Phú Yên triển khai công tác thi hành án dân sự năm 2018

(PLO) -Thực hiện Kế hoạch trọng tâm công tác thi hành án dân sự của Bộ Tư Pháp và Quyết định giao chỉ tiêu, nhiệm vụ cho các cơ quan địa phương năm 2017 của Tổng cục thi hành án dân sự.

Phú Yên triển khai công tác thi hành án dân sự năm 2018

Ngày 28/12/2017, Phú Yên tổ chức Hội nghị triển khai công tác thi hành án dân sự năm 2018. Tham dự Hội nghị có các đại biểu là đại diện Lãnh đạo Ban nội chính, Công an, Viện kiểm sát, Tòa án nhân dân tỉnh Phú Yên; Ngân hàng nhà nước chi nhánh Phú Yên; Lãnh đạo Cục, trưởng, phó các phòng chuyên môn Cục và 9 huyện, thị xã,  thành phố thuộc tỉnh. 

Khai mạc Hội nghị, ông Hà Công Khánh- Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự đánh giá, năm qua, mặc dù trong công tác thi hành án dân sự năm 2017 gặp không ít khó khăn với lượng án thụ lý mới tăng cao và rất nhiều vụ việc có điều kiện nhưng không thể thi hành dứt điểm được do nhiều nguyên nhân khách quan và yếu tố chủ quan…

Trong năm 2017, tổng số việc và tiền thụ lý 7.806 việc/ 366,396 tỷ đồng, trong đó có điều kiện 6.387 việc/ 231,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, trước những khó khăn như vậy, ngành thi hành án Phú Yên đã quyết tâm vượt qua thử thách để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị và chuyên môn, có nhiều chuyển biến tích cực, có nhiều đơn vị thi hành vượt chỉ tiêu thi đua đề ra. Toàn tỉnh đã thi hành  xong 5.078 việc/98,588 tỷ đồng, đạt tỉ lệ về việc 79,51%, về tiền 42,58%  trên số việc và tiền có điều kiện thi hành so với chỉ tiêu của Bộ Tư Pháp (vượt 7,51%  về việc và 9,58% về tiền so với chỉ tiêu) và giảm 6,03% chỉ tiêu tiền giảm kỳ sau. Đây là kết quả rất khả quan, cần phải phát huy hơn.

Tại Hội nghị, Cục trưởng chỉ đạo toàn ngành quyết tâm thực hiện phương châm ngay từ đầu năm “đoàn kết, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2018”, góp phần vào việc giữ vững ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội, bảo đảm kịp thời quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà nước, tổ chức và công dân. Để đạt được mục tiêu trên, toàn Ngành tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm.

Phú Yên triển khai công tác thi hành án dân sự năm 2018 ảnh 1

Tiếp tục thực hiện việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” theo đúng tinh thần Chỉ thị số 05/BCT ngày 15/5/2016 của Bộ Chính Trị, nhằm giáo dục tư tưởng CBCC, nâng cao hơn nữa về phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống và  trình độ nghiệp vụ thi hành án, kịp thời động viên, khen thưởng đối với các tập thể, cá nhân đạt thành tích tốt trong công tác thi hành án dân sự, động viên, thu hút những người có trình độ, năng lực tâm huyết với ngành. 

Nhiệm vụ trọng tâm là công tác thi hành án dân sự, trên cơ sở chỉ tiêu giao của Bộ tư pháp, Tổng Cục Thi hành án dân sự, tỉnh Phú Yên đã phân bổ và giao chỉ tiêu thi đua năm 2018 cho từng Chi cục thi hành án và Phòng nghiệp vụ trực thuộc Cục; quán triệt và chỉ đạo không chỉ thi hành xong đạt mà còn phấn đấu vượt chỉ tiêu được giao của Ngành đề ra một cách xuất sắc.

Thi hành xong 72,5% về việc và 32% về tiền trên tổng số việc và tiền có điều kiện thi hành trở lên, giảm tối thiểu  từ 3,5% số việc và 3% về tiền chuyển kỳ sau. Đặc biệt chú trọng đến việc phân loại 100% chính xác việc và tiền có điều kiện, chưa có điều kiện, đảm bảo kết quả phân loại thực chất chính xác và bền vững; thực hiện tốt công tác tiếp công dân, phân loại, xử lý đơn thư và giải quyết khiếu nại, tố cáo về thi hành án dân sự, tập trung giải quyết dứt điểm 100% các vụ việc khiếu nại tố cáo phức tạp, kéo dài; phối hợp với các cơ quan nội chính, thực hiện việc xét miễn, giảm thi hành phần dân sự nộp ngân sách nhà nước đúng quy định pháp luật, bố trí biên chế làm công tác thi hành án hành chính và quản lý đối với công tác thi hành án hành chính.

Trên cơ sở các nội dung triển khai trong năm, Cục trưởng cũng đã quán triệt các giải pháp nhằm nâng cao công tác thi hành án dân sự  và đây cũng là phương châm phấp đấu trong toàn ngành, là cơ sở để đánh giá, xếp loại và xét thi đua khen thưởng cuối năm 2018.

Sau khi triển khai nội dung kế hoạch công tác thi hành án dân sự, các đơn vị trực thuộc Cục thi hành án dân sự tỉnh, đều thống nhất cao. Bên cạnh đó, nổi bậc lên những báo cáo tham luận về cách làm hay, phương pháp đổi mới đã góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác thi hành án dân sự, như Báo cáo tham luận của Phòng nghiệp vụ Cục về chỉ đạo nghiệp vụ về trình tự, thủ tục thi hành án dân sự, tham luận về chuyên đề thi hành án cho Ngân hàng, tổ chức tính dụng của Chi cục Thi hành án dân sự TP Tuy Hòa; xác minh điều kiện thi hành án của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Đông Hòa…

Trong những báo cáo tham luận có những nội dung liên quan đến đề ra biện pháp tháo gỡ vướng mắc đối với lĩnh vực kê biên, xử lý tài sản là quyền sở hữu công trình gắn liền với quyền sử dụng đất của nhà nước cho thuê cũng như vấn đề chi phí đầu tư vào đất mà hiện nay Pháp luật về thi hành án dân sự chưa hề đề cập đến cũng khó khăn cho chấp hành viên, cơ quan thi hành án…

Phú Yên triển khai công tác thi hành án dân sự năm 2018 ảnh 2

Qua đó, Hội nghị đã trao đổi, thảo luận và rút ra nhiều kinh nghiệm, giải pháp để đạt hiệu quả cao hơn trong năm 2018. 

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Thái Học-  Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Trưởng ban nội chính tỉnh ủy Phú Yên ghi nhận những kết quả đạt được trong năm qua cũng như cách thức để nâng cao hiệu quả trong công tác cưỡng chế thi hành án đối với những vụ việc mang tính chất phức tạp, góp phần giúp ngành thi hành án Phú Yên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, chuyên môn và thi hành vượt chỉ tiêu thi đua đề ra. Tuy nhiên, theo ông Học, để phát triển bền vững cho những năm tới mang tính đột phá và đổi mới hơn.

Trưởng ban Nội chính tỉnh cũng chỉ đạo Cục thi hành án dân sự tập trung nâng cao tính kỷ luật kỷ cương, lề lối làm việc của CBCC ngành thi hành án; về trách nhiệm của chấp hành viên và đạo đức nghề nghiệp. Tập trung vào việc phân loại án phải chính xác 100%, khắc phục những thiếu sót về trình tự, thủ tục thi hành án, tăng cường kiểm tra, giám sát thi hành án…Tranh thủ sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền và sự phối hợp của các cấp, các ngành để bức phá hơn nữa trong hiệu quả công tác thi hành án dân sự trong những năm tới.

Kết thúc Hội nghị là công tác thi đua khen thưởng, có 03 cá nhân và 02 tập thể được Bộ Tư Pháp tặng bằng  khen, ngoài ra còn nhiều tập thể và cá nhân được tặng thưởng nhiều danh hiệu khác.Với những thành tích đã đạt được trong năm qua là nguồn động lực mạnh mẽ cho toàn ngành thi hành án dân sự Phú Yên, phấn đấu vươn lên và hoàn thành chỉ tiêu trong năm 2018.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm