PMU Xây dựng điện miền Bắc trên bàn đồ đầu tư của EVNNPC

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tháng 7 năm ngoái, Ban Quản lý dự án (PMU) Xây dựng điện miền Bắc được ra mắt với một “bộ khung” được đánh giá là trẻ trung, năng động. Sau một năm triển khai nhiều dự án, Ban này đã góp phần cho công tác đầu tư của Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) ngày càng chuyên nghiệp, hiệu quả.

Giám đốc PMU Xây dựng điện miền Bắc Trần Huy Hoàng (giữa) tặng thưởng các cá nhân có thành tích xuất sắc năm 2020.

Giám đốc PMU Xây dựng điện miền Bắc Trần Huy Hoàng (giữa) tặng thưởng các cá nhân có thành tích xuất sắc năm 2020.

Giá trị đầu tư thuần hàng năm của EVNNPC những năm gần đây dao động ở con số trên dưới 10.000 tỷ đồng. Theo đó, một phần nhỏ trong số đó được giao cho các Công ty điện lực trực thuộc triển khai; phần lớn được giao cho các PMU trực thuộc EVNNPC làm đại diện chủ đầu tư, quản lý dự án.

Tuy nhiên, do địa bàn quản lý, triển khai đầu tư các cộng trình điện của EVNNPC quá rộng lớn (27 tỉnh, thành miền Bắc), trong khi công tác quản lý dự án đòi hỏi phải thường xuyên sâu sát, kịp thời để xử lý những khó khăn, vướng mắc nhất là khâu giải phóng mặt bằng mới đảm bảo được tiến độ dự án, phục vụ việc cung cấp điện năng trên toàn miền Bắc.

“PMU Xây dựng điện miền Bắc ra đời là để san bớt việc từ 2 PMU Lưới điện và PMU Phát triển điện lực. Bởi thực tế, địa bàn đầu từ của Tổng công ty rất rộng, trong khi công tác quản lý dự án luôn đòi hỏi sự sát sao, chuyên nghiệp ở tất cả các khâu, nên cần thêm đơn vị để quản lý, điều hành cho hiệu quả”, Phó Tổng Giám đốc EVNNPC Lê Quang Thái nói về vai trò của PMU Xây dựng điện miền Bắc.

Cụ thể, tầm này năm ngoái, ngay khi có quyết định thành lập, PMU Xây dựng điện miển Bắc đã bắt tay vào ổn định tổ chức, làm việc với nhiều địa phương để chuẩn bị đầu tư theo thẩm quyền.

Trao đổi với PLVN, ông Trần Huy Hoàng - Giám đốc PMU Xây dựng điện miền Bắc - cho biết, bộ máy mới đã rất nỗ lực trong công tác được giao nhưng dịch bệnh COVID-19 ập tới đã ít nhiều ảnh hưởng đến kế hoạch, hiệu quả công tác của Ban nhất là đối với những hạng mục công việc cần phải di chuyển, giao dịch, đi lại ở hiện trường dự án...

Dù vậy, sau một năm hoạt động, đến thời điểm này, Ban đã khởi công, đóng điện, giải ngân, quyết toán khá nhiều dự án đúng tiến độ. Vai trò, hình ảnh của PMU Xây dựng điện miền Bắc đã bắt đầu ghi dấu trên bản đồ đầu tư của EVNNPC, với những công trình quan trọng như Dự án Xuất tuyến 110kV cấp điện cho Trạm biến áp 110kV Thành Thắng 3 (Hà Nam).

PMU Xây dựng điện miền Bắc trên bàn đồ đầu tư của EVNNPC ảnh 1

Sau khi được thành lập, PMU Xây dựng điện miền Bắc đã khởi công, đóng điện đúng tiến độ nhiều dự án.

Được biết, dự án nói trên thuộc công trình năng lượng cấp II nhóm C, do EVNNPC làm chủ đầu tư, với quy mô xây dựng mới hơn 3 km đường dây mạch kép, cải tạo 0,828km đường dây 110kV 2 mạch hiện có thành 4 mạch đi chung với đường dây 110kV nhánh rẽ Xi măng Xuân Thành - Thành Thắng.

“Việc đóng điện thành công, đúng tiến độ dự án này vào những ngày đầu năm 2021, khi tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức là sự nỗ lực không mệt mỏi và quyết tâm cao của tập thể lãnh đạo và cán bộ người lao động Ban, nhằm thực hiện mục tiêu là đơn vị đồng hành cùng EVNNPC góp phần cung ứng điện hiệu quả, an toàn, tin cậy...”, ông Lê Quang Trung - Phó Giám đốc PMU Xây dựng điện miền Bắc nói.

Mới đây - ngày 17/7, Ban tiếp tục khởi công Dự án Trạm biến áp 110kV Hưng Hà 2 và nhánh rẽ tại xã Hòa Tiến (Thái Bình). Việc triển khai dự án sẽ đáp ứng được mục tiêu đảm bảo chất lượng điện năng, nâng cao độ tin cậy trong việc cung cấp điện cho các Khu, cụm công nghiệp cũng như các phụ tải tại khu vực huyện Hưng Hà (Thái Bình), qua đó tạo ra các mạch vòng trung áp cấp điện linh hoạt với các trạm 110kV lân cận.

“Khi đi vào vận hành, dự án này còn góp phần giảm bán kính cấp điện, giảm tổn thất điện áp của lưới trung áp và phù hợp với quy hoạch phát triển điện lực tỉnh Thái Bình giai đoạn 2016 - 2025 có xét đến 2035 đã được Bộ Công thương phê duyệt”, đại diện PMU Xây dựng điện miền Bắc cho biết thêm.

Lãnh đạo EVNNPC tin tưởng với sự bắt nhịp nhanh chóng, kịp thời và chuyên nghiệp của đội ngũ lãnh đạo cùng với nguồn nhân lực chất lượng cao tại đây, PMU Xây dựng điện miền Bắc sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần giúp EVNNPC hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của mình trên địa bàn miền Bắc.

PMU Xây dựng điện miền Bắc được thành lập theo Quyết định số 111/QĐ-HĐTV ngày 24/4/2020 của EVNNPC, làm nhiệm vụ quản lý các dự án do EVNNPC quản lý và chủ đầu tư; thực hiện chức năng chủ đầu tư đối với từng dự án sử dụng vốn ngân sách, vốn nhà nước ngoài ngân sách được giao; tiếp nhận và quản lý sử dụng vốn để đầu tư xây.

Ngoài ra, còn thực hiện các hoạt động tư vấn: quản lý dự án, lập dự án đầu tư, đấu thầu, lập dự toán cho các dự án đầu tư; tổ chức công tác đền bù giải phòng mặt bằng, giám sát thi công các công trình lưới điện và các công trình, dự án khác.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm