Phạt khách không đeo khẩu trang, 'cấm' người không đảm bảo phòng dịch lên máy bay

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các hãng hàng không phải thực hiện nghiêm quy định từ chối vận chuyển các trường hợp không thực hiện khai báo y tế và hành khách không tuân thủ các quy định về phòng chống dịch bệnh...

Việc phòng chống dịch lây lan qua đường hàng không gần đây có biểu hiện lơ là, thiếu cảnh giác. Thực tế, có nhiều hành khách sau khi làm thủ tục checkin và vào khu vực hạn chế của nhà ga không đeo khẩu trang; người thân đưa đón hành khách tại các nhà ga không đeo khẩu trang và các nhân viên taxi, xe hợp đồng, xe đưa đón khách tụ tập quanh khu vực nhà ga chờ khách cũng không đeo khẩu trang theo quy định.

Nhận định tình trạng trên làm tăng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh qua đường hàng không, đặc biệt là hiện tượng hành khách không đeo khẩu trang tại khu vực cách ly của nhà ga, Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) ngày 25/4 có công điện khẩn về việc tăng cường giám sát hành khách đeo khẩu trang tại khu vực nhà ga hành khách các Cảng hàng không.

Cụ thể, Cục HKVN yêu cầu, Cảng vụ hàng không khu vực, Tổng công ty CHK Việt Nam (ACV) và các Cảng hàng không trực thuộc ACV, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, các hãng hàng không và các cơ quan, đơn vị trong ngành Hàng không khẩn trương tổ chức rà soát lại lực lượng, phương án kiểm soát dịch bệnh lây lan qua đường hàng không tại các cảng hàng không; Chịu trách nhiệm chính trong việc kiểm soát hành khách, người vào/đến nhà ga hành khách và nhân viên làm việc tại nhà ga hành khách thực hiện quy định bắt buộc đeo khẩu trang trong khu vực nhà ga hành khách tại các Cảng hàng không.

Thông báo định kỳ, thường xuyên đến hành khách, người ra vào nhà ga hành khách và nhân viện làm việc tại nhà ga hành khách thực hiện quy định bắt buộc đeo khẩu trang khi vào/đến nhà ga hành khách (qua hệ thống phát thanh của nhà ga hành khách, biển báo, màn hình thông báo…).  

Kiểm tra thường xuyên, liên tục tại khu vực nhà ga để nhắc nhở kịp thời hành khách, người ra vào nhà ga, cán bộ nhân viên làm việc tại nhà ga tiếp tục thực hiện nghiêm yêu cầu 5k trong phòng, chống dịch gồm đeo khẩu trang, khử khuẩn, không tập trung đông người, giữ khoảng cách khi tiếp xúc và khai báo y tế: đặc biệt là việc phải đeo khẩu trang theo quy định trong khu vực nhà ga hành khách; chủ động kiểm soát người và hành khách trước các cổng vào nhà ga để yêu cầu đeo khẩu trang bắt buộc. 

Cán bộ nhân viên hoạt động tại nhà ga thường xuyên tiếp xúc với hành khách và có nguy cơ lây nhiễm cao như lực lượng an ninh, nhân viên làm thủ tục tăng cường phòng chống dịch như đeo mũ kính… 

Với các hãng hàng không, Cục HKVN yêu cầu tuyên truyền cho hành khách thực hiện khai báo y tế khi mua vé tàu bay, khi làm thủ tục hàng không; tuyền truyền và yêu cầu hành khách đeo khẩu trang trong suốt chuyến bay. Thực hiện nghiêm quy định từ chối vận chuyển các trường hợp không thực hiện khai báo y tế và các trường hợp hành khách không tuân thủ các quy định về phòng chống dịch bệnh.

Các Cảng vụ hàng không khu vực cũng phải phối hợp với các cảng hàng không, các hãng hàng không để tuyên truyền, nhắc nhở và yêu cầu hành khách, người đến/vào nhà ga thực hiện việc đeo khẩu trang theo quy định.

Kiểm tra thường xuyên, iên tục để giám sát và phối hợp xử lý các trường hợp hành khách, người đến nhà ga, nhân viên làm việc tại nhà ga không tuân thủ quy định đeo khẩu tra y tế.

"Các cảng hàng không cần chủ trì cùng với các cảng hàng không, hãng hàng không làm việc với cơ quan y tế để rà soát các quy định và phối hợp xử lý, xử phạt theo đúng quy định trong trường hợp hành khách đã làm thủ tục hàng không, được nhắc và yêu cầu đeo khẩu trang nhưng không tuân thủ không đeo khẩu trang theo quy định tại Cảng hàng không", Cục HKVN nêu rõ.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm