Quảng Ngãi: cá, vịt chết bất thường trên sông Hầm Giang

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mấy ngày qua trên địa bàn xã Tịnh Thiện, Tịnh Hoà, thành phố Quảng Ngãi cá bị chết hàng loạt, vịt nuôi của người dân cũng chết bất thường trên dòng sông Hầm Giang. Chính quyền địa phương đang đề nghị các cấp có thẩm quyền điều tra, xác minh, xử lý để trả lời người dân về vấn đề này.  

Cá chết hàng loạt bốc mùi trên sông Hầm Giang thuộc xã Tịnh Thiện, thành phố Quảng Ngãi.

Cá chết hàng loạt bốc mùi trên sông Hầm Giang thuộc xã Tịnh Thiện, thành phố Quảng Ngãi.

Trước đó, vào ngày 18/9, UBND xã Tịnh Thiện phát hiện trên sông Hầm Giang đoạn chảy qua thôn Khánh Lâm của xã này, dòng nước chuyển sang màu đen, nổi bọt trắng, hôi thối nồng nặc và kèm cá chết hàng loạt nổi lên trên sông.

Khi đang xác minh vụ việc trên, thì UBND xã Tịnh Thiện tiếp tục nhận được thông tin người dân nuôi vịt tại địa phương phản ánh hàng trăm con vịt của các hộ dân được nuôi chăn thả trên sông Hầm Giang bị chết bất thường. Đi kiểm tra thực tế, chính quyền địa phương xác minh tại hộ gia đình ông Trần Văn Hai, Võ Thị Phước ở khu dân cư Tập Mỹ, thôn Long Thành trong 3 ngày qua có hàng trăm con vịt chết.

Trao đổi với phóng viên, ông Đoàn Thanh Lê, Phó chủ tịch UBND xã Tịnh Thiện, thành phố Quảng Ngãi cho biết, việc bà con phản ánh cá chết trên sông, sau đó đến vịt chết trên sông là có thật.

"Sau cơn bão số 5, tại sông Hầm Giang của xã xuất hiện nước chuyển màu đen, bốc mùi hôi, cá chết rất nhiều. UBND xã đi kiểm tra và nhận định đúng tình hình bà con báo cáo”.

Quảng Ngãi: cá, vịt chết bất thường trên sông Hầm Giang ảnh 1

Hàng trăm con vịt của ông Trần Văn Hai, ở xã Tịnh Thiện, thành phố Quảng Ngãi thả trên sông Hầm Giang bị chết bất thường.

Ông Trần văn Hai, ở xã Tịnh Thiện, thành phố Quảng Ngãi cho biết, gia đình nuôi đàn vịt có 1.500 con, đã tiêm ngừa dịch tả và tụ huyết trùng, trong đó 700 con vịt thả trên ruộng thì khỏe mạnh, nhưng 800 con còn lại được nuôi thả trên sông thì mấy ngày qua đều bị chết hết.

Làm việc với UBND xã Tịnh Thiện, ông Hai cho rằng, vịt chết là do nguồn nước sông bị ô nhiễm hôi thối, chuyển màu đen bất thường.

Ông Nguyễn Văn Canh, ở xã Tịnh Hòa, thành phố Quảng Ngãi cho biết, ông nuôi 1.200 con vịt, giờ còn 300 con thôi. Nguồn nước từ sông xuống, cá chết nổi lên, vịt ra ăn cá nên bị vậy. Giờ yêu cầu thành phố nghiên cứu giúp đỡ người dân.

Quảng Ngãi: cá, vịt chết bất thường trên sông Hầm Giang ảnh 2

Chính quyền xã Tịnh Thiện đi kiểm tra thực tế cá chết tại sông Hầm Giang.

Ngày 23/9, UBND thành phố Quảng Ngãi cho biết, đã thành lập đoàn kiểm tra, xác minh hiện trường liên quan đến vụ cá tự nhiên trên sông và vịt nuôi của người dân bị chết bất thường trên sông Hầm Giang thuộc hai xã Tịnh Thiện và Tịnh Hòa. UBND thành phố đang tổng hợp tình hình này để báo cáo UBND tỉnh Quảng Ngãi.

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có Công văn hỏa tốc số 4941/UBND-NNTN về việc kiểm tra xử lý tình trạng ô nhiễm nguồn nước trên các sông thuộc địa bàn các xã Tịnh Ấn Đông, Tịnh Châu, Tịnh Hoà thành phố Quảng Ngãi. Giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp tỉnh cùng các đơn vị, địa phương có liên quan khẩn trương kiểm tra, xác định nguyên nhân xảy ra hiện tượng cá chết bất thường trên các sông ở thành phố Quảng Ngãi, báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện trước ngày 30/9.

Cùng chuyên mục
Trác Thúy Miêu và Dustin Nguyễn - 2 MC trong một chương trình có một cô gái “hiện đại” bắn tiếng Anh trong phần trò chuyện bằng tiếng Việt khiến khán giả ngán ngẩm.

Đừng giết chết tiếng Việt bằng sự lai căng

(PLVN) - Tiếng Việt dùng lẫn lộn cùng tiếng Tây đã là một thói quen hay thấy trong nhiều người trẻ, thậm chí cả lên sóng truyền hình. Những cách dùng từ này có nguy cơ làm giảm sự trong sáng của tiếng Việt.

Đọc thêm