoạt động kiểm kê tài sản.

Do đó, Cty kiểm toán chỉ cử Kiểm toán viên chứng kiến việc kiểm kê, kiểm toán viên không ký biên bản kiểm kê nên không phát hiện sai phạm. Việc này dẫn đến Vinafood II không quản lý được thực trạng tài sản của ImexTraVinh trong khi công ty này là 1 trong 15 đơn vị hạch toán phụ thuộc Vinafood II, phải lập báo cáo tài chính của đơn vị phù hợp với kỳ báo cáo của Vinafood II.

Từ năm 2013-2017, Tâm chỉ đạo nhân viên thực hiện việc báo cáo gian dối kết quả kinh doanh nhưng Vinafood II chỉ tổng hợp các báo cáo, không giám sát lại. Huỳnh Thế Năng ký các báo cáo tài chính của Vinafood II dựa trên báo cáo gian dối của ImexTraVinh nên các báo cáo tài chính của Vinafood II từ năm 2013-2016 bị sai lệch hoàn toàn về kết quả kinh doanh.

VKSNDTC xác định, Huỳnh Thế Năng có hành vi thiếu trách nhiệm dẫn đến Vinafood II không phát hiện được gian dối tại ImexTraVinh, gây thiệt hại cho Vinafood II 44,4 tỷ đồng.

Bán 2 căn nhà mà “không biết tiền đi đâu”

Theo cáo trạng, Tâm đã có hành vi bán 2 căn nhà thuộc sở hữu của Vinafood II cho bị cáo Võ Văn Sen và bà Châu Thị Thúy Hằng (người quen của Tâm). Sau đó Tâm chỉ đạo các đơn vị liên quan lập hồ sơ khống, không vào sổ sách số tiền bán nhà. Sen và Hằng bán 2 căn nhà nêu trên và chuyển tiền cho Tâm.

Trả lời thẩm vấn, Tâm thừa nhận hành vi cố ý làm trái và kêu oan đối với hành vi tham ô. Tâm khai năm 2012 là quyền GĐ ImexTraVinh. Đến năm 2015, Tâm được bổ nhiệm GĐ.

Tâm khai khi nhận nhiệm vụ, tình hình Cty đang thua lỗ, hàng tồn kho nhiều, khó tiêu thụ, nhưng giữa mình và người tiền nhiệm không bàn giao công việc. ImexTraVinh có 14 đơn vị trực thuộc, trong đó có 3 đơn vị kinh doanh gạo, còn lại kinh doanh nhà hàng, khách sạn, xe máy...

Tâm cho biết vào năm 2011, giá gạo mua vào cao nhưng khi bán ra thì giá thấp dẫn đến hàng tồn kho nhiều. TCty giao ImexTraVinh phải vận hành có lãi, nên cho phép ImexTraVinh bán 2 căn nhà trên địa bàn TP Trà Vinh để bổ sung vốn kinh doanh năm 2013.

Tâm cho rằng Cty tổ chức bán đấu giá 2 căn nhà cho ông Sen và bà Hằng. Tuy nhiên, 2 người này không có tiền mua nên Tâm chỉ đạo các đơn vị trực thuộc chi tiền (không vào sổ sách) chuyển về ImexTraVinh để hợp thức hóa sổ sách.

Sau đó, ông Sen và bà Hằng bán nhà và chuyển lại tiền cho Tâm. Song Tâm cho rằng mình đã chuyển số tiền này cho ImexTraVinh 

nhưng không có chứng từ. “Hiện nay dòng tiền đã đi đâu không biết”, bị cáo khai.

Nguyễn Tấn Vinh (nguyên kế toán trưởng ImexTraVinh) khai thực hiện hành vi như cáo trạng nêu nhưng do Tâm chỉ đạo “chưa có tiền nên treo quỹ khống, khi nào có tiền thì thu vô”. Vinh kêu oan đối với tội tham ô.

Các bị cáo Phan Văn Hiệp, Nguyễn Nhất Thống, Cao Minh Chiểu, Cao Tấn Được cũng đều kêu oan với tội tham ô; cho rằng chỉ thực hiện theo chỉ đạo của Tâm chứ không biết Tâm sử dụng vào việc gì hoặc không chuyển tiền cho ImexTraVinh như cáo trạng cáo buộc.

Đối với nhóm tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, các bị cáo thừa nhận nhưng cho rằng thiệt hại trong cáo trạng cao hơn thiệt hại thực tế.

Phiên tòa dự kiến sẽ diễn ra nhiều ngày.

Trong vụ án, bị cáo Huỳnh Thế Năng (nguyên TGĐ Vinafood II) bị truy tố tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Cáo trạng xác định bị cáo Năng đã buông lỏng công tác kiểm kê, không chỉ đạo nhân viên kiểm tra, giám sát hoạt động kiểm kê tài sản tại Công ty Lương thực Trà Vinh, hậu quả là không quản lý được thực trạng tài sản của tổng công ty tại Công ty Lương thực Trà Vinh.

Tại tòa, ông Năng kêu oan cho rằng ông về nhận nhiệm vụ vào năm 2014 (trước đó là Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang - PV), thiệt hại đã xảy ra trước đó. Ông Năng cho rằng cáo trạng quy kết ông thiếu trách nhiệm gây thiệt hại 44 tỷ nhưng không nêu hành vi thiếu trách nhiệm nào đã gây ra thiệt hại.

Đồng thời, trong 3 năm làm việc, ông Năng đã thành lập đoàn kiểm kê nhưng không phát hiện vi phạm. Ông Năng cho rằng mình đã làm hết chức năng nhiệm vụ.

Cùng chuyên mục
Xét xử vụ giám đốc Sở Y tế Long An: Luật sư chỉ ra lập luận trái pháp luật của đại diện VKS

Xét xử vụ giám đốc Sở Y tế Long An: Luật sư chỉ ra lập luận trái pháp luật của đại diện VKS

(PLVN) - Tội “cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây thất thoát, lãng phí” theo quy định tại Điều 165 BLHS 1999, chỉ cấu thành khi người có hành vi có lỗi cố ý trực tiếp. Thế nhưng lập luận trước tòa, đại diện VKS Long An lại lập luận bác sĩ Liêm vẫn phạm tội này dù chỉ có lỗi cố ý gián tiếp. 
Đọc thêm