Quảng Nam: Chủ tịch xã ‘tiếp tay’ cho việc chiếm dụng đất của người dân

(PLVN) Người có gia đình và có con, nhưng chính quyền chứng nhận độc thân không chồng, không con. Chính sự chứng nhận sai với thực tế của chính quyền xã Điện Phương, thị xã Điện Bàn đã dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng trong việc thừa kế tài sản của người dân

Quảng Nam: Chủ tịch xã ‘tiếp tay’ cho việc chiếm dụng đất của người dân

Vợ chồng ông Đỗ Rơm và bà Trần Thị Oanh ở thôn Triêm Đông, xã Điện Phương có đất và nhà sử dụng ổn định lâu dài. có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên Đỗ Rơm. Ông có 2 người con là bà Đỗ Thị Thơ và bà Đỗ Thị Sang.

Ngày 6/6/1994, ông Rơm có giấy viết tay cho nhà và đất của mình cho vợ chồng người con gái là Đỗ Thị Thơ và ông Nguyễn Quang Vinh. Trong đó có 2 cháu ngoại là Nguyễn Quang Tùng và Nguyễn Thị Diễm Linh. 

Ông Rơm viết giấy cho nhà và đất là để ông Vinh và 2 cháu ngoại thụ hưởng vì con gái ông là bà Thơ không may mất sớm. Giấy được xác nhận vào ngày 11/6/1994 bởi ông Nguyễn Tài, Trưởng thôn Triêm Đông, ông Phạm Văn Phương - Chủ tịch UBND xã Điện Phương cũng xác nhận vào giấy này. 

Thế nhưng ông Dương Tấn Ba, người gọi ông Đỗ Rơm là ông ngoại đã tạo ra những chứng cứ không có thật để chiếm đoạt tài sản của cha con ông Vinh.

Cụ thể, ngày 8/4/2018 ông Ba đã làm đơn xác nhận với nội dung bà Đỗ Thị Thơ lúc còn sống không có chồng, không có con. Đơn này do chính tay ông Lê Đức Thu – Chủ tịch UBND xã Điện Phương xác nhận sự thật.

Quảng Nam: Chủ tịch xã ‘tiếp tay’ cho việc chiếm dụng đất của người dân ảnh 1
  Đơn xác nhận bà Thơ không có chồng con do ông Lê Đức Thu – Chủ tịch UBND xã Điện Phương xác nhận.

Điều đáng nói, việc làm trái pháp luật của ông Ba có sự "tiếp tay" của cán bộ và Chủ tịch UBND xã Điện Phương. Thậm chí trước đây có những người ký đề nghị chính quyền xác nhận thừa kế đó. Thế nhưng, họ cùng với ông Ba ngụy tạo nên những chứng cứ hoàn toàn không hợp pháp.  

Thực tế, bà Đỗ Thị Thơ có chồng là ông Nguyễn Quang Vinh và 2 người con là là Nguyễn Quang Tùng và Nguyễn Thị Diễm Linh. Việc này được xác nhận bằng giấy khai sinh của 2 người con ông Vinh do chính UBND xã Điện Phương cấp.

Một sự việc rõ ràng như vậy, tại sao chính quyền địa phương lại xác nhận một cách khó hiểu. Ông Lê Đức Thu, Chủ tịch UBND xã Điện Phương giải thích về việc ký xác nhận thông tin bà Thơ không có chồng con: “Bọn tôi ở xã đâu quản lý hết. Nghe nói ông Vinh này có bà vợ là Đỗ Thị Thơ đã chết”.

Trả lời là vậy nhưng khi trao đổi với phóng viên, ông Thu vẫn thừa nhận ông Vinh có vợ là bà Thơ và sinh được 2 người con. Vậy lý do gì ông vẫn xác nhận trong đơn cho ông Dương Tấn Ba là bà Thơ vợ ông Vinh không chồng, không con.  

 Ngày 29/6/2018, ông Ba và 3 người con của mình được UBND thị xã Điện Bàn làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sau khi thực hiện được ý đồ đen tối của mình, ông Ba đã đem bán lô đất này cho một người khác.

Quảng Nam: Chủ tịch xã ‘tiếp tay’ cho việc chiếm dụng đất của người dân ảnh 2
Ông Lê Đức Thu – Chủ tịch UBND xã Điện Phương trao đổi với phóng viên. Ảnh: Danh Tạo. 

Khi làm việc với ông Nguyễn Thanh Vỹ, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thị xã Điện Bàn, chúng tôi cung cấp một số giấy tờ liên quan đến nhân thân ông Nguyễn Quang Vinh. “Một vấn đề UBND xã Điện Phương biết mà không hiểu tại sao lại ký xác nhận bà Đỗ Thị Thơ không chồng, không con. Vì sao xã -  là đơn vị nắm địa bàn, hộ khẩu lại không biết ông Rơm có con là bà Thơ và bà Thơ cũng có chồng và 2 đứa con. Có giấy tờ như vậy mà lại công nhận không chồng không con”, ông Vỹ nói.

Sau khi có đơn khiếu nại của ông Nguyễn Quang Vinh ông Nguyễn Minh Hiếu, Phó Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn cho biết đã chỉ đạo các ngành, cơ quan địa phương kiểm tra rà soát và cũng đã chỉ đạo Chủ tịch UBND xã Điện Phương kiểm điểm, báo cáo cụ thể về việc xác nhận không đúng nhân thân. Trên cơ sở đó thì UBND thị xã chỉ đạo các ngành giải quyết vấn đề này đúng pháp luật. Quan điểm UBND thị xã là bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người dân.

Sau đó, UBND thị xã Điện Bàn đã có quyết định thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho ông Dương Tấn Ba và 2 con của ông này.

Một việc làm sai trái của UBND xã Điện Phương đã quá rõ ràng và đã bị UBND thị xã Điện Bàn yêu cầu làm kiểm điểm. Thế nhưng mới đây, khi ông Nguyễn Quang Vinh có đơn xin được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì UBND xã Điện Phương vin vào cớ đất đang có tranh chấp nên không đủ điều kiện được cấp theo quy định của pháp luật.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ này.

Cùng chuyên mục
Thực tế cũng cho thấy ở nhiều vùng quê phát triển, mức sống của người dân không thua kém khu vực thành thị.

Nông thôn và thành thị

(PLVN) -  Câu thành ngữ “giàu nhà quê không bằng ngồi lê thành thị” đã có lúc không còn đúng tuyệt đối, ví dụ như trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang căng thẳng tại một số đô thị lớn như TP Hồ Chí Minh.

Đọc thêm