Thiếu nữ 15 tuổi bị ông chủ ép gọi người nhà mang tiền 'chuộc thân'

(PLVN) - Làm nhân viên phục vụ tại quán karaoke, U không được trả lương theo hứa hẹn, trái lại, cô còn bị ông chủ chửi bới, đánh đập, bắt gọi điện cho người nhà mang tiền đến “chuộc thân”.

Các bị cáo tại tòa.

Các bị cáo tại tòa.

Ngày 8/10, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đưa bị cáo Lê Quang Linh (Sinh năm 1999, quê Bắc Giang),  Trần Văn An (Sinh năm 1999, bạn Linh, ở Bắc Giang) ra xét xử về tội “Cưỡng đoạt tài sản”. 
Liên quan tới vụ án, tòa cũng đưa bị cáo Phùng Đăng Lâm (sinh năm 1974, ở quận Thanh Xuân, Hà Nội) ra xét xử về tội “Giao cấu với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi”. Bị hại trong vụ án là cháu U (15 tuổi, quê Ninh Bình). Phiên tòa được xử kín.
Theo cáo trạng, U là nhân viên phục vụ quán karaoke của Linh. Quá trình làm việc, cháu U. ra ngoài kiếm thêm khiến Linh không hài lòng, rủ Trần Văn An (người được Linh thuê làm quản lý, đưa đón các nhân viên nữ) tới chỗ U bắt thiếu nữ viết giấy nhận nợ nhằm ràng buộc đối phương.
Gặp nhau, cháu U bị Linh, An tát, cầm bát sứ trong phòng trọ đánh vào đầu gối. Do bị An và Linh đánh đau, U sợ, phải viết thông tin của mình vào tờ giấy cam kết mua bán xe ô tô, xe máy theo yêu cầu của Linh. Khi cháu U viết xong, Linh tự điền con số 400 triệu đồng vào mục “số tiền còn lại” rồi cầm giấy đi về. Hôm sau, Linh yêu cầu cháu U và bạn là cháu N đến chỗ anh ta đang ở, ở cùng các nữ nhân viên khác cho dễ bề quản lý. 
Cũng theo cáo trạng, sau đó Linh còn nói với 2 thiếu nữ, họ nợ Linh tổng số tiền 220 triệu đồng/người. Thực tế, Linh chỉ cho 2 thiếu nữ mỗi người 500.000 – 1.000.000 đồng để mua quần áo, đồ dùng sinh hoạt cá nhân. Linh còn ép 2 cô gái phải viết vào sổ tay của mình nội dung mỗi người vay anh ta 220 triệu đồng.
Ngoài ra, anh ta đánh đập 2 thiếu nữ, bảo họ nếu không muốn làm thì gọi điện cho người nhà mang tiền đến “chuộc người”. Sợ bị đánh, cháu U đã gọi điện cho mẹ bảo mang 400 triệu đồng ra Hà Nội chuộc mình. 
Khi thiếu nữ đang nói chuyện với cha, Linh giật lại điện thoại, yêu cầu đối phương mang 250 triệu đồng ra Hà Nội đưa cho mình. Nếu không, Linh sẽ bán cháu U, sang Trung Quốc hoặc bắt làm việc khác. Lo lắng cho con gái, cha cháu U đã cùng nhiều người thân đã khăn gói ra Hà Nội gặp Linh.
Gặp cha, cháu U không nói gì với cha, chỉ ngồi khóc. Lúc này, Linh nói với ông Hậu (bố cháu U) mình là người chuộc cháu U từ biên giới Trung Quốc về hết 250 triệu đồng, cháu U phải trả hết số tiền kia mới được về, nếu không Linh sẽ bán cháu U sang Trung Quốc… 
Sau cuộc gặp trên, ông Hậu không mang con gái về được vì không có tiền. Sau đó, người cha này đã làm đơn tố cáo ra công an. Cơ quan chức năng xác định, trong vụ án này, An là đồng phạm giúp sức cho Linh đưa đón U từ nhà trọ ra chỗ hẹn gặp ông Hậu.
Quá trình điều tra hành vi cưỡng đoạt tài sản của Linh, An, cơ quan chức năng còn phát hiện hành vi vi phạm pháp luật của Phùng Đăng Lâm. Cụ thể, trong một lần đi ăn uống cùng Linh, cháu U và những người khác, Lâm đã nhờ bạn đánh tiếng với Linh để được đi chơi, xả stress với mấy cô gái đi cùng Linh, trong đó có cháu U.
Thấy vậy, Linh đã hỏi cháu U và được thiếu nữ đồng ý “đi chơi”. Sau đó, cháu U đã đến khách sạn với Lâm. Sau khi Lâm “vui vẻ” đã cho thiếu nữ chưa đến 15 tuổi 500.000 đồng.
Với hành vi trên, sau khi nghị án, Hội đồng xét xử, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tuyên phạt bị cáo Linh 10 năm tù, An 7 năm tù về tội “Cưỡng đoạt tài sản”; Lâm bị tuyên 3 năm tù về tội “Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi”.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm