Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh sắp dự Hội nghị CICA

(PLVN) - Bộ Ngoại giao ngày 11/6 thông báo, từ ngày 14 đến ngày 15/6/2019, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 5 về Phối hợp hành động và Các biện pháp xây dựng lòng tin ở châu Á (CICA) tại TP Dushanbe, Tajikistan.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh

CICA là diễn đàn được thành lập năm 1992 theo sáng kiến của Tổng thống Kazakhstan nhằm phối hợp giải quyết các vấn đề quan trọng ở châu Á và phát triển hợp tác giữa các nước thành viên trên những lĩnh vực chính như an ninh, kinh tế, môi trường, hợp tác nhân đạo, phòng chống tội phạm xuyên quốc gia.

Đây là diễn đàn liên chính phủ khu vực để đối thoại, tham vấn và thông qua các quyết định, biện pháp về các vấn đề an ninh ở châu Á trên cơ sở đồng thuận. CICA giữ quy chế quan sát viên tại Liên Hợp quốc từ tháng 12/2007. CICA hiện có 27 nước thành viên, trong đó có Hàn Quốc, Nga…; 9 nước quan sát viên trong đó có Nhật Bản, Malaysia, Mỹ, Lào…

Từ năm 1993, Việt Nam tham gia CICA với tư cách khách mời và sau đó là quan sát viên. Cuộc họp Ủy ban Quan chức cao cấp diễn ra vào tháng 1/2010 đã phê chuẩn Việt Nam chính thức gia nhập CICA. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm