Ngày hội Cua Cà Mau - Lần thứ I năm 2022, với chủ đề: “Cua Cà Mau – Điểm hẹn văn hóa ẩm thực”, tạo không gian văn hóa ẩm thực hấp dẫn để giới thiệu, phục vụ du khách trong và ngoài nước khi đến Cà Mau. |
Tại buổi họp báo báo chí, ông Tiêu Minh Tiên – Phó Giám đốc Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau, thông tin tóm tắt các hoạt động Ngày hội cua Cà Mau: Tổ chức Chương trình nghệ thuật tổng hợp Khai mạc Ngày hội Cua Cà Mau; lễ hội đường phố, triển lãm; Tổ chức Liên hoan Đờn ca tài tử 03 tỉnh Cà Mau – Bạc Liêu – Sóc Trăng; chương trình văn nghệ diễn ra hàng đêm; Hội thi ẩm thực các món ăn chế biến từ cua; tổ chức xác lập kỷ lục các món ăn được chế biến từ Cua Năm Căn - Cà Mau, buffet cua và các món ăn chế biến từ sản vật địa phương,…
Đồng thời, tổ chức hội chợ Thương mại tổng hợp, trưng bày sản phẩm OCOP với khoảng 500 gian hàng tham gia; Hội chợ mua sắm khuyến mại kích cầu tiêu dùng hàng Việt Nam – Thái Lan và kết nối các sản phẩm OCOP, kết hợp giới thiệu điểm đến; trao đổi, mua bán các sản phẩm đặc trưng của các địa phương; trưng bày, giới thiệu các sản phẩm tiêu biểu, sản phẩm OCOP.
Hội thao và trò chơi dân gian với các môn thể thao và trò chơi dân gian; bóng đá mini nam, nữ; bóng chuyền nam, cầu lông, quần vợt, bóng bàn; Đua tốc độ Cua, trói Cua trình diễn…
Cua Cà Mau đã được cấp văn bằng chứng nhận chỉ dẫn địa lý. |
Cùng với đó, Liên hoan Đờn ca tài tử 3 tỉnh Cà Mau – Bạc Liêu – Sóc Trăng diễn ra từ ngày 24/12/2022 đến ngày 26/12/2022 với hình thức Tổ chức thi diễn; bố trí không gian bên trong khuôn viên Hội chợ Thương mại tổng hợp. Kết hợp với hoạt động kết nối du lịch, trải nghiệm diễn ra xuyên suốt thời gian tổ chức Ngày hội Cua nhằm tổ chức cho đại biểu khách mời, khách du lịch đến tham quan các tuyến du lịch, trải nghiệm các sản phẩm du lịch mới như câu cua, tự chế biến các món ăn từ cua,…
Tổ chức 3 buổi Tọa đàm, hội thảo với các chủ đề chính: “Giải pháp kéo dài thời gian lưu lại của khách du lịch tại Cà Mau”, “Đổi mới sáng tạo và phát triển tài sản trí tuệ địa phương” và “Giải pháp phát triển bền vững nghề cua Cà Mau”
Đặc biệt, cuộc thi ẩm thực Vua đầu bếp Cua, xác lập Kỷ lục 69 món ăn chế biến từ cua Cà Mau, cuộc thi Cua Cà Mau lớn nhất và kết hợp nhận bằng Kỷ lục Châu Á “Lẩu mắm U Minh.
Đảm bảo số lượng, chất lượng và giá cua phục vụ Ngày hội cua
Ông Lê Văn Sử – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Tổ chức Ngày hội Cua Cà Mau - Lần thứ I năm 2022, phát biểu tại buổi họp báo báo chí. |
Phát biểu buổi họp báo báo chí, ông Lê Văn Sử – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, cho biết: “Ngày hội Cua được tổ chức với các hoạt và kỳ vọng quảng bá thương hiệu địa phương, thu hút khách du lịch. Đặc biệt, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch, ẩm thực, sản phẩm thủ công mỹ nghệ... sản phẩm OCOP, sản phẩm lưu niệm mang biểu tượng cua; gặp gỡ, giao lưu, giới thiệu hình ảnh du lịch, các sản phẩm, món ăn đặc sắc của Cà Mau… đến du khách trong và ngoài nước”.
Đồng thời, ông Lê Văn Sử yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường, UBND các huyện và các đơn vị chức năng khẩn trương đến các hợp tác xã, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu cua, tìm hiểu, trao đổi thông tin có liên quan, qua đó có biện pháp phù hợp để đảm bảo số lượng, chất lượng, giá cua phục vụ Ngày hội cua Cà Mau; thường xuyên báo cáo tình hình, kết quả thực hiện về UBND tỉnh.
Cũng tại buổi họp báo báo chí, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh thông tin, cũng đã đề nghị các địa phương, các hợp tác xã, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh cua, hộ nuôi trồng trên địa bàn tỉnh tăng cường khai thác, thu mua cua nhằm đảm bảo số lượng, chất lượng để cung ứng cho Ngày hội và nhu cầu sử dụng, thưởng thức các món ăn về cua Cà Mau của người dân và du khách…