Thanh tra Sở y tế phối hợp với Đoàn kiểm tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm quận Tây Hồ và phường Quảng An hôm qua tổ chức kiểm tra công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm các nhà hàng ăn uống tại Phủ Tây Hồ.
Qua kiểm tra, đoàn nhận thấy công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đã được các cơ sở thực hiện tương đối tốt.
Ảnh minh họa. |
Tuy nhiên, Đoàn kiểm tra cũng đã phát hiện 2 cơ sở kinh doanh bánh đúc tại lễ hội, qua xét nghiệm nhanh phát hiện sản phẩm có dùng hàn the - một phụ gia được cấm dùng trong thực phẩm.
Đoàn đã lập biên bản đình chỉ kinh doanh của 2 cơ sở và tịch thu hơn 17kg bánh đúc có hàn the và giao cho Ban chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm quận Tây Hồ tiêu hủy và xử lý theo quy định.
Theo các chuyên gia về thực phẩm, việc dùng nhiều hàn the trong thực phẩm có thể gây ngộ độc cấp và mạn tính gây tác hại đặc biệt nghiêm trọng đối với thai nhi và trẻ em.
Với hệ tiêu hóa, nó gây nôn mửa, đau bụng tiêu chảy; với da thì gây ban đỏ dẫn đến tróc vẩy. Về thần kinh, hàn the gây kích thích dẫn đến trầm cảm, hoặc kích thích màng não, thay đổi nhiệt độ cơ thể. Với đường niệu, nó gây hư hại đặc biệt cho thận và toàn thân, gây rối loại chức năng.
Vì vậy, người dân khi sử dụng các sản phẩm có nguy cơ trong sản xuất bánh phở, bún... cần lưu ý và lựa chọn cơ sở uy tín.
Theo TTXVN