Vụ Ethanol Phú Thọ: Đinh La Thăng lĩnh 11 năm tù, Trịnh Xuân Thanh 18 năm tù

(PLVN) - Sau 1 tuần xét xử và nghị án, chiều muộn 15/3, HĐXX TAND TP Hà Nội ra phán quyết với 12 bị cáo trong vụ dự án Ethanol Phú Thọ. Theo đó, bị cáo Trịnh Xuân Thanh bị tuyên 18  năm tù, bị cáo Đinh La Thăng 11 năm tù...

Các bị cáo tại tòa.

Các bị cáo tại tòa.

Theo nhận định của HĐXX, trong vụ án này, bị cáo Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch HĐQT PVN) mặc dù biết liên danh nhà thầu không đủ năng lực nhưng vẫn dùng ảnh hưởng của mình quyết định, ban hành chủ trương chỉ định thầu cho liên danh trái quy định. Điều này dẫn đến hậu quả dự án Ethanol dừng thi công, gây thiệt hại hơn 543 tỷ đồng cho PVB.
Bị cáo Trịnh Xuân Thanh (nguyên Chủ tịch HĐQT, TGĐ PVC) biết rõ liên danh nhà thầu không đủ năng lực nhưng vẫn tiếp nhận chỉ đạo của bị cáo Đinh La Thăng và Trần Thị Bình. 
Bị cáo Trần Thị Bình biết rõ liên danh nhà thầu không đủ năng lực nhưng vẫn thực thiện theo chỉ đạo của bị cáo Thăng để ký văn bản yêu cầu PVC phải có nghị quyết tự nguyện nhận thức hiện gói thầu, đề xuất HĐQT PVN ra quyết định đồng ý chủ trương giao Liên danh nhà thầu thực hiện gói thầu dự án Ethanol Phú Thọ theo hình thức chỉ định thầu trái quy định dẫn đến hậu quả dự án phải dừng thi công.
Theo HĐXX, tại tòa, các bị cáo đều xác nhận đã thực hiện hành vi phạm tội như trên. Tuy nhiên, quá trình xét xử, các bị cáo không thừa nhận lỗi do mình gây ra. 
Căn cứ tài liệu chứng cứ thu thập được, kết quả giám định…, đủ cơ sở kết luận liên danh nhà thầu không đủ năng lực khiến dự án bị dừng tạm dừng thi công. Tính đến nay dự án đã bị dừng gần 8 năm, thiệt hại của vụ án là toàn bộ số tiền lãi phát sinh và số tiền PVB phải trả cho ngân hàng tổng số hơn 543 tỷ đồng.
Đối với ý kiến bào chữa cho các bị cáo, HĐXX cho rằng không có cơ sở để chấp nhận quan điểm bào chữa của các luật sư đưa ra…
Theo HĐXX, hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, vi phạm quy định về quản lý kinh tế của nhà nước, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho nhà nước. 
Xét tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, theo HĐXX, các bị cáo không có tình tiết tăng nặng. Một số bị cáo có tình tiết xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: gia đình có công với các mạng, phạm tội với vai trò thứ yếu, chịu sự chi phối, chỉ đạo của cấp trên, bị cáo đã cao tuổi, tích cực phối hợp với cơ quan điều tra… 
Sau một hồi phân tích, HĐXX khẳng định các bị cáo phạm tội như cáo trạng truy tố. Theo đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Đinh La Thăng 11 năm tù. Tổng hợp bản án cũ, buộc bị cáo chấp hành hình phạt 30 năm tù. 
Bị cáo Trịnh Xuân Thanh bị tuyên 18 năm tù theo đúng  2 tội danh bị truy tố. Tổng hợp với các bản án khác,  bị cáo Thanh phải chấp hành hình phạt chung là tù chung thân. Các bị cáo còn lại bị tuyên từ 24 tháng tù đến 6 năm 6 tháng tù. Trong đó, bị cáo Bình bị tuyên 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.
TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm