Phát triển du lịch Sa Pa văn minh, thân thiện và bền vững.

(PLVN) - Tối 23/9, tỉnh Lào Cai tổ chức lễ kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa. Tham dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà; đại diện lãnh đạo nhiều bộ, ban, ngành của Trung ương và địa phương cùng đông đảo nhân dân và du khách đến từ mọi miền tổ quốc.
Phát triển du lịch Sa Pa văn minh, thân thiện và bền vững.

Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, là ngày hội của nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai nói chung và Sa Pa nói riêng, đánh dấu bước phát triển lớn mạnh và mở ra thời kỳ mới trên con đường phát triển đi lên của du lịch Lào Cai. Đồng thời là dịp để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai báo công dâng lên Bác Hồ nhân kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ thăm Lào Cai (23/9/1958 - 23/9/2023).

Lào Cai tổ chức lễ kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa ( video Dương Quốc Hiếu)

Cách đây 120 năm, vào mùa đông năm 1903, đoàn thám hiểm của Sở Địa lý Đông Dương trong khi tiến hành đo đạc xây dựng bản đồ đã khám phá ra cảnh quan cao nguyên Lồ Suối Tủng và làng Sa Pả. Đoàn thám hiểm đã đặt tên cho cao nguyên và ghi danh vào bản đồ là “Cao trạm Sa Pa”. Sự kiện này trở thành dấu mốc lịch sử phát hiện ra Sa Pa.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đến dự Lễ kỷ niệm.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đến dự Lễ kỷ niệm.

Trải qua 120 năm hình thành và phát triển, du lịch Sa Pa đã có những bước phát triển vượt bậc, từ một thị trấn nhỏ vùng cao đã được khẳng định, định vị trên bản đồ du lịch Việt Nam và thế giới; luôn nằm trong Top 10 điểm đến được yêu thích nhất trong nước và Top 28 điểm đến hấp dẫn của thế giới; được bình chọn Top 10 điểm đến xanh nhất trái đất; một trong 50 thị trấn nhỏ đẹp nhất thế giới; một trong 10 con đường mòn tuyệt vời nhất thế giới; ruộng bậc thang Sa Pa là một trong 7 ruộng bậc thang đẹp, kỳ vĩ nhất châu Á và thế giới; một trong 10 điểm đến hấp dẫn nhất Đông Nam Á.

Để có được một Sa Pa phát triển như hôm nay, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Lào Cai nói chung, Sa Pa nói riêng luôn xác định Sa Pa không chỉ là trọng điểm du lịch của tỉnh mà còn là Khu du lịch Quốc gia ngang tầm quốc tế; luôn chú trọng giữ gìn, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc, lấy cảnh quan thiên nhiên và di sản văn hóa làm động lực; tính thích ứng và sự năng động làm đột phá để vươn lên và hướng đến phát triển xanh, bền vững.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà nhận định Sa Pa đang tiến bước trên hành trình trở thành trung tâm du lịch nghỉ dưỡng tầm cỡ quốc tế với hệ thống các sản phẩm du lịch đa dạng, đặc sắc, điểm giao lưu văn hóa khu vực Trung du miền núi phía Bắc. Tuy nhiên, việc phát triển du lịch Sa Pa cũng tạo ra cũng áp lực lớn lên các tài nguyên tự nhiên mà nếu không giải quyết hài hòa sẽ làm cạn kiệt, mai một, thậm chí mất đi những giá trị thiên nhiên, văn hóa đặc sắc đã làm nên thương hiệu của du lịch Sa Pa.

Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành và tỉnh Lào Cai trong quá trình phát triển du lịch Sa Pa cần có những giải pháp tổng thể, đồng bộ trong tổ chức thực hiện quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch Quốc gia Sa Pa đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, hướng tới một Sa Pa phát triển bền vững, hài hòa và chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai.

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường trình bày diễn văn Lễ kỷ niệm.

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường trình bày diễn văn Lễ kỷ niệm.

Tỉnh Lào Cai cần chú trọng xây dựng môi trường du lịch văn minh, thân thiện và bền vững. Mỗi người dân Sa Pa sẽ trở thành một sứ giả về văn hóa; mỗi du khách khi đến với Sa Pa sẽ đều trách nhiệm trong giữ gìn, bảo vệ môi trường, cảnh quan bởi đó chính là nguồn sống của hôm nay và mai sau.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà và lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương dự Lễ kỷ niệm.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà và lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương dự Lễ kỷ niệm.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Lào Cai dự Lễ kỷ niệm.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Lào Cai dự Lễ kỷ niệm.

Tại buổi lễ kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa, người dân và du khách được thưởng thức "đại tiệc" âm nhạc ngập tràn sắc màu văn hóa dân tộc với chủ đề “Sa Pa diệu kỳ” với sự tham gia của 500 diễn viên chuyên nghiệp và quần chúng.

Đông đảo người dân và du khách dự Lễ kỷ niệm.

Đông đảo người dân và du khách dự Lễ kỷ niệm.

Sự kiện đã để lại những ấn tượng sâu sắc đối với các đại biểu, nhân dân và du khách tham dự./.

Đọc thêm