Tuyên bố của Triều Tiên về "phương tiện tấn công mạnh mẽ"

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un nhấn mạnh rằng đất nước của ông sẽ phát triển hơn nữa một "phương tiện tấn công mạnh mẽ" để củng cố khả năng phòng thủ quốc gia.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un theo dõi vụ thử ICBM mới hôm 24/3/2022. Ảnh: KCNA công bố phát qua Yonhap

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un theo dõi vụ thử ICBM mới hôm 24/3/2022. Ảnh: KCNA công bố phát qua Yonhap

Truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin hôm thứ Hai, vài ngày sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố khởi động một tên lửa đạn đạo liên lục địa mới (ICBM). Tuyên bố của ông Kim được đưa ra trong buổi gặp gỡ với các quan chức và nhà khoa học, những người đã góp phần vào vụ bắn thử "thành công" ICBM Hwasong-17, theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA).

Hãng thông tấn nhà nước KCNA đưa tin, trong khi đích thân giám sát vụ thử hôm 24/3, ông Kim cho biết ICBM mới nhằm giúp ngăn chặn bất kỳ động thái quân sự nào của Hoa Kỳ. "Chúng ta phải mạnh mẽ trong bất kỳ hoàn cảnh nào để bảo vệ hòa bình, đẩy nhanh xây dựng xã hội chủ nghĩa và chịu trách nhiệm về an ninh của các thế hệ đang lên, không bị bất kỳ mối đe dọa nào", Chủ tịch Kim Jong-un nói.

Ông nói thêm rằng Bình Nhưỡng sẽ "tiếp tục đạt được mục tiêu củng cố khả năng phòng thủ quốc gia, phát triển thêm các phương tiện tấn công mạnh mẽ trang bị cho Quân đội Nhân dân của chúng ta".

Tuyên bố của Triều Tiên về "phương tiện tấn công mạnh mẽ" ảnh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chụp ảnh với các quan chức, nhà khoa học và công nhân, những người đã góp phần vào vụ bắn thử ICBM Hwasong-17. Ảnh: Rodong Sinmun cung cấp vào ngày 28/3/2022 phát qua Yonhap

Chủ tịch Triều Tiên cũng nhấn mạnh rằng một quốc gia chỉ có thể ngăn chặn chiến tranh và đảm bảo an ninh khi được trang bị "khả năng tấn công đáng gờm" và "sức mạnh quân sự áp đảo mà không ai có thể ngăn cản được".

Sau đó, ông nói rằng sự phát triển của nền bảo vệ Tổ quốc là “không thể tưởng tượng được nếu không có sự tin tưởng và lòng yêu nước nồng nhiệt của tất cả những người dân đã ủng hộ và cổ vũ vô điều kiện và tuyệt đối cho sự nghiệp thiêng liêng không thể thiếu là xây dựng khả năng răn đe chiến tranh hạt nhân của đất nước".

Tuần trước, Triều Tiên tuyên bố đã bắn thử ICBM Hwasong-17 dưới sự giám sát của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Nhật Bản và Hàn Quốc xác nhận rằng dữ liệu chuyến bay cho thấy vụ phóng bay cao hơn và lâu hơn bất kỳ vụ thử nào của Triều Tiên trước đó.

Nhưng Hàn Quốc và Mỹ tin rằng Triều Tiên đã thử nghiệm ICBM Hwasong-15 cũ và nhỏ hơn, cùng loại mà họ bắn vào cuối năm 2017, và ngụy trang vụ phóng của nó giống như của Hwasong-17, các nguồn tin cho biết hôm 27/3, sau khi phân tích các vòi phun động cơ của tên lửa và thời gian cháy của động cơ.

Tuyên bố của Triều Tiên về "phương tiện tấn công mạnh mẽ" ảnh 2

Hình ảnh về vụ phóng ICBM Hwasong-17 được Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) công bố vào ngày 25/3/2022 phát qua Reuters.

Washington đã tìm cách gây áp lực buộc Bình Nhưỡng phải từ bỏ hoặc giảm kho vũ khí hạt nhân và ICBM, những thứ có thể tấn công các mục tiêu ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, ông Kim cho biết lực lượng tự vệ của ông "không thể bị trao đổi cũng như không thể mua được bằng bất cứ thứ gì" và sẽ được duy trì vững chắc mà không có một chút khuyết điểm nào bất chấp những thử thách và khó khăn khắc nghiệt. Triều Tiên sẽ tiếp tục xây dựng một "lực lượng chiến lược hoàn hảo hơn và mạnh hơn", ông Kim nói, đề cập đến lực lượng hạt nhân của nước này.

Hôm 25/3, Hoa Kỳ cho biết họ sẽ thúc đẩy các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên vì "các hành động khiêu khích ngày càng nguy hiểm", nhưng một số quốc gia lại có dấu hiệu phản đối và thay vào đó yêu cầu các biện pháp nới lỏng các biện pháp đó đối với Triều Tiên.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm