Phát thanh viên nổi tiếng nhất Triều Tiên được ông Kim Jong-un tặng nhà

0:00 / 0:00
0:00
Phát thanh viên Ri Chun-hee, một trong những giọng đọc nổi tiếng nhất của Triều Tiên, được nhà lãnh đạo Kim Jong-un tặng một căn nhà cao cấp ở Bình Nhưỡng.

Ông Kim Jong-un (phải) dẫn bà Ri Chun-hi (trái) tới thăm căn nhà mới tại khu dân cư ven sông mới khánh thành ngày 13/4 tại thủ đô Bình Nhưỡng. Ảnh: KCNA.

Ông Kim Jong-un (phải) dẫn bà Ri Chun-hi (trái) tới thăm căn nhà mới tại khu dân cư ven sông mới khánh thành ngày 13/4 tại thủ đô Bình Nhưỡng. Ảnh: KCNA.

Ngày 14/4 (giờ địa phương), người phụ nữ có biệt danh "quý bà hồng" xuất hiện trên báo chí Triều Tiên khi bà được ông Kim tặng nhà. Bà là một trong những phát thanh viên nổi tiếng nhất, thường công bố các sự kiện quan trọng của quốc gia Đông Á này trong hàng chục năm qua.

"Ngôi nhà thể hiện thành ý rằng đảng Lao động Triều Tiên sẽ không tiếc bất cứ điều gì cho một báu vật quốc gia như bà Ri, người đảm nhận vị trí phát thanh viên cách mạng cho đảng hơn 50 năm qua", hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời Chủ tịch Kim Jong-un.

Chủ tịch Triều Tiên "kỳ vọng rằng bà sẽ có sức khỏe tốt và tiếp tục đảm nhận tư cách phát ngôn viên của đảng".

Hình ảnh được KCNA công bố cho thấy ông Kim dẫn bà Ri tới thăm căn nhà mới tại khu dân cư ven sông mới khánh thành ngày 13/4 tại thủ đô Bình Nhưỡng.

Ngày 15/4 là sinh nhật thứ 110 của cố lãnh đạo Kim Nhật Thành, ngày lễ quan trọng nhất ở Triều Tiên. Khu dân cư mới được xây ở nơi từng là nhà của cố chủ tịch cho đến những năm 1970.

“Với việc tặng nhà cho những người trung thành, ông Kim muốn khuyến khích lòng trung thành và đoàn kết nội bộ”, ông Moon Seong Mook, nhà phân tích tại Viện nghiên cứu chiến lược quốc gia ở Seoul, nhận định.

Ông Moon nói thêm: “Bà Ri Chun-hee là tấm gương nổi bật trong số những người trung thành khi tuyên truyền mạnh mẽ các vụ phóng tên lửa và hạt nhân”.

Phát thanh viên nổi tiếng nhất Triều Tiên được ông Kim Jong-un tặng nhà ảnh 1

Bà Ri Chun-hee được mệnh danh là "quý bà hồng" do bộ trang phục truyền thống mà bà thường mặc khi lên hình và được coi là phát thanh viên nổi tiếng nhất của Triều Tiên.

Bà Ri (79 tuổi) cho biết, bà thấy căn nhà mới như một khách sạn và các thành viên trong gia đình bà "thức cả đêm, bật khóc vì biết ơn sâu sắc đảng Lao động".

Bà Ri làm việc trong đài truyền hình nhà nước từ đầu những năm 1970, khi Chủ tịch Kim Nhật Thành vẫn lãnh đạo, rồi dần trở thành gương mặt đại diện cho các bản tin tuyên truyền của Triều Tiên.

TIN LIÊN QUAN

Theo https://www.nbcnews.com/news/world/kim-jong-un-gives-north-koreas-famous-newsreader-luxury-home-rcna24364

Cùng chuyên mục

Đọc thêm