Phát hiện móc dây kéo nằm lâu ngày trong phế quản bé trai

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM) mới vừa tiếp nhận và phẫu thuật thành công một trường hợp bé trai bị dị vật đường thở bỏ quên lâu ngày.
Dị vật là chiếc móc dây kéo được các bác sĩ lấy ra. Ảnh: BVCC
Dị vật là chiếc móc dây kéo được các bác sĩ lấy ra. Ảnh: BVCC

Bé trai là T.T.P., 5 tuổi (ở Đồng Nai) đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 khám do ho, khò khè, khó thở kéo dài hơn 2 tháng nay. Bé đã được điều trị nhiều nơi nhưng không thuyên giảm.

Kết quả X-quang và nội soi phế quản đã xác định một dị vật bị bỏ quên lâu ngày ở phế quản phải, lấp dưới mô viêm của bệnh nhi và không thể gắp dị vật qua nội soi đơn thuần.

Thạc sĩ, bác sĩ Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết, dị vật gây viêm và dính chặt vào mô của đường thở, thậm chí có thể đã ăn thủng đường thở của trẻ. Nếu cố gắp ra có thể gây vỡ mạch máu, tràn khí và sẽ nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân.

Các bác sĩ đã quyết định hội chẩn toàn viện và chọn phương án bác sĩ Ngoại khoa sẽ mở lồng ngực bé để xác định và theo dõi dị vật, trong khi bác sĩ Tai mũi họng sẽ phối hợp nội soi gắp dị vật ra theo đường thở.

Can thiệp thực hiện thành công, các bác sĩ đã lấy ra dị vật là chiếc móc dây kéo. Đến nay sau 10 ngày điều trị, khoảng 10 ngày sau, đến 23/4, bé phục hồi tốt, được tháo băng, ăn uống, chạy chơi bình thường và chuẩn bị xuất viện.

Phát hiện móc dây kéo nằm lâu ngày trong phế quản bé trai ảnh 1
 Bác sĩ Đào Trung Hiếu kiểm tra sức khỏe bệnh nhi.

Theo bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Tuấn Như - Trưởng khoa Tai mũi họng, Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM), phụ huynh cần cẩn thận không nên cho trẻ nhỏ chơi những vật có nhiều chi tiết nhỏ (hoặc trẻ chơi phải được quan sát theo dõi kỹ) vì nguy cơ trẻ cho vào miệng ngậm và rơi vào đường thở các chi tiết nhỏ gây dị vật đường thở.

Nếu nghi ngờ bé nuốt, hít phải dị vật hoặc bị ho, khò khè, khó thở kéo dài mà không rõ nguyên nhân phụ huynh nên đưa bé đi kiểm tra.

Đọc thêm