Pháp lý vững chắc của Dự án Lạc Việt tại Hàm Tân

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ông Văn Quý Ngọc - Chủ tịch UBND huyện Hàm Tân (tỉnh Bình Thuận) khẳng định: "Dự án Khu du lịch sinh thái biển cao cấp Lạc Việt (Dự án Lạc Việt) đã được cấp sổ đỏ và chủ đầu tư đang thực hiện các bước triển khai dự án là hoàn toàn đúng pháp luật."

Pháp lý vững chắc của Dự án Lạc Việt tại Hàm Tân

Liên quan sự việc 15 hộ dân có hành vi tái lấn chiếm đất trong Dự án Lạc Việt tại xã Thắng Hải, huyện Hàm Tân và gửi đơn thư khiếu nại chủ đầu tư là Công ty CP Thương mại và dịch vụ Danh Việt (Công ty Danh Việt) đến nhiều cơ quan, nhằm giúp bạn đọc tiếp cận thông tin bản chất vụ việc một cách chính xác, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Văn Quý Ngọc - Chủ tịch UBND huyện Hàm Tân.

Ông Ngọc khẳng định chủ đầu tư đang thực hiện các bước triển khai Dự án Lạc Việt hoàn toàn đúng pháp luật. Cụ thể, theo ông Ngọc, tỉnh Bình Thuận đã giao đất cho dự án và cấp sổ đỏ năm 2010, chủ đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước. Đến năm 2018, chủ đầu tư tiến hành triển khai dự án thì có 15 hộ dân đột nhiên tái lấn chiếm đất trong Dự án Lạc Việt để trồng cây. Đồng thời họ đã gửi đơn thư khiếu nại đến nhiều cơ quan. 

“Huyện Hàm Tân đã lập tổ công tác để tiến hành rà soát lại các trường hợp hộ dân đang khiếu nại. Khi kết quả rà soát được Thường vụ Huyện ủy cho ý kiến, chúng tôi sẽ báo cáo lên Tỉnh ủy. Từ đó sẽ có cách giải quyết thỏa đáng tùy theo trường hợp từng hộ. Chẳng hạn với hộ nào trồng cây thì sẽ hỗ trợ hoa màu, còn đối với hộ nào không có đất mà cố tình lấn chiếm thì sẽ bị xử lý theo đúng pháp luật”, ông Ngọc cho biết.

Ông Phan Thanh Sơn - Phó Chủ tịch xã Thắng Hải, huyện Hàm Tân cung cấp thêm thông tin, Công ty Danh Việt hoàn toàn có đầy đủ pháp lý để triển khai Dự án Lạc Việt. Tuy nhiên trong quá trình triển khai lại xảy ra những tranh chấp ngoài ý muốn, nên địa phương cũng rất thận trọng trong việc xử lý sao cho thỏa đáng hợp lý, đảm bảo an ninh trật tự cũng như đảm bảo cơ hội phát triển kinh tế của địa phương.

Theo ghi nhận thực tế từ Dự án Lạc Việt, giai đoạn 1 đang từng bước được Chủ đầu tư triển khai đồng bộ bài bản và đang dần hình thành. Còn với giai đoạn 2, việc một phần đất đang bị 15 hộ dân tái lấn chiếm khiến doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc triển khai. Khu vực này một số là rừng tràm mới được trồng. Các hộ dân dựng nhà tạm bằng tôn, giăng dây thép gai, có trường hợp xây hẳn tường gạch để phân chia ranh giới giữa các lô đất.

“Dù dự án bị người dân tái lấn chiếm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện nhưng chúng tôi luôn đặt quan điểm thượng tôn pháp luật lên hàng đầu. Vì vậy khi người dân lấn chiếm đất, chúng tôi đã nhiều lần báo cáo và đề nghị chính quyền xử lý theo đúng quy định pháp luật. Một mặt đảm bảo tính hợp pháp và an ninh trật tự tại địa phương, mặt khác để dự án được triển khai đúng tiến độ”, ông Nguyễn Hữu Nghĩa, đại diện pháp lý Công ty Danh Việt cho biết. 

Ông Nghĩa khẳng định tuyệt đối hợp tác với chính quyền địa phương để cùng giải quyết, xử lý vụ việc theo đúng tinh thần pháp luật. Dự án đã hoàn tất đầy đủ các thủ tục pháp lý, được cơ quan Nhà nước thẩm định và ra quyết định thu hồi đất, giao đất thực hiện dự án từ thời điểm năm 2008-2009 trên diện tích 72ha, trong đó có khu vực đang bị người dân lấn chiếm hiện nay. \

Công ty Danh Việt cũng đã hoàn tất nghĩa vụ nộp tài chính và toàn bộ diện tích 72ha của Dự án Lạc Việt được UBND tỉnh Bình Thuận cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất trước đó. Vì vậy, việc chủ đầu tư đang triển khai dự án là hoàn toàn đúng pháp luật.

Cùng chuyên mục
Đường làng, ngõ xóm xã Kiến Thiết đã được cải tạo không gian để đạt tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Hải Phòng xây dựng nông thôn mới: Ở nơi 100% hộ dân đồng thuận hiến đất làm đường

(PLVN) -  Tại xã Kiến Thiết (huyện Tiên Lãng, Hải Phòng), có thể thấy các tuyến đường trục xã, thôn được mở rộng, đầu tư trải thảm nhựa, có vỉa hè, hệ thống điện chiếu sáng, cây xanh như đường đô thị, khu xử lý rác thải tập trung. Những thay đổi này đến từ Chương trình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Đọc thêm